Select Page

Cập nhật về quy định bổ sung khi nhập cảnh Canada áp dụng từ ngày 7 tháng Một, 2021

Quick Read 1, Yes Study Education Group, Jan 2021_COVID-19 Travel Restrictions 1 Nhap canh Canada

Ngày 30.12.2020 vừa qua, CIC đã thông báo về một số quy định mới dành cho người nhập cảnh Canada trong thời gian sắp tới. Theo đó, khi nhập cảnh vào Canada, bạn sẽ được hỏi và yêu cầu giải trình những vấn đề sau.

1. Hỏi bạn có bị ho, sốt hay khó thở không.

2. Yêu cầu xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm phân tử COVID-19

Nhân viên hải quan Canada tại sân bay sẽ yêu cầu bạn xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm phân tử COVID-19 âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ thời gian khởi hành theo lịch trình của bạn. Theo thông báo này, từ ngày 07.01.2021, tất cả các trường hợp muốn nhập cảnh Canada cần phải trình kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trước 3 ngày so với thời gian hạ cánh. Kết quả xét nghiệm chỉ được chính phủ Canada chấp nhận nếu được tiến hành bằng phương pháp PCR, được đánh giá là phương pháp hiệu quả và cho kết quả chuẩn xác nhất tính đến thời điểm này.

3. Bắt buộc bạn phải cam kết cách ly

Nhân viên hải quan Canada tại sân bay sẽ bắt buộc bạn cam kết rằng bạn phải:

– Tự cách ly trong 14 ngày nếu bạn không có triệu chứng. Ngoài ra, nếu bạn không có triệu chứng khi nhập cảnh Canada, và kết quả xét nghiệm của bạn sau khi nhập cảnh Canada là dương tính, bạn bắt buộc phải cách ly trong 10 ngày theo luật kể từ khi các triệu chứng bắt đầu và cho đến khi hết các triệu chứng (bất kể thời gian nào dài hơn). 

– Bị cách ly trong 14 ngày nếu bạn có các triệu chứng. Bạn sẽ được Cơ quan y tế công cộng sở tại hướng dẫn. Bạn phải ở nhà hoặc nơi cư trú tạm thời, không được rời khỏi nhà hoặc đi làm, đến trường, tham dự các sự kiện xã hội hoặc bất kỳ cuộc tụ họp công cộng nào khác, trừ khi bạn cần hỗ trợ y tế.

4. Hỏi bạn có một nơi thích hợp để tự cách ly

Nhân viên hải quan Canada tại sân bay sẽ hỏi bạn có một nơi thích hợp để tự cách ly hoặc cách ly không, tại nơi đó:

– Bạn sẽ có quyền sử dụng các nhu yếu phẩm cơ bản, bao gồm nước, thực phẩm, thuốc men và nhiệt trong những tháng mùa đông

– Bạn sẽ không liên hệ với những người:

  • 65 tuổi trở lên.
  • Có các triệu chứng, bệnh lý sẵn có.
  • Có hệ miễn dịch bị tổn hại.

– Bạn sẽ không ở trong một nhóm hoặc sự sắp xếp sinh hoạt cộng đồng như:

  • Khu công nghiệp.
  • Ký túc xá sinh viên.
  • Nhà tạm trong công trình xây dựng.
  • Viện dưỡng lão, cô nhi viện, cơ sở chăm sóc nội trú hoặc dài hạn.
  • Chia sẻ một căn hộ nhỏ
  • Sống trong cùng một hộ gia đình với các đại gia đình hoặc nhiều người
  • Có những người bạn cùng phòng chưa đi du lịch cùng bạn mà bạn không thể tránh khỏi.

5. Hướng dẫn về những việc bạn phải thực hiện theo lệnh khẩn cấp

Nhân viên hải quan Canada tại sân bay sẽ hướng dẫn bạn về những việc bạn phải thực hiện theo lệnh khẩn cấp và các hình phạt cho việc không tuân thủ.

Du học sinh và khách du lịch đến Canada phải cung cấp thông tin liên hệ của khách du lịch thông qua ứng dụng di động ArriveCAN hoặc trang web ArriveCAN hoặc một mẫu hồ sơ điền sẵn. Trong thời gian này du học sinh nhập cảnh Canada sẽ phải trả lời bất kỳ câu hỏi nào của nhân viên hải quan tại sân bay, liên quan đến việc khi bạn đến Canada và trong khoảng thời gian 14 ngày của bạn khi bị cách ly hoặc tự cách ly.

Bắt buộc cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh Canada

Quick Read 1, Yes Study Education Group, Jan 2021_COVID-19 Travel Restrictions 2

1. Bắt buộc cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh Canada

Bắt buộc cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh Canada với mọi trường hợp, dù kết quả xét nghiệm trước đó là âm tính. Ngay cả khi bạn không có các triệu chứng COVID-19, bạn phải cách ly trong 14 ngày, vì bạn vẫn có nguy cơ phát triển các triệu chứng và lây nhiễm cho người khác.

Nếu bạn có các triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong thời gian cách ly 14 ngày, bạn phải bắt đầu cách ly thêm 14 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

2. Đối với những bạn tự cách ly, bạn phải ở trong nhà

Bạn rất cần thu xếp nhà ở để kiểm dịch hoặc cách ly trước khi đến Canada. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có thể ở nhà riêng của bạn hoặc ở cùng một nơi bạn đang đến thăm ở Canada. Tất cả du học sinh và khách du lịch nhập cảnh Canada, dù đang ở trong tình trạng cách ly hay cách ly bắt buộc, đều phải tuân thủ những quy định sau.

– Sắp xếp cho một nơi thích hợp để cách ly hoặc cách ly, trong khả năng tài chính của bạn.

– Đi thẳng đến nơi cách ly hoặc cách ly của bạn, không dừng lại ở bất cứ đâu.

– Đeo khẩu trang không dùng y tế hoặc che mặt khi di chuyển đến nơi bạn sẽ cách ly hoặc cách ly.

– Ở lại nơi cách ly hoặc cách ly của bạn trong 14 ngày (chỉ rời đi để tìm kiếm hỗ trợ y tế nếu cần).

– Không sử dụng không gian chung như sân, nhà hàng, phòng tập thể dục hoặc hồ bơi nếu bạn đang ở khách sạn hoặc nhà nghỉ trả tiền.

– Không tiếp khách dưới bất kỳ hình thức nào, ngay cả khi bạn đang ở ngoài và ở cách xa họ 2 mét.

– Theo dõi sức khỏe của bạn để biết các triệu chứng của COVID-19.

– Làm theo tất cả các hướng dẫn khác do cơ quan y tế công cộng địa phương của bạn cung cấp.

Tại nơi cách ly của bạn sau khi nhập cảnh Canada, bạn có thể sử dụng không gian chung hoặc không gian riêng tư ngoài trời với các điều kiện sau.

– Tránh tiếp xúc với những người khác không đi cùng bạn.

– Làm sạch và khử trùng không gian sau khi sử dụng.

– Đeo khẩu trang hoặc khẩu trang không dùng y tế phù hợp nếu không thể duy trì khoảng cách 2 mét với những người khác đang cư trú tại nơi bạn cách ly.

3. Khai báo và giải trình kế hoạch cách ly sau khi nhập cảnh Canada

Người nhập cảnh phải khai báo và giải trình kế hoạch cách ly của mình trước nhân viên hải quan tại sân bay. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải chuẩn bị đầy đủ các thông tin về địa chỉ ở Canada, lịch trình di chuyển cũng như phương án sinh hoạt, như mua sắm vật tư thiết yếu, trong thời gian cách ly trước khi bay. Nếu bạn là công dân nước ngoài (không phải là công dân Canada hoặc thường trú nhân của Canada), bạn sẽ không thể nhập cảnh vào Canada nếu bạn có các triệu chứng COVID-19. 

Trước khi nhập cảnh Canada, tất cả các du học sinh và khách du lịch phải lập kế hoạch cho thời gian cách ly 14 ngày bắt buộc, bắt đầu vào ngày bạn đến. Đại diện của Chính phủ Canada sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe tại thời điểm nhập cảnh vào Canada và cho bạn biết nếu bạn cần tự cách ly hoặc cách ly.

4. Các trường hợp được miễn cách ly khi nhập cảnh Canada

Các trường hợp được miễn cách ly phải có lý do bất khả kháng như tham dự tang lễ, dành thời gian cho một người thân trong giây phút cuối cùng. Và đương nhiên, điều này phải được chính phủ chấp thuận trước khi đến Canada. Một ngoại lệ khác cho điều kiện bổ sung khi nhập cảnh Canada này là nếu bạn là người được bảo vệ theo Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư (Immigration and Refugee Protection Act).

Các trường hợp vi phạm các quy định về cách ly sẽ phải đối mặt với hình phạt 6 tháng tù giam hoặc phạt hành chính lên đến $750,000.

Trên đây là những quy định mới dành cho bạn nào đang chuẩn bị nhập cảnh Canada. Các bạn đến du học Canada nhớ kiểm kỹ và tuân thủ đúng cách để không ảnh hưởng đến kế hoạch của bạn tại xứ sở lá phong nhé.

Đánh giá bài viết này.
[Total: 1 Average: 5]
Facebook Comments