Select Page

[vc_row css=”.vc_custom_1453293187806{margin-top: -200px !important;background-color: #ffffff !important;}”][vc_column css=”.vc_custom_1423574892319{background-color: #ffffff !important;}”][vc_custom_heading text=”ĐỊNH CƯ MANITOBA – DÀNH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ
” font_container=”tag:h1|font_size:46|text_align:left|color:%233a3a3a|line_height:1″ google_fonts=”font_family:Montserrat%3Aregular%2C700|font_style:700%20bold%20regular%3A700%3Anormal” css=”.vc_custom_1559395525146{margin-top: 0px !important;padding-right: 200px !important;padding-bottom: 35px !important;}”][vc_column_text css=”.vc_custom_1559925268739{margin-bottom: 20px !important;}”]

Tại sao người ta quan tâm Định cự Manitoba?

Nếu bạn là một người học quan tâm đến định cư Canada thì ít nhất một ngày đẹp trời nào đó bạn sẽ nghe đến cụm từ “Định cư Manitoba“. Rất nhiều người quan tâm đến nó. Tại sao lại như thế, bởi vì nó không khó để thực hiện và hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay của bạn. Chỉ cần bạn vượt qua ải đầu tiên là visa du học Canada thì mọi thứ sẽ đâu vào đấy.

Nhưng visa du học Canada… cái này khó. Tôi nói thật, chỉ muốn thở dài thôi. Nhưng thôi trong trường hợp này tôi cứ cho là chúng ta đã có trong tay visa du học Canada rồi đi. Trước mắt chúng ta là Manitoba xinh đẹp và lạnh như nước đá chìm trong biển bắc cực. Vì kkhông đến nổi đâu, tôi đùa thôi. Nhưng nếu các bạn muốn nghĩ là thật thì tôi cũng không cản đâu.

Quay lại vấn đề, khi đến Canada, chính xác là Manitoba để bắt đầu học rồi. Lộ trình định cư sẽ như thế nào. Rất đơn giản: Học – Tốt nghiệp – Đi làm – Định cư theo Skilled Workers (tay nghề) dành cho sinh viên quốc tế tại Manitoba.
Thật ra thì học tại tỉnh ban nào tại Canada thì hầu như lộ trình của bạn điều như thế. Nhưng ở Manitoba thì những điều kiện đòi hỏi dành cho bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
manitoba-wordmark-1300t385
Để xin định cư theo Skilled Workers dành cho sinh viên quốc tế. Thì trước hết bạn phải học và tốt nghiệp tại một cơ sở giáo dục sau trung học tại Manitoba. Tốt nghiệp xong, bạn có Work Permit (Giấy phép làm việc tại Canada). Trong thời gian Work Permit còn thời hạn. BBạn làm việc liên tục ít nhất 6 tháng cho một công ty, doanh nghiệp, tổ chức…
Ở đây xin được phép gọi chung là Employer theo tiếng Anh, cho ngắn gọn. Sau khoảng thời gian 6 tháng trên bạn vẫn tiếp tục làm việc cho Employer đó. Và chính lúc này bạn đã có thể nộp hồ sơ xin định cư.

Cụ thể những điều kiện như thế nào thì tôi sẽ liệt kê ngay sau đây

+ Học một chương trình sau trung học tại một cơ sở giáo dục công lập. Hoặc tư nhân hợp pháp tại Manitoba. Sau trung học tức là chương trình cao đẳng, đại học. Sau cao đẳng – đại học (Postgraduate), chương trình nghề (loại này thì rất ít).
+ Chương trình học phải là full-time (toàn thời gian) và kéo dài ít nhất một năm. Ngoại trừ chương trình tiếng Anh. (Postgraduate 8 tháng vẫn được tính là full-time một năm nghe các bạn)
+ Tốt nghiệp và nhận được bằng hoặc chứng chỉ tương ứng với chương trình đã học.
+ Đã làm việc liên tục ít nhất 6 tháng cho một Employer, được Employer cung cấp một công việc dài hạn full-time , và hiện tại vẫn đang làm việc cho Employer đó.
+ Employer phải được thành lập hợp pháp, có đủ khả năng mang đến cho bạn một công việc full-time và lâu dài.
+ Có một Work Permit vẫn còn thời hạn.
+ Trình độ tiếng Anh phải đạt CLB 4 (Canadian Language Benchmarks) sau bài kiểm tra khả năng tiếng Anh, và dĩ nhiên kết quả này không được vượt quá 2 năm trước ngày nộp hồ sơ định cư. Thường thì CLB 4 sẽ tương đương với IELTS 4.5
winnipeg

Có hai lưu ý quan trọng mà bạn phải nắm rõ

– Tự làm chủ, làm việc trái phép (bà con mình hay gọi là làm chui đó các bạn). Hay làm việc trong khi còn đang trong một chương trình học full-time sẽ không được đưa vào khi tính thời gian kinh nghiệm làm việc.
– Cá nhân tự kinh doanh, chủ doanh nghiệp, chủ điều hành, cá nhân cung cấp dịch vụ. Như nhà thầu độc lập để hỗ trợ kinh doanh sẽ không được phép xin định cư theo Skilled Workers. Và dĩ nhiên kinh nghiệm làm việc của họ cũng sẽ không được tính.
1426784047_winnipeg1
Đó là những gì mà bạn sẽ phải vượt qua, nói vượt qua thì nghe ghê quá. Đó là những gì mà bạn sẽ đạt được trước khi trở thành công dân quốc tế. Ngoài ra khi học và làm việc tại Manitoba bạn sẽ được hoàn lại 60% học phí qua từng năm. Đến khi nào nhận đủ 60% thì ngưng.
Tuy nhiên việc hoàn học phí này thường kéo dài ít nhất là 6 năm. Nếu là tôi sau khi được định cư tôi sẽ bay đi tìm cơ hội lớn hơn tại một tỉnh ban khác, ngoài ra còn lý do liên quan đến thể trạng nữa và tại sao thì chắc các bạn cũng hiểu 🙂
Sau khi chính thức được định cư rồi, tức là có thẻ PR (Permanent Resident Card) đó. Thì bạn có thể đến tỉnh ban khác học tập – sống – làm việc tùy bạn. Bạn sẽ không bị ràng buộc ở lại Manitoba nữa. Trừ khi là bạn muốn hoàn lại 60% số tiền học phí, hoặc là yêu thích những ngày lạnh của Manitoba với lò sưởi.
Tham Khảo: Vì Sao Học Phí Du Học Ở Canada CaoĐộ Tuổi Nào Phù Hợp Để Đi Du Học Canada?[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Đánh giá bài viết này.
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments