Select Page

“Em nên lựa chọn ngành học nào ạ?”

“Học ngành nào ở Canada thì tốt nhất hả chị?”

Đây là những câu hỏi mà các tư vấn viên hay được/bị nghe nhất từ các bạn học sinh. Việc chọn ngành học phù hợp khi lên kế hoạch du học chưa bao giờ là dễ dàng đối với các bạn và phụ huynh khi phải cân nhắc rất nhiều các yếu tố như sở thích, năng lực, xu hướng xã hội, triển vọng nghề nghiệp.

Yes Study đã gặp không ít những trường hợp vì lựa chọn sai lầm bước đầu mà đã uổng phí một thời gian dài “ngụp lặn” cho ngành học không phù hợp với bản thân và thậm chí có bạn sau khi học xong vẫn còn mơ hồ về con đường phía trước. Yes Study sẽ phân tích chi tiết về những yếu tố bạn cần phải xem xét để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất khi đăng ký ngành học du học Canada nhé.

Chọn ngành theo sở thích, tính cách và năng lực cá nhân

Có lẽ đã có rất nhiều người từng nhắc đến một câu nói cực kỳ nổi tiếng trong một bộ phim kinh điển “Ba Chàng Ngốc” của Ấn Độ, đó là “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Thực ra đến bây giờ câu nói này vẫn gây ra nhiều cuộc tranh luận về tính thực tế của nó. Đồng ý rằng đam mê sẽ tạo nên nguồn động lực mạnh mẽ thúc đẩy ý chí chiến đấu của bạn trên hành trình chinh phục mục tiêu. Tuy nhiên rất nhiều người luôn chỉ nhìn thấy một phần nhỏ của bề nổi mà vô tình hay cố ý bỏ quên phần chìm của tảng băng. Theo đuổi đam mê không sai, nhưng theo đuổi một đam mê không tương ứng với năng lực của bản thân thì sẽ gặp rất nhiều thử thách. Điều này mình thấy vẫn khá đúng khi áp dụng cho việc lựa chọn ngành học.

chon-nganh-hoc-khi-du-hoc-canada-1

Bạn hãy thật nghiêm túc trả lời những câu hỏi sau và tự đánh giá về chính bản thân mình: Sở thích của bạn là gì? Bạn giỏi và không giỏi cái gì? Bạn biết được bao nhiêu ngành nghề? Bạn thích và muốn làm việc trong những lĩnh vực nào? Bạn cảm thấy mình phù hợp với ngành nghề nào? Tổng hợp, đối chiếu các câu trả lời đó, bạn sẽ nhìn thấy mối tương quan giữa đam mê và năng lực: Ngành học bạn thích và phù hợp với năng lực của bạn (lựa chọn tốt nhất)/ Ngành học bạn thích nhưng không phù hợp với năng lực của bạn/ Ngành học bạn không thích nhưng lại phù hợp với năng lực của bạn. Còn một khả năng nữa là bạn có thể không biết hết được tất cả các ngành học đang có hiện nay nên bạn chưa phát hiện ra một ngành nghề nào đó có lẽ sẽ phù hợp với bạn chẳng hạn.

Trường hợp mà ngay cả chính bạn cũng không rõ về sở thích về thế mạnh của mình, thì việc hỏi ý kiến từ cha mẹ, người thân, thầy cô giáo, bạn bè hay chuyên gia cũng là những tham khảo rất có giá trị. Hoặc như một xu hướng gần đây, bài kiểm tra sinh trắc học vân tay có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân và khả năng của mình.

Chọn ngành học “đo ni đóng giày” không dễ, và sở thích, năng lực cũng không phải là yếu tố quyết định duy nhất. Triển vọng nghề nghiệp, cơ hội định cư, năng lực tài chính của gia đình, nguyện vọng học bổng cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn ngành học khi du học của bạn.

Chọn ngành theo định hướng nghề nghiệp và cơ hội định cư

Những năm gần đây, định cư bằng con đường du học đã trở nên khá phổ biến. Và Canada luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi nhà, nhờ chính sách mở rộng cơ hội việc làm và định cư dành cho sinh viên quốc tế của chính phủ nước này. Tuy nhiên, không phải cứ tốt nghiệp xong thì cơ hội này sẽ nằm gọn trong tay bạn, bởi không phải ngành nghề nào cũng cần nhiều nhân lực và dễ định cư. Việc chọn đúng ngành khi đi du học rất quan trọng và sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch việc làm và tiềm năng trở thành thường trú nhân Canada của bạn.

chon-nganh-hoc-phu-hop-khi-du-hoc-canada-3

Để chọn được ngành học phù hợp với mục tiêu, trước tiên bạn cần phải đánh giá các công việc có nhu cầu nhân lực cao và có ưu thế định cư. Canada có khá nhiều các chương trình định cư để các sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ. Chương trình phổ biến và “dễ thở” nhất hiện nay cho các bạn là CEC – Chính sách định cư liên bang. CEC đưa ra chi tiết khung điểm cho từng hạng mục như nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, khả năng sử dụng ngôn ngữ, khu vực học tập và sinh sống,… Các bạn có thể tham khảo thông tin về bảng điểm của các ngành nghề – Phân loại Nghề nghiệp quốc gia (NOC – National Occupational Classification) tại: https://noc.esdc.gc.ca/. Danh mục này là thước đo dùng để đánh giá xem liệu nghề nghiệp, và trình độ chuyên môn của ứng viên có phù hợp với những yêu cầu của chương trình nhập cư của chính phủ Canada hay không. Đương nhiên, bạn phải nghiên cứu kết hợp cả NOC và các yếu tố khác để tìm ra câu trả lời phù hợp. Bởi vì lượng thông tin rất nhiều và vô cùng phức tạp nên mình sẽ không đề cập ở bài viết này mà hẹn các bạn trong các buổi webinar (livestream) của Yes Study để có thể trình bày đầy đủ và chính xác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo Government of Canada Jobbank (https://www.jobbank.gc.ca/) để tìm hiểu thêm về nghề nghiệp, mức lương và xu hướng thị trường lao động ở Canada.

Một số ngành học có cơ hội việc làm và định cư cao ở Canada:

 • Y tế – Chăm sóc sức khỏe
 • Quản trị Du lịch và khách sạn
 • Khối ngành kinh doanh, đặc biệt là nhóm ngành tài chính, ngân hàng
 • Các nhóm ngành kỹ thuật
 • Giáo dục mầm non
 • Khoa học máy tính
 • Nghề bếp
 • Nghệ thuật, văn hóa, xã hội

Tuy nhiên, các ngành học kể trên không phải đều có cơ hội việc làm như nhau ở các thành phố, vùng, tỉnh bang của Canada. Tùy theo đặc điểm kinh tế, dân số và tình hình phát triển mà mỗi khu vực sinh viên sẽ có thể tìm thấy cơ hội nghề nghiệp và định cư khác nhau. Cũng vì lý do đó mà bên cạnh các chương trình định cư liên bang thì còn có các chương trình định cư theo tỉnh bang, hoặc 1 số chương trình chỉ áp dụng cho các khu vực được chính phủ chỉ định. Vì vậy, nếu bạn đã có mong muốn đến học tập và làm việc ở bất kỳ thành phố, tỉnh bang nào, bạn nên cân nhắc lựa chọn ngành học phù hợp đặc thù của khu vực đó. Và đừng chỉ nhìn quá khứ và hiện tại, bạn cũng nên tìm hiểu về xu hướng trong những năm tiếp theo nữa nhé, vì đừng quên rằng thông thường bạn sẽ phải trải qua thời gian học tập ít nhất 2 năm trước khi tìm việc làm và xin định cư tại Canada.

Chọn ngành theo năng lực tài chính và nguồn học bổng

Chi phí du học không hề nhỏ. Vì vậy việc chọn ngành, chọn trường nằm trong khả năng tài chính của bạn và gia đình vẫn là một trong những vấn đề cần được xem xét trong kế hoạch du học của bạn.

Thường một chương trình học ở Canada kéo dài từ 2-4 năm tùy bậc học, ngành học. Trong suốt quá trình đó, bạn và gia đình cần phải sẽ phải trả các khoản phí cho cuộc sống sinh hoạt và học tập ở Canada, bao gồm học phí mỗi kỳ, tiền nhà ở, tiền ăn,… Các bạn có thể làm thêm để trang trải các khoản chi phí đó, nhưng tại Canada, sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm khoảng 20h/tuần với mức lương tối thiểu 14CAD/h. Bạn có thể dùng khoản thu nhập này để trả chi phí sinh hoạt nếu bạn sống tiết kiệm, nhưng vẫn còn tiền học phí và các chi phí phát sinh thêm nữa. Do đó, tài chính là yếu tố rất quan trọng để chọn ngành ở những trường phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình, tránh tình trạng đang học phải nghỉ giữa chừng vì không có tiền đóng học phí hoặc sinh viên vì mải lo làm thêm kiếm tiền mà bỏ bê chuyện học hành.

Bên cạnh tìm việc làm thêm, một trong những giải pháp để giúp bạn tiết kiệm chi phí là săn học bổng. Mỗi trường ở Canada sẽ áp dụng các chính sách học bổng khác nhau dành cho sinh viên quốc tế. Trong đó, rất nhiều trường sẽ có chương trình học bổng đặc biệt chỉ dành riêng cho 1 số ngành học nhất định. Vì vậy, học bổng cũng sẽ có thể trở thành một trong những tiêu chí ảnh hưởng đến quyết định chọn ngành của bạn. Các bạn có thể theo dõi Facebook chính thức của Yes Study để được cập nhật nhanh chóng và chính xác nhất.

Một lời khuyên nữa cho các bạn khi chọn ngành chọn nghề: Đừng chỉ lựa chọn theo tâm lý đám đông. Yes Study đã gặp rất nhiều những trường hợp như vậy, vì chạy theo đám đông, thấy bạn bè, người thân hay một gương mặt nổi bật nào đó trên báo chí chọn ngành gì thì cũng không do dự mà đua theo chọn ngành đó. Và lẽ dĩ nhiên, sự lựa chọn không có kế hoạch đó đã mang lại rất nhiều khó khăn cho các bạn trên hành trình sau này. Bởi có thể những ngành đó hợp với số đông, nhưng chưa chắc sẽ hợp với bạn.

Hy vọng rằng những thông tin về tư vấn hướng nghiệp trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trước những lựa chọn ngành học phù hợp khi du học Canada. Nếu bạn có câu hỏi nào hoặc muốn tìm hiểu kỹ hơn thì hãy liên hệ với Yes Study để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé!

 • Trụ sở Toronto: (+1) 647 8029 319
 • Văn phòng Hà Nội: (+84) 936 168 862
 • Văn phòng Hồ Chí Minh: (+84) 929 399 924
 • Văn phòng Cần Thơ: (+84) 777 828 166

#YesStudy #duhoccanada #chọn_ngành

Đánh giá bài viết này.
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments