Select Page

Bạn A. V. – một học sinh của Yes Study đã nhập cảnh Canada thành công vào ngày 30.8 vừa qua, nhằm chuẩn bị cho kì nhập học tháng 9 sắp tới của mình. Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm du học của bạn về hành trình trở lại Canada trong thời điểm này, đặc biệt là những lưu ý khi nhập cảnh Canada tại sân bay.

hoc-sinh-yesstudy-chia-se-ve-trai-nghiem-nhap-canh-canada-mua-dich

Chuẩn bị: mình có chuẩn bị đồ bảo hộ để giữ an toàn cho bản thân trong suốt chuyến đi.

Book vé để trở lại hành trình du học Canada

Book vé: mình book vé tầm 4 tuần trước khi bay qua trang web của Korean Air. Mình được khuyên là nên mua vé qua Korean Air vì sẽ ít bị cancel hơn những hãng khác như Eva và Cathay trong thời điểm rất khó để nhập cảnh Canada như hiện giờ.

Mua thêm hành lý: Mình mang theo 3 kiện hành lý đi du học Canada nhưng lúc ra sân bay mua thêm thì hành lý của mình bị tháo ra hết và được pack lại thành 2 hành lý (tầm 30kg). Nên mình khuyên bạn nên mua online cho đỡ mất thời gian.

Lúc lên máy bay từ Việt Nam, sẽ có người đo nhiệt độ của bạn. Sau đó khi đến Hàn Quốc transit thì có máy đo nhiệt từ xa trong sân bay luôn. Còn khi xuống máy bay ở Toronto thì ngay của hãng hàng không có tầm 5-6 nhân viên đứng để đo nhiệt độ của khách.

Lúc nhập cảnh Canada tại sân bay Pearson ở Toronto, bạn nên khai báo tất cả những thực phẩm mà bạn mang theo. Nếu bạn mang theo chả thì nói là chả, nếu bạn mang theo đồ khô thì nói là đồ khô. Trước đó bạn của mình có bay qua và không khai báo khi nhập cảnh Canada, thì bên hải quan kêu bạn ấy mở tất cả các thùng ra để check và kêu phạt bạn vì tội không khai báo. Nên tốt nhất các bạn nên khai báo đầy đủ trong mùa dịch này.

Những câu hỏi từ phía hải quan khi bạn nhập cảnh Canada

Về bản thân mình thì lúc nhập cảnh Canada thì phía Hải Quan không hỏi gì nhiều. Mình chỉ đưa Passport và Study Permit cho Hải Quan xem và trả lời câu hỏi về kế hoạch cách ly. Còn với những người khác, đây là những câu hỏi mình nghe được:

  1. Bạn mới bay từ đâu đến?
  2. Bạn về bao lâu?
  3. Lát bạn ra khỏi sân bay thì về bằng gì? Người thân đón hay là taxi?
  4. Bạn có biết luật là đáp tới Canada phải cách ly 14 ngày không?
  5. Địa chỉ này là địa chỉ bạn sẽ cách ly đúng không? Bạn có ở nhà chung với ai không? (câu này thì mình nên trả lời là ở riêng một mình)
  6. Hàng hoá bạn đem theo những gì? Có thịt hay bơ gì không?
  7. Bạn có cảm thấy khó chịu trong người, ho, sổ mũi, hay gì không?
  8. Chào mừng trở lại Canada. Bạn nhớ cách li nhé. Nếu trong thời gian cách ly mà có triệu chứng gì của Covid thì gọi ngay đến số điện thoại này để nhận trợ giúp (Lúc này Hải Quan có đưa 1 tờ giấy thông tin của chỗ hỗ trợ về Covid cho để gọi)

Mình nộp hồ sơ gia hạn Study Permit trước ngày 18/3 nhưng đến tháng 5 hồ sơ mới được chấp thuận. Còn visa du học Canada của mình gia hạn từ 30/3 nhưng đến cuối tháng 7 cũng mới được chấp nhận. Vì mình về Việt Nam ngay sau khi nộp hồ sơ gia hạn nên Study Permit mới của mình ở trong Canada, mình chỉ có bản mềm trên máy nên đưa cho Hải Quan coi và họ đồng ý, nhưng có khuyên là nên đem theo bản cứng. Nếu bạn nào có Study Permit bản cứng luôn thì nên đem theo để đỡ mất thời gian hơn. “

Yes Study hy vọng với những chia sẻ rất hữu ích về việc du học Canada và nhập cảnh Canada vào mùa Covid-19 của bạn A. V., sinh viên Việt Nam đang có kế hoạch trở lại Canada sắp tới sẽ chuẩn bị tốt nhất để việc nhập cảnh không mắc sai lầm nhé!

Đánh giá bài viết này.
[Total: 1 Average: 4]
Facebook Comments