Select Page

Định Cư SINP 2021 Không Cần Kinh Nghiệm Làm Việc

Đầu tháng Ba 2021, tỉnh bang Saskatchewan thông báo áp dụng biện pháp tạm thời cho chương trình định cư SINP, trong đó du học sinh quốc tế tốt nghiệp tại Saskatchewan sẽ không cần kinh nghiệm làm việc khi nộp hồ sơ định cư SINP tại tỉnh bang này.

Cụ thể hơn, biện pháp tạm thời cho chương trình định cư SINP 2021 này đã được ban hành để hỗ trợ du học sinh quốc tế đang cư trú tại Saskatchewan bị ảnh hưởng bởi nhiều đợt bùng phát của Covid-19, cũng như bởi chính sách hạn chế đi lại, buôn bán để kiềm chế dịch lây lan.

Theo đó sinh viên quốc tế sống ở Saskatchewan từ ngày 1 tháng Chín 2020, với điều kiện đã tốt nghiệp từ một Cơ sở giáo dục được công nhận (DLI) trong danh sách của tỉnh bang, có thể hội đủ điều kiện để nộp hồ sơ định cư thông qua biện pháp tạm thời này, bắt đầu từ ngày 22 tháng Ba 2021.

Ghi nhận từ tình hình thực tế dịch bệnh COVID-19 trong năm 2020 và hai tháng đầu năm 2021, một phần không nhỏ du học sinh quốc tế tốt nghiệp tại Saskatchewan có việc làm hoặc cơ hội việc làm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19. 

Điều này gián tiếp trì hoãn kế hoạch xét duyệt hồ sơ di trú của tỉnh bang, vì nhiều ứng viên đáng lẽ đã đủ điều kiện, nhưng do không đủ kinh nghiệm làm việc nên chưa tạo hồ sơ.

Với biện pháp mới này khi đi vào thực tế, du học sinh quốc tế nộp đơn định cư theo chương trình SINP của tỉnh bang Saskatchewan sẽ không cần chứng minh kinh nghiệm làm việc tại Canada để đủ điều kiện được duyệt hồ sơ.

Yes Study Ads, Pearl of the Danube, Feb 2021_Dinh Cu SINP Khong Can Kinh Nghiem Lam Viec

Xin lưu ý rằng biện pháp tạm thời này sẽ được áp dụng cho đến ngày 22 tháng Chín 2021, hoặc cho đến khi tỉnh bang Saskatchewan nhận đủ 1,000 hồ sơ đăng ký. Số lượng đơn đăng ký còn lại nếu được chấp nhận sẽ được thông báo trên trang web của tỉnh bang, trong danh mục dành cho sinh viên.

Ngoài ra đối với các bạn du học sinh đã nộp đơn xin giấy phép lao động trực tiếp cho Chính phủ Canada (GoC) mà vẫn chưa được xử lý, thì các bạn sẽ cần phải gửi lại dưới dạng đơn đăng ký điện tử. Và phần lệ phí đã trả cho đơn đăng ký điện tử sẽ được hoàn lại khi đơn đăng ký được tiếp nhận và xem xét. Nếu không, bạn có thể đến Canada Service yêu cầu hoàn lại tiền.

Bài viết này xin phép trình bày sơ lược đối tượng được áp dụng và yêu cầu chung của biện pháp tạm thời cho chương trình SINP. Đối với quý anh chị có nhu cầu làm hồ sơ định cư SINP ngay trong năm 2021, xin vui lòng liên hệ văn phòng tư vấn định cư Yes Study tại Toronto để biết thêm chi tiết.

Đối tượng được áp dụng biện pháp mới của chương trình định cư SINP

Tất cả các ứng viên muốn nộp hồ sơ định cư Saskatchewan theo biện pháp tạm thời này cần phải đáp ứng những yêu cầu sau.

– Phải là du học sinh quốc tế sống ở Saskatchewan trước ngày 1 tháng Chín 2020, và đã tốt nghiệp từ một trường cao đẳng, đại học thuộc danh sách DLI trong vòng ba năm trước khi nộp đơn.

– Phải cư trú hợp pháp ở Saskatchewan ít nhất 24 tháng. Đặc biệt, ứng viên có thể sống ở Saskatchewan trong nhiều giai đoạn để tích lũy đủ hai năm, nhằm đáp ứng yêu cầu về thời gian cư trú này. Tuy vậy, thời gian cư trú tại Saskatchewan của ứng viên phải nằm trong ba năm kể từ ngày nộp đơn.

– Phải đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ, chuẩn Canada Language Benchmark (CLB), tối thiểu là cấp độ 7 cho tiếng Anh và tiếng Pháp.

– Phải có thư mời làm việc đã được phê duyệt từ một nhà tuyển dụng tại Saskatchewan. Và công việc này phải nằm trong danh sách NOC 0, A, B hoặc NOC C trong khối ngành khách sạn, y tế, hoặc nông nghiệp.

Đặc biệt hơn nữa đối với ứng viên không có thư mời làm việc, thì các bạn du học sinh, quý anh chị hoàn toàn có thể đăng ký dưới tư cách là ứng viên diện tay nghề nếu bạn có trình độ học vấn cho một nghề nghiệp không nằm trong danh sách loại trừ nghề nghiệp của Saskatchewan, với điều kiện là bạn phải tự chủ về kinh tế trong toàn bộ quá trình nhập cư.

Yêu cầu của biện pháp tạm thời cho ứng viên chương trình định cư SINP

Giấy tờ tùy thân và Hộ tịch. Các bạn du học sinh, quý anh chị cần cung cấp những thông tin sau để xác nhận danh tính và hộ tịch của mình. Giấy khai sinh có ghi cả cha và mẹ. Nếu bạn đã kết hôn hoặc góa vợ, bạn phải kèm theo giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng tử của người phối ngẫu cũ của bạn (nếu có).

Nếu các bạn, quý anh chị đang ở trong một mối quan hệ thông luật, bạn phải bao gồm Bằng chứng về mối quan hệ thông luật ít nhất một năm. Bằng chứng có thể bao gồm báo cáo từ một ngân hàng cho thấy một tài khoản chung; bản sao hợp đồng thuê nhà hoặc thế chấp chung đã ký của bạn; bản sao tài sản thuộc sở hữu chung, ngoài nơi ở của bạn; một bản sao của các hóa đơn được thực hiện cho cả hai bạn; hoặc một bản sao của bảo hiểm nhân thọ ghi tên đối tác kia là người thụ hưởng.

Hộ chiếu của bạn phải có giá trị từ khi nộp đơn cho đến khi thường trú nhân. Bạn sẽ cần phải bao gồm bản sao của các trang trong hộ chiếu của bạn có ghi số hộ chiếu, ngày cấp, ngày hết hạn, ảnh, tên và nơi sinh của bạn.

Nếu bạn sống ở một quốc gia khác với quốc tịch của mình, vui lòng gửi kèm bản sao thị thực của bạn cho quốc gia đó.

Bằng chứng cư trú. Bạn phải cung cấp bằng chứng rằng bạn đã sống ở Saskatchewan kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2020 và đã sống ở Saskatchewan trong hai năm (24 tháng) trong số ba năm trước ngày nộp đơn của bạn.

Bằng chứng về cư trú tại Saskatchewan trong tổng cộng 24 tháng như được chứng minh bằng bằng chứng ghi danh vào một cơ sở giáo dục sau trung học ở Saskatchewan chỉ rõ thời gian học ở Saskatchewan.

SINP cũng có thể yêu cầu thêm thông tin hoặc tài liệu nếu tài liệu được cung cấp không thể được sử dụng để xác minh đầy đủ nơi cư trú của bạn.

Thông tin xác thực về giáo dục. Bạn phải cung cấp các tài liệu để xác minh trình độ học vấn của mình từ một cơ sở giáo dục sau trung học ở Saskatchewan, chẳng hạn như giáo dục, chứng chỉ thương mại, bằng cấp, văn bằng. Bao gồm bảng điểm chính thức cho thấy (các) trường đã học và các khóa học đã học.

Thông tin xác thực ngôn ngữ. Bạn phải cung cấp kết quả kiểm tra ngôn ngữ hợp lệ từ một cơ quan kiểm tra được chỉ định. Bạn phải có khả năng ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) là 7 hoặc cao hơn. Kết quả kiểm tra của bạn không được quá hai năm tại thời điểm nộp đơn.

 

The International English Language Testing System (IELTS) General Training

Listening – 6.0 Reading – 6.0

Writing – 6.0 Speaking – 6.0

 

The Canadian English Language Proficiency Index Program (CELPIP-General)

Listening – 7 Reading – 7

Writing – 7 Speaking – 7

 

The Test d’évaluation de français (for French language)

Listening – 249 Reading – 207

Writing – 310 Speaking – 310

 

The Test de connaissance du français pour le Canada (TCF Canada)

Listening – 458 Reading – 453

Writing – 10 Speaking – 10

 

Các bạn du học sinh, quý anh chị phải gửi bằng chứng rằng bạn có quỹ sẽ hỗ trợ bản thân và gia đình trong quá trình tìm kiếm việc làm của bạn. Số tiền tối thiểu cần thiết cho đơn đăng ký của bạn dựa trên quy mô gia đình của bạn. 

Bảng sao kê quỹ phải hiển thị lịch sử giao dịch chi tiết trong ít nhất ba tháng trước ngày đơn đăng ký SINP của bạn được gửi. Nó phải bao gồm loại tiền tệ, tên của bạn, thông tin liên hệ của tổ chức tài chính, số tài khoản, giao dịch và số dư.

Tất cả các tài liệu không được phát hành bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp phải kèm theo bản dịch có chứng thực.

Để biết liệu quỹ thanh toán có đủ hay không, tài khoản phải cho thấy rằng khi tài khoản ở mức thấp nhất, đáp ứng yêu cầu thanh toán cho quy mô hộ gia đình.

Các khoản tiền sau sẽ được chấp nhận:

 

– Tài khoản cá nhân hoặc tài khoản tiết kiệm.

– Trái phiếu.

– Bảo hiểm nhân thọ giá trị tiền mặt.

– Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GICs) hoặc Giấy chứng nhận tiền gửi.

– Các quỹ tương hỗ.

– Quỹ dự phòng (thư chính thức từ tổ chức quỹ dự phòng cho biết số tiền có thể tiếp cận được là cần thiết).

– Các Kế hoạch Tiết kiệm Hưu trí đã Đăng ký (RRSP).

– Cổ phiếu.

– Tài khoản Tiết kiệm Miễn thuế (TFSA).

– Tiền gửi có kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn (phải có giá trị tại thời điểm nộp hồ sơ và còn hiệu lực trong toàn bộ quá trình nộp hồ sơ).

– Tín phiếu kho bạc.

 

Các khoản nợ, thẻ tín dụng, hạn mức tín dụng, vàng, tiền mặt, tài sản hoặc doanh nghiệp không được chấp nhận như các quỹ quyết toán.

Bằng chứng về tình trạng pháp lý. Bạn phải nộp bản sao giấy tờ tình trạng tạm thời của mình do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cấp. Bạn có thể đăng ký nếu bạn ở “implied status” tại thời điểm gửi đơn đăng ký SINP. 

‘Implied Status’ có nghĩa là bạn đã nộp đơn cho Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) để gia hạn tài liệu tình trạng tạm thời của bạn (visa du lịch, giấy phép lao động, giấy phép học tập) trước ngày hết hạn. 

Các bạn du học sinh và quý anh chị có thể ở lại Canada định cư SINP và tiếp tục làm việc hoặc học tập với các điều kiện tương tự như giấy phép hiện có của bạn cho đến khi có quyết định về đơn xin IRCC đang chờ xử lý.

Đánh giá bài viết này.
[Total: 1 Average: 5]
Facebook Comments