Select Page

Để bước vào giảng đường đại học  sinh viên cũng cần chuẩn bị tâm lý bởi cách thức học đại học tại Canada hoàn toàn khác với Việt Nam. Giảng đường của trường Đại học, đặc biệt là trong những năm đầu, phần lớn là lớp học Đại cương, với sĩ số có thể lên tới vài trăm sinh viên, giảng viên sẽ giảng nhanh, và phần lớn yêu cầu sinh viên cần phải tự nghiên cứu, tìm tòi thêm tại thư viện. Điều này có thể là trở ngại lớn với một số bạn sinh viên quốc tế, khi mà vừa phải vật lộn với cuộc sống xa nhà, xa gia đình, lạ lẫm với nền văn hoá mới, quốc gia mới, đồ ăn thức uống khác lạ… và phải làm quen, bắt kịp với chương trình học.  Đó là lý do rất nhiều bạn đã tìm đến giải pháp để vừa có thể hiện thực giấc mơ đại học Canada vừa có thời gian để thích nghi, bằng cách lựa chọn bắt đầu hành trình đại học Canada một cách dễ dàng hơn với Ryerson University International College (RUIC) và Wilfrid Laurier International College (WLIC). 

RUIC và WILC cung cấp chương trình học tương đương Năm nhất của Đại học Ryerson và Đại học  Wilfrid Laurier. Sau khi hoàn thành chương trình này, sinh viên sẽ được chính thức chuyển thẳng vào năm 2 của các trường đại học trên, và tiếp tục hoàn thành nốt  chương trình Cử nhân trong 3 năm còn lại. Sinh viên lựa chọn RUIC hoặc WLIC giúp các bạn xóa bỏ những trở ngại khó khăn khi mới bước vào môi trường đại học ở Canada:

+ Sinh viên vẫn được học ngay ở Campus của Ryerson University hoặc Wilfrid Laurier International College và chương trình này được giám sát bởi các trường đại học. Sau khi học xong thì bạn sẽ được nhận bằng Cử nhân từ chính trường đại học đó, không khác gì với sinh viên vào thẳng từ năm 1. Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia vào tất cả các câu lạc bộ sinh viên hay ở trong ký túc xá => Bạn dễ dàng hòa nhập khi lên Năm 2 mà không phải làm quen lại từ đầu.

+ Chuyển tiếp rất đảm bảo, tại sao lại nói như thế? Ví dụ như bạn học ở 1 trường cao đẳng cộng đồng nào đó và sau khi học xong bạn muốn liên thông học lên đại học chẳng hạn. Tuy nhiên vấn đề là chưa chắc bạn sẽ vào được trường đại học mong muốn vì nhiều lý do như trường đã full slot, cao đẳng bạn học không liên kết để liên thông với trường hoặc là bạn không đáp ứng yêu cầu về học lực để được liên thông,… Đặc biệt là với các trường đại học danh tiếng thì cơ hội càng khó. Nhưng nếu bạn học RUIC hoặc WLIC thì chắc chắn sau 1 năm bạn sẽ được chuyển thẳng vào năm 2 của Ryerson hoặc Wilfrid Laurier.

+ Sĩ số lớp học nhỏ so với giảng đường ở đại học. Nếu như giảng đường năm 1 ở đại học thường có 150 sinh viên thì trung bình mỗi lớp học của chương trình chuyển tiếp chưa tới 30, chỉ ở khoảng 22-25 bạn/lớp. Điều này giúp thời gian giảng dạy trên lớp được tăng cường lên tới 30%, giúp cho sinh viên có nhiều thời gian và tương tác hơn với giảng viên để trao đổi và hiểu bài hơn.  

+ Chương trình của RUIC và WLIC miễn phí ghi danh và thời hạn nộp đơn cũng được kéo dài hơn so với việc đăng ký trực tiếp vào các trường đại học.

+ Điều kiện đầu vào rất là linh hoạt và đương nhiên là dễ hơn so tiêu chí của đại học Ryerson hay Wilfrid Laurier. Sinh viên sẽ có chọn 1 trong 3 kỳ nhập học vào tháng 1, tháng 5 hoặc tháng 9. Và thời gian xét duyệt cũng nhanh hơn rất nhiều, nhanh nhất chỉ mất có 2-3 ngày là có thư mời nhập học rồi, rất khác ở trường đại học là có khi các bạn phải chờ đến 1-2 tháng.

+ Chương trình của RUIC hoặc WLIC được thiết kế đặc biệt dành cho các bạn sinh viên quốc tế học đại học ở Canada với nhiều hỗ trợ hơn. Sẽ có những khóa học về kỹ năng mềm dành cho các bạn chưa quen với hệ thống giáo dục và chương trình của Canada. 

Nói chung thì các chương trình của RUIC hay WLIC đều là bước đệm để bạn được chuyển tiếp năm 2 vào các trường đại học tương ứng là Ryerson hay Wilfrid Laurier. Một câu hỏi mà mình gặp khá nhiều là lỡ các bạn đã nhập học đại học ở Việt Nam thì có đăng ký được không. Mình xin trả lời là vẫn được nhé nhưng mỗi trường sẽ có những yêu cầu khác nhau. Như ở RUIC thì chỉ chấp nhận tối đa là các bạn học xong năm 1 và điểm GPA tối thiểu 2.0, nếu bạn đã sang năm 2 thì không được nữa. Còn với trường WLIC thì trường có thể chấp nhận sinh viên năm 2 với các môn đều đạt.

Đánh giá bài viết này.
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments