Select Page

Open Work Permit (Giấy Phép Làm Việc Ngắn Hạn) là một chính sách không còn quá mới mẻ với các gia đình có vợ hoặc chồng muốn du học Canada. Chương trình này cho phép vợ hoặc chồng của du học sinh được phép làm việc tại Canada trong thời gian đối phường đi học. Thông thường, các trung tâm tư vấn du học và định cư tại Việt Nam sẽ khuyên các gia đình nên tách hồ sơ của vợ hoặc chồng để tránh rủi ro trong quá trình xét visa. 

Tương tự với trường hợp của chị N., một khách hàng của Yes Study có mong muốn cùng cả gia đình sang Canada để tiếp tục con đường học vấn của bản thân. Hiểu được mong muốn của khách hàng, Yes Study đã hỗ trợ gia đình chị N. có chiến lược chuẩn bị hồ sơ đúng đắn để vợ chồng chị và hai con có thể cùng đến Canada.

Khi nộp hồ sơ cả gia đình thế này, vẫn có một số trở ngại nhất định:

+ Rủi ro thứ nhất: Visa. Nếu chị bị từ chối visa du học thì đồng nghĩa với hồ sơ của cả nhà cũng sẽ bị từ chối. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu cho hồ sơ sau này của các con.

+ Rủi ro thứ hai: Chứng minh mục đích quay về. Vì đi cả gia đình nên xác suất ở lại định cư khá cao. Chị phải chứng minh những gì gắn bó ở Việt Nam mà mục tiêu trong tương lai của mình khi về nước.

+ Rủi ro thứ ba: Tuổi tác. Chị đã hơn 35 tuổi – độ tuổi khá cao và khó để giải trình với Lãnh sự quán về mục đích học tập ở lứa tuổi này.

+ Rủi ro thứ tư: Giải trình. Các lý do được đưa ra trong thư giải trình cần phải hợp lý và thuyết phục để xin Open Work Permit cho chồng của chị.

+ Rủi ro cuối cùng và cũng là rủi ro lớn nhất: Tài chính. Vợ chồng chị phải giải trình hồ sơ tài chính rất nặng để chứng minh đủ điều kiện trang trải cho cả 4 thành viên quá trình chị N. đi học, chồng chị đi làm và nuôi hai người con nhỏ tại Canada. Các thủ tục tài chính của anh chị nặng hơn rất nhiều so với các hồ sơ chứng minh tài chính du học khác.

Như đã đề cập ở phía trên, phần chứng minh tài chính cho hồ sơ của chị là rất quan trọng để thuyết phục Lãnh sự quán cấp visa cho cả gia đình. Yes Study đã cùng chị N. trao đổi và trình bày chi tiết nhất về khả năng tài chính cũng như đưa ra những dẫn chứng chặt chẽ, thuyết phục, nhằm gia tăng độ “mạnh” cho hồ sơ tài chính của chị.

Và sau hơn nửa năm chờ đợi, gia đình chị N. đã nhận được thư chấp thuận của Lãnh sự quán Canada cấp visa để vợ đi học, chồng đi làm với và hai người con được đi học miễn phí tại Canada. Sau khi nhận visa, anh chị đã cùng đến Yes Study để hoàn tất những bước chuẩn bị tiếp theo cho cuộc sống mới của cả gia đình. Tại đây, anh chị đã có những chia sẻ rất thân tình cùng với Yes Study về quá trình chuẩn bị hồ sơ và chờ đợi kết quả của mình.

H: Trước hết Yes Study xin chúc mừng gia đình chị đã nhận được visa. Thật sự đây là một bộ hồ sơ không hề dễ dàng với Yes Study và cũng rất khó khăn cho chị. Vậy tại sao chị lại quyết định nộp hồ sơ cho cả gia đình khi mà rủi ro khá cao như vậy ạ?

N: Thật ra chị với Duy (tư vấn viên) cũng đấu tranh nhiều lắm. Lúc đầu dự định nộp một mình chị rồi sang Canada vài tháng mới bắt đầu làm hồ sơ cho ba cha con sang diện du lịch, sau đó mới tính đường cho cha con ở lại. Nhưng chị cũng đắn đo vì hai bé cũng còn nhỏ, nếu chị đi mà có dịch hoặc hồ sơ ba cha con sang du lịch sau này không thành công thì một mình chị ở Canada cũng không ổn lắm. 

Cuối cùng chị vẫn muốn làm cả gia đình, Duy cũng nói rất khó thành công, rủi ro cao và rớt là rớt, đậu là đậu visa hết cả nhà. Chị nghĩ bây giờ rớt hết thì sao, còn nếu chị qua một mình mà ba cha con không qua được thì sao, thì thôi chị vẫn chấp nhận việc rớt hết để nộp cả gia đình.

H: Việc nộp hồ sơ cùng lúc như vậy mình có gặp khó khăn gì trong quá trình chuẩn bị giấy tờ không ạ?

N: Số lượng hồ sơ cần phải chuẩn bị khá là nhiều vì một mình chị đi thì đơn giản rồi, nhưng giờ là cả gia đình, chị phải chứng minh tài chính – đây là khoản khó khăn nhất. Khi chứng minh tài chính, tụi chị phải tìm tất cả các nguồn thu rồi tận dụng tất cả những gì mình có, rồi đất đai, nhà cửa, lương bổng, phải có rất nhiều giấy tờ để hỗ trợ cho bài toán chi phí trong hai năm tại Canada. 

Tụi chị phải lên excel tính toán ngân sách cho cả gia đình, rồi bàn bạc mức sống tối thiểu tại Canada để xem nó có thực sự khả thi hay không, rồi nếu nó không khả thi thì có nguồn nào khác để hỗ trợ cho mình không. Lúc đó cũng nhờ Yes Study tư vấn thêm rằng chị nên thêm bớt chỗ nào để giúp hồ sơ mạnh hơn. Cuối cùng cũng có được đáp án hoàn chỉnh. Từ đó trình bày vào thư giải trình, thứ nhất là có kế hoạch học tập rõ ràng, thứ hai là có mục đích cụ thể cho hai năm, thứ ba là nguồn tài chính đảm bảo, thứ tư phải cam kết trở về Việt Nam sau hai năm. Vì mình đi cả gia đình nên việc đi luôn nó khá là dễ. Mình phải chứng minh những gì gắn bó ở Việt Nam để mình phải trở về

H: Trong quá trình 9 tháng chờ đợi visa anh chị có sốt ruột không ạ?

N: Có. Rất là sốt ruột. Chị nghĩ có thể sẽ xét lâu vì tình hình dịch, vậy nên 6 tháng sau khi nộp hồ sơ mà chưa có kết quả thì chị bắt đầu nôn rồi. Chị có nhắn Duy rồi nhờ các bạn hỗ trợ, gửi email cho Lãnh sự quán. Rồi đến tháng 01/2021 chị nhận được giấy yêu cầu nộp passport, lúc đó chị vui nhưng lại sợ, vì tại sao có một mình chị được gọi, còn chồng con mình thì sao, chị lại gửi yêu cầu cho Lãnh sự quán lần nữa. Cuối cùng đến tháng 03/2021 3 cha con được gọi rồi mình kiên nhẫn đợi thêm vài tuần là cả nhà có visa.

H: Anh chị có kế hoạch như thế nào để chuẩn bị cho cả gia đình sang Canada?

N: Từ đây đến lúc chị sang Canada cũng có khá nhiều thứ để chuẩn bị vì mình phải sắp xếp cuộc sống ở đây, rồi cuộc sống bên kia. Trước mắt ở Việt Nam tụi chị phải sắp xếp nghỉ việc, tất toán các loại bảo hiểm, thu xếp nhà cửa, chuẩn bị mua sắm các thứ, test Covid để có kết quả dương tính mới được lên máy bay, mua vé máy bay, thủ tục cách ly theo quy định Chính phủ Canada, tìm nhà, tìm trường học cho 2 bé, tìm hiểu phương tiện đi lại ở đó, có rất rất rất nhiều khâu phải chuẩn bị.

Sau khoảng thời gian cách ly, cả nhà sẽ đến tỉnh bang đã chọn để học tập và sinh sống, sẽ có rất nhiều việc phải học cũng như thích nghi với môi trường mới, chị nghĩ lúc đó mới thật sự bắt đầu một cuộc sống mới ở Canada. 

Sau cuộc trò chuyện của Yes Study cùng với vợ chồng chị N, hẳn các bạn đã phần nào hiểu được sự khó khăn trong quá trình nộp 1 bộ hồ sơ visa Canada đoàn tụ cả gia đình. Qua đó, Yes Study cũng rất tự hào vì được vợ chồng anh chị tin tưởng trao cơ hội để chúng tôi có thể hỗ trợ suốt chặng đường gần 1 năm và đạt được kết quả mỹ mãn. Chưa dừng lại tại đây, Yes Study vẫn tiếp tục đồng hành và hỗ trợ miễn phí cho gia đình chị N. trên hành trình mới tại xứ sở lá phong:

  • Tìm chỗ ở, hướng dẫn đăng ký sim điện thoại, bảo hiểm, thẻ ngân hàng và nhiều vấn đề khác cần chuẩn bị cho cuộc sống sinh hoạt ở Canada.
  • Chuyển đổi visa visitor sang study permit cho 2 bé nhỏ, đồng thời nộp hồ sơ vào các trường công lập để giúp anh chị tiết kiệm được tối đa học phí cho 2 bé.
  • Hỗ trợ các hồ sơ về gia hạn study permit, gia hạn work permit và hồ sơ định cư trong tương lai.

Vậy là chặng đường đồng hành của gia đình chị N. và Yes Study Việt Nam đã có kết quả mỹ mãn. Hiện tại, văn phòng Yes Study tại Canada đang hỗ trợ miễn phí cho vợ chồng chị N. tìm chỗ ở cho gia đình cũng như các vấn đề cần chuẩn bị cho cuộc sống mới tại Canada. Hai người con của chị cũng sẽ được Yes Study miễn phí giúp đỡ chuyển đổi từ visa visitor sang study permit và xin vào trường công lập để  có thể giảm thiểu được tối đa chi phí học tập của hai bé. 

Nếu bạn và gia đình cũng đang tìm kiếm chuyên gia hàng đầu để hỗ trợ hồ sơ visa Canada theo diện đoàn tụ gia đình , Yes Study tự hào là lựa chọn tuyệt vời dành cho gia đình bạn. Hãy liên hệ trung tâm theo những thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết nhé!

  • Trụ sở Toronto: (+1) 647 8029 319
  • Văn phòng Hà Nội: (+84) 936 168 862
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: (+84) 929 399 924
  • Văn phòng Cần Thơ: (+84) 777 828 166

#YesStudy #duhoccanada #visaopenworkpermit #câu_chuyện_thành_công #đậu_visa

Đánh giá bài viết này.
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments