Select Page

Hiện nay, Canada được xem như là một trong những đất nước đáng sống nhất trên thế giới. Xứ sở lá phong cũng được đánh giá là điểm đến để học tập cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư hấp dẫn nhiều bạn trẻ Việt Nam nói riêng và sinh viên quốc tế nói chung. Sau đây là 8 lý do bạn nên lựa chọn Canada trở thành điểm đặt chân trên lộ trình du học của mình.

1. Chính sách nới lỏng của chính phủ Canada

Canada có hẳn chính sách khuyến khích du học sinh và người nhập cư đến với quốc gia này, trong đó nổi bật nhất là chương trình SDS (Study Directs Stream) – du học Canada KHÔNG CẦN chứng minh tài chính. Từ ngày 15/03/2018, SDS được áp dụng chính thức tại Việt Nam. Việt Nam rất vinh dự là một trong 5 nước duy nhất trên thế giới được hưởng lợi từ chương trình visa du học SDS. Chương trình này giúp đẩy nhanh tiến trình xét duyệt hồ sơ xin visa du học của học sinh Việt Nam khi du học toàn thời gian cấp bậc học Cao Đẳng hoặc Đại Học tại Canada.

2. Nền giáo dục chất lượng cao

Theo bảng xếp hạng “2019 Best Countries for Education” được công bố trên trang báo U.S.News & World Report, Canada tiếp tục thuộc top 3 quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới, sánh vai cùng các cường quốc giáo dục khác trong top 5 như Anh, Mỹ, Đức, Pháp. Xếp hạng này dựa trên khảo sát 3 chỉ số:

✅ Hệ thống giáo dục cộng đồng phát triển

✅ Liệu mọi người có cân nhắc học đại học ở đó hay không

✅ Liệu quốc gia đó có cung cấp một nền giáo dục chất lượng hàng đầu

3. Học phí du học Canada phải chăng

Mặc dù mức sống ở Canada thuộc hàng cao nhất thế giới, nhưng mức học phí cho du học sinh tại Canada được xem là thấp nhất trong những nước nói tiếng Anh nhờ những chính sách khuyến khích giáo dục của chính phủ nước này. Các cơ sở đào tạo ở Canada sẽ khảo sát và đưa ra mức học phí mà họ cho là phụ hợp nhất tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: ngành học, chương trình học, tỉnh bang hoặc thành phố theo học, bạn là du học sinh hay học sinh bản sứ. Trong đó, học phí tại tỉnh Ontario là cao nhất cả nước theo thống kê của Stars Canada.

Bạn có thể tham khảo mức học phí tại các trường ở Canada như sau:

  • Trung học: $15,000CAD – $16,000CAD ở các trường công lập
  • Cao đẳng: 
  • Đại học: $18,500CAD – $32,000CAD
  • Thạc sỹ: $18,500CAD – $28,500CAD

4. Mức sinh hoạt phí không quá đắt đỏ

Chi phí sinh hoạt cho du học sinh ở Canada dễ chịu hơn so với nhiều điểm đến du học khác như Anh, Mỹ và Úc. Chẳng hạn như ở thời điểm hiện tại, mức phí sinh hoạt bình quân ở Canada dao động khoảng 12000CAD/năm, còn ở Úc lên đến 22000AUD/năm, trong khi tỷ giá ở hai quốc gia này chênh lệch không nhiều.

Chi phí chỗ ở

Bạn sẽ tiết kiệm được khoản phí này nếu có thể ở nhà người thân. Còn không, bạn có 2 sự lựa chọn là ở ký trúc xá hoặc mướn nhà ở ngoài khuôn viên trường. Chi phí ở lại ký trúc xá khá cao. Chi phí thuê trọ dao động 400 – 600 CAD/tháng.

Chi phí ăn uống

Vì Canada có nền văn hóa đa sắc tộc nên bạn vẫn có thể tìm được các quán ăn, nhà hàng quê hương ngay tại đây. Nếu bạn tự nấu ăn thì sẽ tiết kiệm hơn, chỉ mắt $250 – 350 CAD/tháng. Ví dụ nhưu ăn tại nhà hàng bình thường: $10 – $15 CAD, hay mua 1 ổ bánh mỳ có giá khoảng $2.80 CAD

Chi phí đi lại

Nếu chỗ ở quá xa để đi bộ đến trường, bạn nên chọn phương tiện công cộng.

➡️ Xe buýt:

Giá vé khoảng 3.25CAD/lượt

➡️ Tàu điện ngầm:

Giá vé tùy vào hệ thống tàu từng thành phố. Như Toronto khoảng 116.75 CAD.

5. Hỗ trợ vừa học vừa làm

Như các bạn đã tìm hiểu, học bổng là một điều khá xa xỉ đối với du học sinh quốc tế tại Canada. Vì vậy, để có thể trang trải cho những chi phí học tập và sinh hoạt nơi đây, làm thêm là sự lựa chọn hoàn hảo. Khác với Mỹ không cho phép sinh viên làm thêm, chính phủ Canada nới lỏng hơn và đưa ra những chính sách làm thêm dành cho sinh viên quốc tế khá linh động.

Theo đó, du học sinh được phép đi làm thêm part-time 20 giờ/tuần cho học kì full-time, và có thể làm full-time 40 giờ/tuần trong các kỳ nghỉ hè và nghỉ đông. Cần lưu ý rằng mặc dù chính phủ Canada tạo điều kiện cho du học sinh đi làm thêm, họ vẫn đề ra một số quy định khá rõ ràng và chặt chẽ trong việc áp dụng chính sách này. Bạn cần nắm rõ các thông tin này để việc đi làm thêm của mình diễn ra suôn sẻ nhé. Hoặc bạn có thể liên hệ YES STUDY để được tư vấn chi tiết và chính xác hơn.

6. Triển vọng nghề nghiệp và khả năng định cư cao

Một vấn đề được đặt ra cho tất cả du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp: lựa chọn ở lại Canana hay trở về nước. Đương nhiên, cơ hội làm việc và sinh sống tại một quốc gia phát triển như Canada là ước mơ của rất nhiều người. Đồng thời chính phủ Canada cũng đang mở rộng các chính sách định cư để thu hút người lao động làm việc tại đất nước này. Theo đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể xin giấy phép làm việc (Work Permit) tối đa là 3 năm. Đây cũng là một cơ sở hết sức có lợi về sau khi bạn có nhu cầu muốn xem xét để được định cư lâu dài, thậm chí là lưu trú vĩnh viễn.

7. Môi trường sống an toàn và lành mạnh

Trong những năm qua, Canada đang xếp top đầu những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Theo thống kê cuộc bình chọn “Best Countries 2019” của U.S.New & World Report, Canada xếp thứ 3, nhờ vào việc xếp đầu trong các chỉ tiêu môi trường kinh doanh và quyền công dân. Bên cạnh đó, Canada cũng nổi tiếng là một trong những quốc gia có an ninh tốt, tỷ lệ tội phạm giảm mạnh qua từng năm. Điều này cũng là một cơ sở để học sinh, sinh viên và phụ huynh cân nhắc khi muốn lựa chọn môi trường sống và học tập an toàn, lành mạnh.

Đánh giá bài viết này.
[Total: 2 Average: 5]
Facebook Comments