Chat with us, powered by LiveChat

Chi Phí Học Tập

NHỮNG KHOẢNG CHI THÔNG THƯỜNG KHI HỌC TẬP TẠI CANADA

Du học Canada cho bạn chất lượng đào tạo cao và có giá trị toàn cầu. Cũng như những quốc gia khác, khi du học tại Canada, học sinh cần có kế hoạch tài chính sẵn sàng. Vậy du học tại Canada cần bao nhiêu tiền

Trong bài viết này Yesstudyvn sẽ giúp bạn tìm hiểu về chi phí khi du học Canada để bạn nắm rõ nhất. Cùng theo dõi nhé!

Sẽ tốn khoản chi phí nào khi du học Canada?

Du học sinh sẽ có hai loại chi phí chính trong khi đang học tại Canada: học phíchi phí sinh hoạt. Học phí không khác nhau nhiều giữa các trường đại học công và các trường đại học tư hay giữa các trường cao đẳng, nhưng không có nghĩa là học phí cao hơn thì trường sẽ tốt hơn; sự khác nhau đó phụ thuộc vào ngành học và vị trí của từng trường.

Chi phí sinh hoạt của bạn ở Canada cũng sẽ phụ thuộc vào nơi bạn chọn để học tập. Các trung tâm đô thị lớn hơn như Toronto, Nova Scotia hay Vancouver sẽ đắt hơn so với các thánh phố khu vực ở phía trung Canada như Manitoba hay Alberta.

chi-phi-canada
1. HỌC PHÍ

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn địa điểm đến du học là tổng chi phí học tập, gồm học phí và chi phí sinh hoạt. Trong khối những nước nói tiếng Anh phát triển nhất thế giới, Canada có mức học phí và sinh hoạt phí tiết kiệm nhất, so với các nước như Mỹ, Anh, Úc và New Zealand. Học phí tại các trường công lập tại Mỹ hầu như cao hơn 1/3 so với Canada, còn các trường tư thì cao hơn gấp 2 lần.

Học phí cho sinh viên quốc tế ở Canada tuỳ thuộc vào chương trình bạn đăng kí: tiếng Anh, dự bị đại học, cao đẳng, đại học hay thac sĩ. Các bằng cấp ở các ngành thuộc lĩnh vực Luật, dược và MBA thường có mức học phí cao nhất.

Thông thường chương trình học cao đẳng ở Canada là 2 năm, đại học là 3-4 năm, và 1-2 năm đối với thạc sĩ. Trước khi đến Canada, bạn cần chuẩn bị ngân sách cho các chi phí như sau:

  • Phí đăng kí vào trường: 50CAD – 150CAD/ mỗi trường*
  • Phí người giám hộ: 1200CAD/năm (nếu dưới 18 tuổi)
  • Phí giấy tờ dich thuật và công chứng hồ sơ:  250CAD – 400CAD/ bộ hồ sơ.
  • Phí đặt cọc theo yêu cầu của mỗi trường: thường thì các trường yêu cầu đặt cọc mức cao nhất là một năm học phí, vì điều này tạo thuận lợi cho sinh viên thể hiện việc nghiêm túc với việc đi học ở Canada cũng như gia đình có đủ khả năng về tài chính cho việc đi học ở Canada khi xin Visa.
  • Chương trình tiếng Anh: 2,000CAD – 3,000CAD/ 8 tuần.
  • Chương trình trung học: 10,000CAD – 14,000CAD/năm.
  • Chương trình Cao Đẳng – Đại Học:   13,000CAD – 25,000CAD/năm.
  • Chương trình Cao Học: 20,000CAD – 35,000CAD/năm. Chương trình đào tạo thạc sĩ ở Canada thường kéo dài từ 12 – 24 tháng (tuỳ ngành và tuỳ trường thiết kế).

Lưu ý: 1CAD ~ 18,000VND
homestay-ys

2. CHI PHÍ SINH HOẠT
Ở đây lưu ý chi phí này được tính cho 1 năm = 12 tháng.
Phí ăn uống và nơi ở: 10000CAD – 14000CAD.

Chỗ ởChi Phí
Ở nhà người bản xứ (Homestay)700CAD – 850CAD/tháng ( bao gồm 3 bữa ăn/ngày).
Ký túc xá trường9,000CAD – 13,500CAD/năm
Nhà thuê500CAD – 750CAD/tháng (SV tự túc viêc nấu ăn)

HOMESTAY (sống chung với gia đình địa phương) là một lựa chọn phổ biến cho các sinh viên Việt Nam. Đặc biệt là khi họ đang phải thích nghi với phong cách sống phương Tây lần đầu. Ở nhà người bản xứ được xem là môi trường ổn định và an toàn dành cho các bạn trẻ để học tập tại Canada.

Thông thường, với loại hình ở này, sinh viên quốc tế thường xem gia đình bản xứ như gia đình mình. Các bạn sẽ được chuẩn bị các bữa ăn, có phòng riêng đầy đủ tiện nghi, và gia đình người bản xứ sẽ rất vui mừng chào đón bạn trở thành thành viên của gia đình họ.

KÝ TÚC XÁ – các trường đại học và cao đẳng Canada sẽ cung cấp nhà ở cho sinh viên ngay trong khuôn viên trường để thuận tiện cho sinh viên. Ký túc xá thường được trang bị nội thất cơ bản như giường, bàn ghế, nhà vệ sinh, nhà bếp và nhà tắm. Sinh viên có thể có phòng riêng hoặc chung phòng, và ký túc xá thường được phân khu vực nam và nữ riêng. Trong một số trường hơp giá phòng có thể bao gồm tiền ăn ở căn-tin trong ký túc xá. Nếu lựa chọn ở ký túc xá, bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để hoà mình vào đời sống sinh viên và làm quen được nhiều bạn bè ở đây.

THUÊ NHÀ Ở – nhà thuê thong thường không có đầy đủ các tiện nghi và các bữa ăn cho bạn. Tuy nhiên một số nhà sẽ chuẩn bị cho bạn lò sưởi, hệ thống điện và Internet. Việc thuê nhà ở chung với 1 – 2 người bạn cùng nhau nấu ăn sẽ giúp được bạn tiết kiệm được nhiều khoản chi phí. Khi thuê nhà, ngoài tiền thuê nhà cần đóng thêm tiền đặt cọc nhà để trừ trường hợp thiệt hại về tài sản cho chủ nhà.

Trước khi ký hợp đồng thuê nhà, sinh viên cần đọc rõ các điều khoản liệt kê có gì cần sữa chữa hay không; kiểm tra các vật dụng kèm theo đang ở tình trạng nào, nhà ở cần phải sữa chữa lại không? Nếu có bất kỳ trục trặc về hợp đồng thuê nhà, bạn có thể liên hệ ngay với tỉnh quản lý nơi bạn cư ngụ.

PHÍ ĐI LẠI

Tại Canada bạn có thể lựa chọn hệ thống xe buýt công cộng rất phát triển để đi lại. Bên cạnh đó còn có các loại hình giao thông khác như: tàu điện ngầm, xe đạp, mô tô,…Vé xe buýt một chiều giá 2CAD – 3CAD/vé.

ttc-yesstudy
CÁC CHI PHÍ PHÁT SINH KHÁC

Loại HìnhGiá
Một bữa ăn tại nhà hàng13CAD – 30CAD/người
Một bữa ăn tại quán bình thường8CAD – 12CAD/người
Gửi thư nội địa1CAD/lần gửi
Gửi thư quốc tế2CAD/lần gửi
Tiền điện thoại (tháng)30CAD/không 3G – 75CAD/3G
Sách và dụng cụ học tập1000CAD – 1200CAD
Đồ dung cá nhân100CAD – 200CAD
Chi tiêu vặt150CAD – 250CAD
Vé máy bay 2 chiều (tuỳ thời điểm và loại vé)1200CAD – 2000CAD
Bảo hiểm y tế300CAD – 600CAD/năm
Phí gia hạn visa150CAD
Áo quần ấm300CAD – 500CAD
Xem phim10CAD – 15CAD/vé

(Giá khảo sát từ các sinh viên học tại trường Đại Học York – Toronto năm 2015)

timmy-yesstudy

Làm thêm cho sinh viên du học Canada

Những sinh viên vào Canada có Study permit được phép làm việc trong khuôn viên trường 20 giờ một tuần (không cần xin working permit) và toàn thời trong các kỳ nghỉ. Công ăn việc làm điển hình trong khuôn viên trường bao gồm làm việc trong thư viện trường, làm việc ở quầy giúp đỡ hoặc làm việc trong căng tin.

Sau một năm nghiên cứu, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép đi làm việc. Đặc biệt, cho phép bạn được làm việc ngoài khuôn viên trường. Phòng quốc tế trong trường của bạn sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin về các thủ tục xin giấy phép. Nếu bạn được chấp nhận, bạn vẫn sẽ bị hạn chế làm việc 20 giờ một tuần và toàn thời trong các ngày nghỉ. 

Đó là tất cả những khoản chi phí du học Canada để bạn có thể “cân đo, đong, đếm” trước khi nghĩ đến việc du học CanadaNếu bạn còn đang băn khoăn hãy để Yesstudyvn tư vấn cho bạn nhé!

  >>>>> Đừng bỏ qua Kinh nghiệm học tập tại Canada giúp bạn tự tin hơn.

[cms_cta cta_title=”Bạn đang lo lắng về bộ hồ sơ xin visa du học Canada của mình?” cta_title_color=”#ffffff” cta_desc=”Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí!” cta_desc_color=”#ffffff” button_text=”Đăng Ký !” link_button=”url:http%3A%2F%2Fyesstudyvn.com%2Fdang-ky-tu-van%2F||” button_style=”btn-default-white-alt” cta_text=”Worried about debt?” button_duplicated=”” cta_align=”” cms_template=”cms_cta.php”]