Select Page

Mục Lục

Du Học Canada Năm 2022 – Điều Kiện, Chi Phí, Thủ Tục Visa

1. Du học Canada 2022, góc nhìn tổng quan

Với một loạt các chương trình đào tạo cấp bằng trong nhiều lĩnh vực và ngành học, Canada là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất năm 2022. Sinh viên quốc tế đến du học Canada còn có thể ở lại làm việc và định cư sau tốt nghiệp.

Với chương trình giảng dạy đa dạng, chuẩn mực và linh hoạt cùng với chất lượng đào tạo xuất sắc, chủ yếu là nhờ chuẩn đầu ra khắt khe, du học Canada có thể nói là vào dễ ra khó. Bù lại cho trở ngại này, các trường ở Canada đều có môi trường học tập đạt chuẩn quốc tế, Canada lại có khí hậu mát mẻ dễ chịu, và đặc biệt là chính sách định cư Canada hấp dẫn. 

Do đó du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp tại Canada sẽ dễ dàng sinh sống và làm việc không những tại Canada, mà còn cả Hoa Kỳ và các quốc gia nói tiếng Anh khác.

Bài viết này sẽ trình bày và phân tích chi tiết hơn về du học Canada, điều kiện du học, chuẩn bị hồ sơ, chi phí du học hằng năm, và thủ tục visa Canada, sau đó là phân tích về cơ hội việc làm tại Toronto, Vancouver và các thành phố nhỏ ở nhiều tỉnh bang, cũng như chính sách và chương trình định cư cho du học sinh Việt Nam sau tốt nghiệp.

Để có câu trả lời cụ thể cho hồ sơ du học Canada của mình hoặc chương trình định cư Canada phù hợp nhất với bản thân và gia đình, quý phụ huynh, các bạn học sinh và các anh chị có thể liên hệ trung tâm tư vấn du học Canada uy tín Yes Study để biết thêm chi tiết.

Xem thêm

Tư Vấn Hoàn Tất Hồ Sơ Du Học

Tư Vấn Đăng Ký Ngành Học, Trường Học

Tư Vấn Lộ Trình, Hồ Sơ Định Cư

2. Lợi thế du học Canada năm 2022

Một lý do dễ thấy cho việc du học Canada đang là một thỏi nam châm hút sinh viên quốc tế từ khắp nơi đó là quy trình duyệt hồ sơ du học Canada rất nhanh, có bộ hồ sơ được duyệt chỉ trong vòng hai tuần, cộng với cơ hội làm việc rộng mở ở Toronto và Vancouver, mức lương trung bình lên đến C$ 45,000 một năm, và sau cùng là khả năng định cư Canada với chinh sách di trú ổn định và rõ ràng.

Lý giải cho chính sách định cư mở rộng của Canada chủ yếu ở chỗ dân số Canada khá thấp, cộng với tỷ lệ sinh có chiều hướng giảm từ những năm 2010-2020. Sinh viên quốc tế đến du học Canada và ở lại làm việc chính là lời giải cho nan đề này.

Dân số Canada tại thời điểm tháng Hai năm 2021, là 38 triệu người, trong đó dân cư tập trung đông trên hai bờ Thái bình dương, Đại tây dương và đường giáp giới với Hoa Kỳ. Tỷ lệ sinh của Canada là 0% từ những năm 1951-1957, và bắt đầu giảm xuống số âm cho đến tận 2004. Từ 2010 đến 2020, tỷ lệ sinh ở Canada vẫn giữ số âm, trung bình -0.8%. Hai yếu tố này, dân số thấp và tỷ lệ tăng trưởng dân số âm, dẫn đến việc Canada nhận vào từ 200,000 đến 300,000 di dân từ các nước.

Image 1 Canada Admits Up To 300,000 Immigrants Annually, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 1. Canada nhận vào từ 200,000 đến 300,000 di dân từ các nước.

So với diện tích đất bao la, trải dài từ bờ Thái bình dương sáng đến tận Đại tây dương, phía bắc lên đến cả Bắc cực, mật độ dân số Canada khá mỏng, bỏ ngỏ rất nhiều cơ hội để phát triển kinh tế, và giảm bớt phụ thuộc và người láng giềng phía nam là Hoa Kỳ.

Ngoài lượng di dân theo diện tay nghề và các chương trình đoàn tụ gia đình, Canada có nhiều chính sách giúp du học sinh quốc tế có thể tìm việc làm và nộp hồ sơ thường trú nhân sau khi tốt nghiệp tại một trường cao đẳng, đại học được công nhận (designated learning institution – DLI) ở quốc gia này.

Lợi thế trước tiên hết khi du học Canada đối với các bạn du học sinh từ Việt Nam chính là thay đổi lớn về môi trường học.

2.1 Học tập trong môi trường quốc tế ở Canada

Canada dẫn đầu các nước ở thế giới thứ nhất về mức độ phát triển của nền giáo dục, cũng như chính sách rộng mở về du học và di trú. Nền giáo dục ở Canada luôn đứng đầu danh sách điểm đến khi chọn lựa quốc gia để du học, hơn cả Hoa Kỳ và Anh Quốc. 

So sánh tương đối thì Canada không vượt xa Hoa Kỳ hay Anh Quốc về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất hiện đại, mà đặc biệt được du học sinh ưu tiên lựa chọn bởi quy trình xét duyệt hồ sơ du học nhanh và chính sách định cư rộng mở. 

Canada có hẳn một chương trình dành riêng cho du học sinh từ bảy quốc gia có lượng du học sinh hàng đầu trong những năm 2018-2020 vừa qua. Chương trình riêng biệt này là Study Direct Stream,  bao gồm Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Ấn Độ, Morocco, Pakistan, và Senegal. Bài viết này sẽ đề cập đến chương trình Study Direct Stream trong phần dưới.

Nhân tài hạng nhất từ khắp nơi đổ về Canada vì tính đa dạng và linh hoạt trong chương trình đào tạo và cấp bằng, hệ thống giáo dục chuẩn mực với chuẩn đầu ra khá khắt khe, và nhiều thành phố lớn với cơ hội việc làm sẵn có, tiêu biểu là Toronto và Vancouver. Thêm vào đó, hầu hết mọi chương trình đều được giảng dạy bằng tiếng Anh, trừ một số ngoại lệ ở tỉnh bang Québec, mang đến khá nhiều sự lựa chọn cho sinh viên Việt Nam mong muốn hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Hệ thống giáo dục Canada đào tạo nhiều bậc học và cấp bằng tương ứng, từ bằng trung học, đơn cử là Ontario Secondary School Diploma (OSSD), bằng cao đẳng (diploma), bằng cử nhân (bachelor), bằng sau đại học (post-graduate diploma), đến bằng thạc sĩ (master), và bằng tiến sĩ (doctorate, PhD). Sinh viên quốc tế được hoan nghênh hoàn thành toàn bộ hoặc một phần chương trình giáo dục của mình tại Canada tùy lựa chọn.

Giống như các quốc gia khác, Canada có cả trường công lập và tư thục. Học phí của các trường đại học công lập trung bình từ C$ 7,500 đến 22,500 mỗi năm, trong khi học phí của các trường đại học tư thục có xu hướng cao hơn nhiều. Với một vài trường hợp ngoại lệ, bằng cấp đạt được ở Canada được quốc tế công nhận.

Image 2 Average Tution Fee of 22,500, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 2. Học phí trung bình từ C$ 7,500 đến 22,500 mỗi năm.

Đặc biệt đối với các bạn quan tâm đến việc du học Canada bậc trung học, thì trường trung học công lập tại Canada phần nhiều là dân Canada sở tại, còn trường trung học tư thục thì phần nhiều là du học sinh đến từ Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, và Ấn Độ cùng các xứ trung đông.

Xem thêm

7 Lý Do Tại Sao Nên Du Học Canada

2.2 Làm việc sau tốt nghiệp tại Canada

Du học sinh quốc tế tốt nghiệp các khóa đào tạo từ 8 tháng đến 3 năm tại Canada sẽ được cấp post-graduate work permit (giấy phép làm việc sau tốt nghiệp) từ 1 năm đến 3 năm tùy vào thời gian học chính quy tại Canada. Không giống như study permit (giấy phép đi học) chỉ cho phép du học sinh quốc tế làm việc tối đa 20 giờ một tuần, post-graduate work permit không giới hạn số giờ làm hoặc số công việc có thể làm cùng một thời điểm.

Chương trình này của Canada cho phép du học sinh tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp tại Canada. Và điểm kinh nghiệm này là một phần thiết yếu trong bảng điểm Comprehensive Ranking System khi nộp hồ sơ định cư Express Entry.

Mỗi năm kinh nghiệm làm việc được quy thành điểm số, thấp nhất là 1 năm với 40 điểm, và cao nhất là 3 năm trở lên với 64 điểm, tính theo thang đo CRS đầu năm 2021.

Đối với các bạn du học Canada và ở lại làm việc nhưng không quan tâm đến chương trình định cư vì nhiều lý do, thì kinh nghiệm làm việc tại Canada vẫn nằm trên hồ sơ công việc như một dấu mốc lớn trên con đường sự nghiệp. Vì thị trường việc làm Canada cạnh tranh rất gắt gao, yêu cầu công việc phức tạp, đầy áp lực, và đào thải rất mạnh mẽ, với tỷ lệ thôi việc trung bình hằng năm gần 6%, theo thống kê của Statistics Canada từ 2010-2016. Vậy nên một năm làm việc ở Canada có thể ví như hai năm làm việc ở những quốc gia Đông Nam Á khác.

Ngoài khả năng định cư và tích lũy kinh nghiệm làm việc thì mức thu nhập khá cao ở Canada cũng là một yếu tố cần cân nhắc.

Không thể phủ nhận việc du học Canada là một hành trình dài và tốn kém về cả tiền bạc lẫn công sức và thời gian. Du học sinh quốc tế dành trung bình tám tháng đến hai năm tại Canada, cùng với khoản học phí từ C$7,000 đến 8,000 mỗi học kỳ và phí sinh hoạt đi lại để hỗ trợ việc học. Vị chi tổng chi tiêu sẽ tầm C$30,000 cho các bạn chi dùng ăn uống dè sẻn, và tầm C$80,000 cho các bạn chi mạnh tay cho việc học ở các trường hàng đầu và cả mua sắm tiêu dùng trong lúc học.

Vậy nên sắp xếp ở lại làm việc tại Canada sau tốt nghiệp trở thành lời giải cho bài toán chi phí và hồi vốn đầu tư cho việc du học Canada. Dù vẫn có một lượng không nhỏ các bạn du học sinh quay trở về nước để xây dựng cuộc sống và tìm cơ hội công việc.

Với thu nhập bình quân giai đoạn 2014-2018 là C$44,700 một năm, sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Canada có thể thu hồi lại vốn đầu tư vào học phí trong những năm du học Canada trong vòng hai đến ba năm. Khéo chi dùng và giỏi nắm bắt cơ hội về tài chính thì du học Canada và ở lại làm việc trở nên bài toán khả dĩ.

Image 3 Average Income of 44,700, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 3. Thu nhập bình quân giai đoạn 2014-2018 là C$44,700 một năm.

Đối với các chuyên môn đang cần nhân lực ở Canada như giáo viên mầm non, kỹ sư máy tính, chuyên viên tài chính, ngân hàng, và chuyên viên xuất nhập khẩu thì ngoài việc hồi vốn, nhiều bạn còn thu xếp đặt cọc mua nhà tại các thành phố vệ tinh xung quanh khu đô thị lớn của Toronto, Vancouver, Montreal, Ottawa, và mua thêm xe để đi lại giữa nhà ở ngoại ô và sở làm trong nội thành.

Thậm chí với cả trường hợp làm bán thời gian hai công việc cùng lúc sau tốt nghiệp vì không tìm được việc làm chính thức, nguồn thu nhập này vẫn tương đương với một công việc toàn thời gian.

Và phải nói thêm rằng thị trường việc làm ở Canada khá sôi động trong giai đoạn 2010-2020, với mức tăng trưởng bình quân 0.8% mỗi năm và có gần 19.16 triệu việc làm trên tổng dân số tại Canada là 38 triệu người. Số việc làm tăng tỷ lệ thuận với lượng di dân mỗi năm sang Canada, bù trừ cho dân cư bản địa đang già hóa vì tỷ lệ sinh thấp.

Do đó có thể nói rằng, trong giai đoạn 2021-2025, du học Canada và làm việc tại Canada là một khoản đầu tư có lợi xét về mặt tài chính, mặt phát triển chuyên môn, mặt cơ hội công việc, và cả về mặt cơ hội định cư Canada.

2.3 Khả năng định cư tại Canada

Express Entry sẽ là cánh cửa đầu tiên đối với hầu hết các ứng viên muốn nhập cư vào Canada theo diện tay nghề, trong đó mỗi ứng viên sẽ phải giải trình chi tiết về mức độ phù hợp của mình đối với đất nước và thị trường việc làm Canada, về khả năng đóng góp của mình cho nền kinh tế địa phương, thông qua kinh nghiệm làm việc và học vấn sẵn có, và khả năng hòa nhập vào nền văn hóa Canada, thông qua mức độ thông thạo về ngôn ngữ Anh và Pháp.

Image 4 Immigration Statistics for Vietnamese International Students, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 4. Số liệu khái quát về định cư Canada dành cho du học sinh Việt Nam.

Vì vậy khả năng định cư tại Canada của du học sinh quốc tế đến du học Canada tập trung ở kinh nghiệm làm việc ở Canada và quốc tế, trình độ học vấn sẵn có, hồ sơ học tập tại Canada, khả năng tiếng Anh, tiếng Pháp, và nhất là độ tuổi phù hợp với chương trình định cư.

Đối với du học sinh tuổi từ 20-35 thì Express Entry có lẽ là chương trình định cư Canada có khả năng cao nhất. Còn với các anh chị trung niên thì Canada vẫn có chương trình định cư được thiết kế riêng phù hợp hơn, nhưng không đề cập đến trong bài viết này.

Xem thêm

Định Cư Canada Năm 2021 – Tìm Việc, Tính Điểm, Nộp Hồ Sơ

Du Học Confederation College – Trường Nằm Trong Chính Sách Định Cư RNIP

Chọn Du Học Canada Tại Cambrian College: Điều Kiện Đầu Vào, Học Phí, Học Bổng, Cơ Hội Việc Làm Và Định Cư

2.4 Chương trình định cư Canada 

Định cư Canada là một nan đề của du học sinh tốt nghiệp tại Canada với nhiều biến số thay đổi theo từng năm. Các chương trình định cư cấp liên bang, tỉnh bang mở ra rồi khép lại sau khi nhận đủ số ứng viên. Thang điểm CRS lên xuống theo từng đợt rút thăm công bố điểm số. Và cả hồ sơ định cư cần được giải trình khá chi tiết và cần phải lưu ý nhiều điểm. 

Thế nên dưới đây Yes Study xin tóm lược những điểm chính cho các bạn học sinh, các anh chị, và quý phụ huynh đang cân nhắc muốn cho con em mình du học Canada.

Chart 1. Chương trình định cư Canada cập nhật 2022.

Chart 1. Chương trình định cư Canada cập nhật 2021.
Express Entry Định cư Canada diện tay nghề
Provincial Nomination Định cư Canada theo đề cử tỉnh bang
Atlantic Immigration Pilot Học tập, sinh sống ở New Brunswick, Prince Edward Island, Nova Scotia, hoặc Newfoundland và Labrador
Start-up Visa Định cư Canada diện visa khởi nghiệp
Rural and Northern Immigration Pilot Định cư Canada diện phát triển kinh tế
Family Sponsorship Định cư Canada diện đoàn tụ gia đình
Quebec-selected Skilled Workers Định cư theo đề cử của tỉnh bang Quebec
Caregivers Định cư Canada với nghề điều dưỡng

Chính thức triển khai vào tháng 1 năm 2015, chương trình Canada Express Entry là hệ thống mới của Canada nhằm quản lý đơn xin nhập cư cho một số chương trình nhập cư theo diện kinh tế, khác với diện tị nạn chính trị và tị nạn nhân đạo, bao gồm Federal Skilled Worker, Canada Experience Class và Federal Skilled Trades. Tên các chương trình xin phép được giữ nguyên văn tiếng Anh.

Đối với chương trình Express Entry, sau khi học tập và làm việc tại Canada, du học sinh quốc tế có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng điện tử của Canadian Immigration and Citizenship (CIC) để xem liệu mình có đạt đủ trình độ học vấn, khả năng ngôn ngữ, và kinh nghiệm làm việc để trở thành ứng viên hay không. 

Khi tạo hồ sơ với CIC sau tốt nghiệp hoặc sau khi đi làm gần tròn năm, thì hệ thống sẽ lưu thông tin và cung cấp số điểm hiện tại của ứng viên. Và sau khi có đủ số năm làm việc tại Canada, ứng viên chỉ cần cập nhật lên hệ thống và nhận được số điểm mới tương ứng với số năm làm việc cộng thêm, hoặc trình độ ngôn ngữ được cải thiện.

Với số điểm CRS cao hơn con số được CIC thông báo trong đợt rút thăm gần nhất, Bộ Di trú cấp liên bang hoặc cấp tỉnh bang sẽ gửi thư mời các ứng viên có điểm cao hàng đầu để nộp đơn xin thường trú. Và lưu ý rằng hầu hết tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada đều có thể đề cử hoặc có chương trình đề cử riêng cho ứng viên muốn nhập cư Canada, nên sẽ có nhiều giải pháp cho bài toán định cư khi bạn và gia đình không đủ điểm CRS hoặc thiếu một vài yêu cầu nào đó trong hồ sơ.

Để đảm bảo bạn và gia đình có cơ hội tốt nhất để được chọn nhập cư vào Canada, bạn nên cân nhắc và tham vấn cùng luật sư di trú Canada hoặc tư vấn viên di trú Canada được chỉ định. Yes Study phối hợp cùng các luật sư di trú từ Le Immigration luôn sẵn sàng đồng hành cùng du học sinh và gia đình trên con đường du học, làm việc, và định cư tại Canada.

2.5 Hỗ trợ du học Canada uy tín

Yes Study vừa khai trương thêm văn phòng tư vấn du học Canada tại Manitoba (Canada) và văn phòng hỗ trợ du học sinh Canada từ Latin America. Cùng với văn phòng hỗ trợ du học Canada uy tín tại TP.HCM, Hà Nội, và Cần Thơ, và hai trung tâm tư vấn du học Canada ở Jakarta và Chiang Mai, Yes Study là đơn vị tiên phong trong việc giúp đỡ các bạn học sinh sở tại, các anh chị đang có nhu cầu du học Canada, và các bạn du học sinh ở Canada đang chuẩn bị chuyển lên bậc học mới cao hơn.

Dịch vụ của trung tâm hỗ trợ du học Canada uy tín Yes Study chia làm hai mảng chính, một dành cho các bạn, các anh chị chuẩn bị du học, và một dành cho các bạn du học sinh tại Canada. 

Đối với các bạn học sinh và các anh chị chuẩn bị du học từ Việt Nam, Yes Study hỗ trợ xin visa du học Canada, xin visa du lịch Canada, hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhập học, chứng minh tài chính cho hồ sơ du học Canada không theo diện SDS, hướng dẫn nhập cảnh Canada, đưa đón các bạn ở sân bay, và sắp xếp nhà ở, ký túc xá.

Đối với các bạn du học sinh tại Canada, Yes Study đồng hành từ lúc nhập học cho đến khi tốt nghiệp, với dịch vụ đăng ký nhập học trung học, cao đẳng, đại học miễn phí trên khắp Canada, gia hạn study permit, visa, hoàn thiện hồ sơ học bổng đầu vào tất cả các bậc học, và hỗ trợ lấy thư nhập học (LOA) nhanh chóng.

Công ty tư vấn du học Canada Yes Study được thành lập vào năm 2015 bởi những cựu du học sinh mong muốn giúp đỡ cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Canada. Chúng tôi tự hào là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực du học tại Canada và Bắc Mỹ, cũng như ở Úc, Anh Quốc, và Singapore. 

Yes Study là trung tâm hỗ trợ du học Canada uy tín và chuyên nghiệp. Với đội ngũ chuyên gia về du học và đội ngũ luật sư di trú Canada uy tín hơn 20 năm kinh nghiệm, Yes Study luôn đưa ra lộ trình du học phù hợp nhất với các bạn học sinh và gia đình, cũng như phương thức hoàn thiện hồ sơ du học Canada tối ưu nhất để tăng khả năng xin được học bổng du học Canada lên đến 50% học phí toàn khóa.

Với hơn 1,500 hồ sơ du học Canada thành công và hàng trăm du học sinh tốt nghiệp năm 2021, Yes Study được công nhận là đối tác hàng đầu với các trường trung học, cao đẳng, và đại học lớn nhất tại Canada. Điều này góp phần khẳng định sự tin cậy của cộng đồng du học sinh, quý vị phụ huynh, và các đối tác trường trung học, cao đẳng, đại học đối với dịch vụ hỗ trợ du học Canada uy tín Yes Study.

Image 5 Educational Consultancy with 1,500 Successful Cases, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 5. Hỗ trợ du học Canada uy tín với hơn 2,000 hồ sơ du học Canada thành công.

Yes Study tư vấn và hỗ trợ du học Canada chính xác về ngành học, tương lai công việc, khả năng định cư Canada và tất cả thủ tục liên quan nhanh chóng và chuyên nghiệp. Liên hệ ngay với Yes Study để hoàn thiện hồ sơ du học của bạn chỉ trong hai tuần và đến Canada ngay trong năm 2021.

Xem thêm

Hỗ Trợ Du Học Tại Hà Nội Yes Study

Hỗ Trợ Du Học Tại TPHCM Yes Study

Hỗ Trợ Du Học Tại Cần Thơ Yes Study

2.6 Tư vấn định cư Canada uy tín

Tiếp tục đồng hành cùng du học sinh tại Canada sau khi tốt nghiệp và có nguyện vọng sinh sống và làm việc lâu dài tại Canada, trung tâm tư vấn định cư Canada uy tín Yes Study phối hợp cùng Le Immigration tư vấn lựa chọn chương trình định cư, và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ định cư Canada uy tín, giúp giảm thiểu phần lớn các rủi ro về sai sót hồ sơ và rủi ro về từ chối hồ sơ định cư.

Chương trình Express Entry được đánh giá là cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để làm hồ sơ định cư Canada và trở thành thường trú nhân Canada năm 2021. Với mỗi hồ sơ định cư Express Entry nộp trực tuyến, trên tổng cộng gần 10 hồ sơ định cư mỗi tháng, đội ngũ luật sư di trú và chuyên viên tư vấn di trú được chỉ định của Yes Study và Le Immigration thường đưa ra giải pháp về chứng minh công việc và kinh nghiệm làm việc, về giải trình bảng lương hằng tháng, và cả giải pháp về nhu cầu công việc ở khu vực thưa dân ở những tỉnh bang nằm sâu trong nội địa Canada. Đây chính là ba nút thắt khó khăn của hồ sơ định cư Express Entry mà nhiều du học sinh sau tốt nghiệp, dù có việc làm, thường gặp phải.

Gửi hồ sơ cho một trung tâm tư vấn định cư Canada uy tín là gửi trọn niềm tin và tương lai của mình ở Canada, do đó đối với mỗi hồ sơ Yes Study đều sắp xếp nhiều buổi tư vấn để hoạch định và đưa ra giải pháp phù hợp với chương trình định cư mà Canada hiện có. 

Image 6 Trusted Canadian Immigration Consultancy 2021, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 6. Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ định cư Canada uy tín 2022.

Hiện Yes Study đang triển khai chương trình Study in Canada – Elite®, được thiết kế dành riêng cho các bạn du học sinh đến Canada với định hướng ở lại Canada sinh sống và làm việc lâu dài. Gói dịch vụ bao gồm năm buổi tư vấn định hướng chương trình định cư Canada cùng luật sư di trú hoặc tư vấn viên di trú ICRC đón du học sinh tại sân bay, hướng dẫn cuộc sống cơ bản ở Canada cùng đại diện Yes Study sở tại, và tư vấn, giải đáp thắc mắc về hồ sơ định cư Canada của du học sinh sau một năm học tập.

Vui lòng liên hệ văn phòng tư vấn định cư Canada uy tín Yes Study tại Toronto, Manitoba, TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, và các khu vực khác để nhận được giải pháp định cư Canada năm 2021 nhanh chóng và chính xác nhất.

Xem thêm

Top Ngành Nghề Dễ Định Cư Canada

Top 5 Ngành Học Lương Cao, Dễ Tìm Việc Và Gia Tăng Cơ Hội Định Cư Tại Canada

Study in Canada – Elite, Du Học Canada Và Ở Lại Làm Việc, Sinh Sống Lâu Dài

3. Chương trình du học Canada năm 2022

Chương trình du học Canada năm 2021 bao phủ nhiều ngành học từ khoa học máy tính, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật hóa sinh, kỹ thuật xây dựng, nông nghiệp, lâm nghiệp và khoa học môi trường, cho đến kinh doanh, tài chính, ngân hàng, và truyền thông bán chí, sản xuất và đạo diễn điện ảnh. Các trường cao đẳng, đại học lớn ở Canada thường đào tạo khá nhiều chuyên ngành và bậc học. Và với mỗi ngành học thường có một trường dạy chuyên sâu, đặt tên theo mô tuýp như School of Management hay Technology College, nằm dưới sự quản lý và điều phối của một trường đại học lớn. 

Còn đối với các bạn học sinh muốn du học Canada bậc trung học thì Toronto và Vancouver đứng đầu trong danh sách các điểm đến, với các trường công lập, tư thục tọa lạc ngay trên các tuyến đường chính và trong các khu dân cư lâu đời ở hai thành phố này. Chương trình trung học khác với hệ trung học phổ thông ở Việt Nam ở chỗ các bạn học sinh chỉ chọn học những môn được tính trong bảng điểm đầu vào khi học đại học, ngoài ra các môn khác là môn tự chọn và môn năng khiếu. 

Ngoài ra vị trí của trường trung học, như nằm trong khu phố, nằm trên tuyến đường chính, năm trong khuôn viên trường đại học, cũng góp phần giúp các bạn học sinh hòa nhập vào lối sinh hoạt, cách suy nghĩ, và nền văn hóa Canada dễ dàng hơn từ tuổi thiếu niên.

Canada đón nhận trung bình 572,000 sinh viên quốc tế theo số liệu từ CIC năm 2020. Ngoài thị trường việc làm nhiều hứa hẹn và khả năng định cư Canada thì sự đa dạng và chuyên sâu của các ngành học là thành tố quan trọng thu hút phần đông du học sinh từ Đông Á, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, và các quốc gia Mỹ Latin cũng như khu vực châu Âu, Trung Đông, và châu Phi.

Image 7 572,000 International Students, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 7. Canada đón nhận 572,000 sinh viên quốc tế theo số liệu từ CIC năm 2020.

Đặc biệt là du học sinh đến từ tiểu lục địa Ấn Độ học hành khá dữ dằn và chăm chỉ, nhiều bạn du học sinh và thậm chí học sinh bản địa cũng phải chạy đua để theo kịp nhóm học sinh này.

Do bởi chương trình đa dạng, mỗi chương trình lại nghiên cứu rất chuyên sâu, cùng với nhiều dòng sinh viên quốc tế từ khắp nơi đổ về, nên sức ép cạnh tranh rất cao. Mỗi bạn du học sinh đều cố gắng gấp đôi hơn so với lúc học ở Việt Nam, thế nên nhiều bạn trưởng thành và tự lập từ rất sớm, đổi khác hoàn toàn sau hai đến ba năm du học tại Canada.

Dưới đây xin phân tích thêm về các bậc học tại Canada, từ học tiếng Anh, học trung học, cao đẳng, đại học, cho đến học bậc thạc sĩ tại Canada.

3.1 Du học tiếng Anh, học ngôn ngữ tại Canada

Hầu hết các chương trình cấp bằng trung học, bằng cao đẳng, bằng cử nhân, hay bằng sau đại học và bằng thạc sĩ đều được giảng dạy bằng tiếng Anh, phần còn lại được giảng dạy bằng tiếng Pháp tại các trường ở tỉnh bang Québec. Vậy nên du học sinh đến từ các quốc gia không nói tiếng Anh như khu vực Đông Á hoặc Mỹ Latin sẽ cần bảng điểm TOEFL® hoặc IELTS™ để chứng minh trình độ tiếng Anh trong hồ sơ nhập học.

Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để du học sinh tự rèn giũa khả năng ngôn ngữ của mình. Đi học, làm việc, mua sắm, du lịch ở Canada ngày ngày đều dùng tiếng Anh, từ mấy câu chào hỏi chuyện phiếm về thời tiết đến những giờ nghiên cứu chuyên đề trên giảng đường, về kinh tế chính trị, về tài chính ngân hàng, cho đến những chủ đề về cơ học lý thuyết, về cơ sở dữ liệu, về cấu trúc kim loại. 

Tiếng Anh là chìa khóa mở nhiều cánh cửa ở Canada, từ du học, làm việc, cho đến định cư. Tiếng Anh càng lưu loát, càng thông thạo thì càng có nhiều cơ hội. Mà cơ hội đầu tiên là lấy được visa đến Canada du học tiếng Anh.

Điểm quan trọng là các bạn học sinh và các anh chị có dự định du học Canada vẫn có thể được duyệt hồ sơ du học tiếng Anh khi đăng ký vào các chương trình English as a Second Language (ESL) và Pathway lên đại học của những trường tiêu biểu sau ở Toronto.

Birmingham International Collegiate of Canada

Braemar College

Hanson Language School

International Language Academy of Canada (ILAC) Toronto

Upper Madison College

Quý phụ huynh, các anh chị, và các bạn học sinh có thể tìm hiểu thêm các cơ sở đào tạo ngôn ngữ, các trường cao đẳng có khoa ngôn ngữ được công nhận bởi Languages ​​Canada. Danh sách này của Languages Canada hiện có hơn 225 trường ngôn ngữ trên khắp Canada, từ Toronto trái dài qua đến Vancouver.

Image 8 Study Language as An International Student in Canada, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 8. Du học tiếng Anh, học ngôn ngữ tại Canada.

Chương trình ESL và Pathway thường không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh trong hồ sơ nhập học từ Việt Nam. Và tùy trường tùy khóa học sẽ có từ 8 cấp độ đến 17 cấp độ, từ vỡ lòng đến nâng cao. Một số trường sẽ cấp chứng chỉ tương đương với IELTS sau khi tốt nghiệp khóa ESL hoặc Pathway, nhằm hỗ trợ học viên nộp hồ sơ đầu vào cho bậc cao đẳng, đại học. 

Nhưng nên lưu ý rằng chứng chỉ của các trường này không có giá trị thay thế cho IELTS, cho nên nếu chương trình học đòi hỏi phải có IELTS thì các bạn học sinh vẫn phải cung cấp để hoàn thiện hồ sơ đầu vào. 

Và một điểm khác cần lưu ý rằng Canada mặc dù vẫn cấp giấy phép học tập (study permit) cho các bạn học sinh, các anh chị theo học ESL và Pathway nhưng các chương trình này không được công nhận để cấp post-graduate work permit. Vì work permit chỉ được cấp cho những ai tốt nghiệp chính khóa, tức là các khóa học toàn thời gian từ một cơ sở đào tạo được Canada công nhận.

Các khóa ESL và Pathway này phù hợp cho các bạn học sinh, các anh chị chưa lấy IELTS™ nhưng lại muốn đến Canada du học ngay kẻo lỡ thời vận, để kịp chính sách định cư đang rộng mở trong những năm gần đây. Nhìn chung thì chương trình du học tiếng Anh ESL và Pathway tựa như một bước trung gian để lấy bằng cấp chính thức và nhận post-graduate work permit tại Canada. Vậy nên hãy liên hệ ngay với trung tâm tư vấn du học Canada uy tín Yes Study để làm hồ sơ du học Canada ngay trong năm 2021.

Xem thêm

Pathway Program – Chương trình Anh ngữ liên thông

Khóa Học Ngôn Ngữ Canada

ILAC – International Language Academy of Canada

3.2 Du học Canada bậc trung học

Về khối công lập, nhiều trường ở Canada hiện đang nhận học sinh quốc tế đến du học Canada bậc trung học. Các trường trung học công lập của Canada được quản lý ở cấp địa phương bởi hội đồng các trường học, gọi là District School Board. Các hội đồng trường trung học ở địa phương này tương tự như Phòng Giáo dục của từng quận huyện quản lý trực tiếp các trường trên địa bàn, báo cáo cho Sở Giáo dục của tỉnh. Hội đồng trường trung học ở từng địa phương sẽ quy định chương trình giảng dạy chuẩn cho địa phương, khu vực đó.

Image 9 Map of OASDI Ontario School Districts, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 9. Bản đồ các hội đồng trường trung học ở địa phương.

Ở hầu hết các tỉnh bang của Canada, du học sinh quốc tế bậc trung học được chọn chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, hoặc song ngữ. Ngoài ra một số tỉnh bang còn có hệ thống trường dòng dành cho các gia đình có đạo và muốn con em có thêm kiến thức về thần học. Trường công lập ở Canada đón nhận du học sinh quốc tế đến du học Canada bậc trung học khá rộng rãi với quy trình làm hồ sơ và nhập học rõ ràng và nhanh chóng.

Do đó đối với quý phụ huynh muốn gửi con em mình du học Canada bậc trung học, Yes Study hỗ trợ làm hồ sơ giám hộ, ở Canada gọi là custodian, cho học sinh dưới 18 tuổi. Theo đó các bạn học sinh sẽ theo học tại Canada dưới sự giám hộ của một đại diện được công nhận, và tất cả thông tin về học tập và hiện diện tại lớp của học sinh sẽ được cập nhật cho người giám hộ này. 

Về khối tư thục, như là một lựa chọn khác để phụ huynh cân nhắc cho con em mình du học Canada bậc trung học, chương trình giảng dạy tương đồng với các trường trung học công lập trong tỉnh bang hoặc trong khu vực. Điều này sẽ đảm bảo các bạn học sinh quốc tế đến Canada học trung học đều hoàn thành khóa học với chất lượng giảng dạy và chuẩn đầu ra giống nhau, dù là trường công lập hay trường tư thục.

Quy mô lớp học ở các trường trung học tư thục tại Canada thường nhỏ hơn các trường công lập trong cùng khu vực. Tuy nhiên các bạn học sinh sẽ được đào tạo theo chương trình chuyên biệt hơn và có dịp tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với giảng viên nhiều và chuyên sâu hơn. Ngoài ra một số trường tư còn có chương trình tôn giáo và các môn thần học song song với chương trình đào tạo tiêu chuẩn. Đôi khi còn có vài trường trung học tư thục dành riêng cho nam sinh hoặc dành riêng cho nữ sinh.

Để đăng ký nhập học vào bậc trung học ở Canada, các bạn học sinh và quý vị phụ huynh cần phải chuẩn bị hồ sơ cơ bản như sau.

– Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bậc học tương ứng với cấp lớp đang đăng ký ở Canada.

– Bảng điểm, học bạ trung học cơ sở và bảng điểm, học bạ lớp 10, 11 nếu có, đã được công chứng và dịch thuật.

– Hồ sơ du học Canada bậc trung học sẽ cần phải chứng minh tài chính, không giống như hồ sơ du học Canada diện SDS sẽ đề cập dưới đây.

– Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp còn thời hạn trong hai năm tại thời điểm nộp hồ sơ nhập học trung học Canada. Không giống như hồ sơ du học bậc cao đẳng, đại học, hoặc sau đại học tại Canada, các chứng chỉ ngoại ngữ này là tùy chọn cho bậc trung học.

– Sử dụng thêm danh mục quốc gia về các trường trung học (công và tư) này để tìm trường trung học tại Canada và chuẩn bị thêm hồ sơ theo như yêu cầu cụ thể của từng trường dành cho du học sinh quốc tế.

Sau đó các bạn học sinh và quý vị phụ huynh có thể liên hệ với hội đồng trường học tại địa phương sở tại (District School Board) để bắt đầu ghi danh bậc trung học. Các hội đồng trường, District School Board, này thường sẽ đánh giá hồ sơ nhập học trung học của du học sinh quốc tế, nhằm giúp các bạn học được xếp vào đúng lớp và theo kịp chương trình học.

Về trình độ ngôn ngữ thì các trường trung học ở Canada có đào tạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, miễn phí hoặc tính phí tùy vào từng trường, cho các bạn du học sinh quốc tế trước khi bắt đầu chương trình chính khóa. Để ghi danh vào bậc trung học ở Canada và hoàn thiện hồ sơ du học, các bạn học sinh và quý vị phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với trường hoặc liên hệ Yes Study để được hỗ trợ hoàn thành hồ sơ và nhận thư nhập học bậc trung học Canada năm 2021 nhanh nhất.

Hạn chót nộp hồ sơ nhập học bậc trung học Canada năm 2021 thường rơi vào tháng 5 hoặc tháng 9, tùy từng tỉnh bang, thành phố và khu vực. Quý phụ huynh và các bạn học sinh vui lòng liên hệ Yes Study để được tư vấn chi tiết về du học trung học Canada 2021.

Xem thêm

Du Học Trung Học Canada 2021, Những Điều Cần Biết

Du Học Trung Học Canada Tại McDonald International Academy

3.3 Đối tác trường trung học của Yes Study

Yes Study hiện là đối tác tuyển sinh chính thức của hơn 30 trường trung học tư thục và công lập trên khắp Canada, tiêu biểu như McDonald International Academy, Newton International College, Braemar College, Birmingham International Collegiate of Canada, và Upper Madison College.

Đa số các trường trung học đối tác của Yes Study có 3 học kỳ một năm, 2 kỳ học chính vào tháng 1 và tháng 9 và 1 kỳ hè bắt đầu vào tháng 5 hoặc tháng 6. Tuy nhiên, các trường trung học đối tác của Yes Study sẽ tùy vào điều kiện khác nhau mà có sự thay đổi trong yêu cầu về hồ sơ nhập học trung học.

Ngoài kỳ nhập học tháng 1, tháng 5, và tháng 9, lần lượt gọi là kỳ mùa đông, mùa hè, mùa thu, thì trường trung học Canada St. George Academy có đến năm kỳ nhập học mỗi năm, rất thuận tiện cho du học sinh quốc tế. Các bạn học sinh và quý vị phụ huynh có thể linh động chuẩn bị hồ sơ bất kỳ thời điểm nào trong năm để được duyệt hồ sơ và đến Canada mà không cần phải chờ đúng kỳ tháng 1, tháng 5, hoặc tháng 9.

Phối hợp chặt chẽ với các đối tác trường trung học, Yes Study hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc cần kíp cho các bạn học sinh trong quá trình hoàn thành tổng cộng 30 chứng chỉ các môn để đủ điều kiện tốt nghiệp trung học Canada. Thường mỗi học kỳ các bạn học sinh trung học sẽ phải đăng ký 3-4 môn. Và câu hỏi Yes Study thường nhận được từ các bạn học sinh trung học là nên đăng ký môn học nào để phù hợp với ngành học dự định theo đuổi ở cao đẳng, đại học sau khi tốt nghiệp trung học.

Để giải đáp được ưu tư của các bạn học sinh về việc đăng ký môn học ở trung học này, Yes Study thường phối hợp với đối tác trường trung học sở tại và đại diện tuyển sinh các trường cao đẳng, đại học hàng đầu ở Canada để liệt kê yêu cầu đầu vào và theo đó là danh sách điểm các môn học mà học sinh cần phải đạt được. 

Các ngành kỹ thuật hàng không, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật hóa sinh, kỹ thuật phần mềm nhìn chung sẽ cần điểm cao ở môn Toán, Vật lý, và cả Sinh học, Hóa học nếu chương trình đào tạo có yêu cầu. 

Các ngành quản trị tài chính, quản trị nhân sự, quản trị bán hàng, và khối ngành quản trị nói chung sẽ yêu cầu điểm cao ở môn Toán, môn Kinh doanh (Business), và cả môn tiếng Anh, thường là E4C hoặc E4U tùy bậc học mà các bạn học sinh sẽ đăng ký sau tốt nghiệp.

Các trường trung học đối tác của Yes Study sẽ ưu tiên cấp bảng điểm, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, hoặc thư xác nhận tạm thời để các bạn học sinh có thể nộp giữ chỗ ở các trường cao đẳng, đại học trước khi tốt nghiệp, nhằm đảm bảo không có gián đoạn trong quá trình học tập của các bạn ở Canada.

Ngoài ra một điều kiện mà các trường trung học đối tác của Yes Study cũng như bậc trung học ở Canada sẽ yêu cầu các bạn học sinh là hoàn thành 40 giờ tình nguyện trong các hoạt động cộng đồng để đủ điều kiện xét tốt nghiệp trung học Canada.

Xem thêm

Những lý do nên du học Canada từ bậc THPT

3.4 Du học Canada bậc cao đẳng, đại học

Niên khóa 2018-2019 nền giáo dục Canada chào đón đỉnh điểm 318,153 sinh viên quốc tế đến học tập, rèn luyện, và nghiên cứu ở bậc cao đẳng và đại học. Số sinh viên quốc tế tại Canada tăng 16.4% so với niên khóa 2017-2018, và mức tăng này khá đột ngột so với mức tăng trung bình mỗi niên khóa là 6.4%. Và con số 318,153 sinh viên quốc tế bậc cao đẳng, đại học tại Canada cũng đánh dấu mức tăng trưởng lên đến 57.2%, xét về số lượng sinh viên, của cả giai đoạn 2009-2018.

Và có đến hơn 90% lượng sinh viên quốc tế du học Canada bậc cao đẳng, đại học được cấp post-graduate work permit từ hai đến ba năm để ở lại Canada làm việc toàn thời gian một cách hợp pháp. Vì với chương trình cao đẳng ba năm, sáu học kỳ, và chương trình đại học bốn năm, tám học kỳ, thì du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp đều sẽ được cấp work permit dạng này. Quy định về giấy phép làm việc sau tốt nghiệp khá thuận lợi này khiến các thành phố lớn ở Canada như Toronto, Vancouver, Ottawa hội tụ một lượng lớn chuyên gia, lao động người nước ngoài có kiến thức, có tay nghề tham gia vào thị trường lao động khá năng động ở đây.

Nếu so sánh với dân số chỉ 38 triệu người tính tại thời điểm viết bài, tháng Hai 2021, thì lượng sinh viên quốc tế đến du học Canada bậc cao đẳng, đại học mỗi năm chiếm gần 1% dân số Canada. Một lượng lớn người nước ngoài đến học tập, sinh sống, và làm việc ở Canada như vậy sẽ tạo ra nhiều vấn đề về xã hội và về cả an ninh. 

Nhưng tại sao Canada vẫn theo đuổi chính sách khá rộng mở về du học và định cư như vậy?

Thứ nhất dễ thấy là vì sinh viên quốc tế bậc cao đẳng, đại học không chỉ mang trí tuệ và tiềm lực tài chính đến đóng góp cho nền kinh tế Canada mà còn có khả năng ở lại Canada làm việc sau khi tốt nghiệp, giải quyết được bài toán về nhu cầu nhân lực giỏi của thị trường lao động và cả bài toán về nguồn thu thuế, an sinh xã hội, và nguồn thu từ đầu tư tài sản, mua sắm chi dùng của các thế hệ sinh viên quốc tế làm việc và sinh sống tại Canada.

Đây là câu trả lời cho bài toán kinh tế, còn bài toán an ninh thì sao?

Canada chọn lọc rất kỹ những ai có thể đến học tập, làm việc, và sinh sống ngắn hạn hay lâu dài, thông qua hệ thống và chuẩn mực sàng lọc hồ sơ du học ngay từ ban đầu. Thế nên CIC từ chối rất nhiều hồ sơ mỗi năm vì đương đơn không cung cấp được lý lịch tư pháp rõ ràng hoặc có liên đới đến các hoạt động trái luật khác mà phạm vi bài viết này sẽ không đề cập đến.

Khi đã yên tâm về tính bền vững của chính sách của Canada về việc tiếp nhận sinh viên quốc tế bậc cao đẳng, đại học một cách rộng rãi, các bạn học sinh và các anh chị chuẩn bị du học Canada từ Việt Nam có thể tiến hành tham khảo các ngành học, chương trình đào tạo đứng đầu tại Canada về cơ hội công việc và khả năng định cư Canada sau tốt nghiệp. 

Chart 2. Bảng lương các ngành hot ở Canada 2021.

Chart 2. Bảng lương các ngành hot ở Canada 2021.
Khối ngành quản trị ở Canada Mức lương trung bình hằng năm Học phí ước tính
Financial Management Thu nhập trung bình C$$52,000 C$26,290 một năm
Accounting Management Thu nhập trung bình C$34,125 C$29,680 một năm
Business Management Thu nhập trung bình C$58,500 C$26,290 một năm
Khối ngành công nghệ ở Canada Mức lương trung bình hằng năm Học phí ước tính
Computer Science Thu nhập trung bình C$40,950 C$35,830 một năm
Computer Engineering Thu nhập trung bình C$47,580 C$45,943 một năm
Software Development Thu nhập trung bình C$57,500 C$17,926 một năm
Khối ngành kỹ thuật ở Canada Mức lương trung bình hằng năm Học phí ước tính
Aviation Engineering Thu nhập trung bình C$76,894 C$47,000 một năm
Mechanical Engineering Thu nhập trung bình C$37,050 C$38,680 một năm
Civil Engineering Thu nhập trung bình C$37,050 C$37,000 một năm
Electrical Engineering Thu nhập trung bình C$38,805 C$38,000 một năm
Khối ngành dịch vụ ở Canada Mức lương trung bình hằng năm Học phí ước tính
Early Childhood Education Thu nhập trung bình C$47,746 C$14,937 một năm
Hospitality Management Thu nhập trung bình C$46,349 C$19,575 một năm
Culinary Management Thu nhập trung bình C$44,168 C$17,950 một năm
Tourism Management Thu nhập trung bình C$38,407 C$33,352 một năm
Khối ngành y, dược ở Canada Mức lương trung bình hằng năm Học phí ước tính
Practical Nursing Thu nhập trung bình C$56,539 C$18,450 một năm
Biology Thu nhập trung bình C$35,100 C$25,072 một năm
Chemistry Thu nhập trung bình C$46,798 C$35,830 một năm
Biochemistry Thu nhập trung bình C$66,550 C$35,471 một năm
Biotech Thu nhập trung bình C$48,945 C$15,164 một năm
Khối ngành y, dược ở Canada Mức lương trung bình hằng năm Học phí ước tính
Media and Design Thu nhập trung bình C$46,375 C$29,611 một năm
Fashion Design Thu nhập trung bình C$41,902 C$22,974 một năm
Film Production Thu nhập trung bình C$39,000 C$18,096 một năm
Journalism Thu nhập trung bình C$36,986 C20,962 một năm

Danh sách thì rất dài nhưng tựu trung sẽ có ba ngành ở bậc cao đẳng, đại học đáng lưu ý và tương đối dễ tìm việc, bao gồm giáo dục mầm non, kỹ thuật phần mềm, và kỹ thuật cơ khí. Điểm tương đồng nổi trội của ba ngành hot Canada này là lương cao, công việc ổn định, và đều nằm trong danh sách ưu tiên định cư Canada 2021. Và cả ba ngành này đều nằm trong Skill Type 0, A, và B trong thang điểm CRS. Dưới đây xin phân tích thêm.

Các ngành học khác ở bậc cao đẳng, đại học các bạn học sinh và quý anh chị vui lòng liên hệ văn phòng tư vấn du học Yes Study TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ và cả ở Toronto, Winnipeg để được hỗ trợ nhanh nhất.

Giáo dục mầm non (NOC B) là ngành đang thiếu nhân lực tại Canada và có mức lương cùng với công việc khá ổn định, từ C$31,200 một năm cho giáo viên mầm non mới ra trường cho đến C$63,126 một năm tại các trường mẫu giáo tư thục ở Toronto, Guelph, hay London (ON). Theo báo cáo từ Job Bank Canada, mức lương thấp nhất hiện tại của một giáo viên mầm non mới ra trường là C$16 một giờ, cũng như nhận được các gói phúc lợi toàn diện như bảo hiểm nhân thọ, chăm sóc sức khỏe mở rộng, bảo hiểm nha khoa, kế hoạch hưu trí và nhiều hơn nữa.

Đối với giáo viên tiểu học và mẫu giáo, số liệu hoàn chỉnh từ Job Bank Canada cho thấy có đến 322,000 việc làm giáo viên tiểu học và mầm non tại Canada. Đặc biệt trong giai đoạn 2019-2028, dự kiến có thêm 97,900 việc làm mới. Lượng việc làm mới này chủ yếu phát sinh do nhu cầu mở rộng và thay thế nhân lực của các trường mầm non và nhà trẻ trên khắp Canada. 

Kỹ thuật phần mềm nằm (NOC 0 A) vị trí thứ nhì trong danh sách ngành du học cao đẳng, đại học Canada hot 2021 của Yes Study. Đáng ra nên xếp ngành này đứng đầu, vì với mức lương trung bình toàn Canada lên đến C$75,896 một năm theo thống kê hoàn chỉnh năm 2019 từ Cục thống kê Canada, ngành kỹ thuật phần mềm trả lương ngang với các vị trí quản lý cao cấp trong nhiều tập đoàn lớn tại Toronto, Vancouver, Montreal, và Halifax. 

Lý giải cho mức lương cao ngất này, chính vì kỹ sư phần mềm và lập trình viên là trụ cột trong nền kinh tế đang số hóa nhanh chóng ở Canada sau đại dịch Covid-19. Hàng loạt công ty và tổ chức hành chính chạy đua xây dựng cho mình hệ thống bán hàng và dịch vụ khách hàng trực tuyến để giảm tiếp xúc cũng như giảm thiểu nguy cơ lây lan. Và xây xong hệ thống thì luôn cần phải bảo trì, nên nhu cầu tuyển dụng ngành kỹ thuật phần mềm sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn sau 2021.

Kỹ thuật cơ khí và khối ngành kỹ thuật (NOC 0 A B) nhìn chung thường không nằm trong danh sách để lựa chọn khi các bạn học sinh và quý phụ huynh cân nhắc phương án du học cao đẳng, đại học Canada 2021. Một phần là vì ở ngoài trông vào nghề cơ khí, nghề thợ máy chẳng mấy vinh quang hấp dẫn lắm, suốt ngày chỉ có dầu mỡ máy móc. 

Nhưng số liệu chính thức năm 2019 từ Job Bank Canada, trang trực thuộc chính quyền liên bang Canada, lại chỉ ra rằng công việc kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng, kỹ sư điện, điện tử thu nhập trung bình từ C$66,197 một năm. Và đặc biệt là kỹ sư điện công nghiệp có thu nhập trung bình toàn Canada lên đến C$77,424 một năm. Nếu mức lương cao chưa đủ để các bạn học sinh và quý vị phụ huynh cân nhắc theo đuổi khối ngành kỹ thuật khi du học Canada thì còn hai yếu tố khác.

Một là cơ sở hạ tầng giao thông, viễn thông, sản xuất, và công trình nhà ở, công trình công cộng ở Canada mỗi năm ngốn đến C$99 tỉ tiền ngân sách liên bang, theo số liệu chính thức năm 2020 của Infrastructure Canada, cơ quan liên bang phối hợp các dự án nhà nước và tư nhân về cơ sở hạ tầng ở Canada. Hai là thời tiết ở Canada rất khắc nghiệt, nhiệt độ hằng năm dao động tới 40°C, do vậy mà đường sá, thiết bị, công trình chịu hao mòn lớn, dẫn đến nhu cầu sửa chữa bảo trì đều đặn hằng năm. 

Tiền ngân sách liên bang rót xuống mỗi năm tu sửa, nâng cấp, và xây mới tạo ra một thị trường việc làm sôi động cho các kỹ sư cơ khí, xây dựng, điện, điện tử, cũng như đảm bảo công việc cho các bạn du học sinh quốc tế sau tốt nghiệp.

Các bạn học sinh, quý anh chị, và quý phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu thêm về du học Canada năm 2021 bậc cao đẳng, đại học vui lòng liên hệ trung tâm tư vấn du học Canada uy tín Yes Study tại TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, và cả Toronto và Manitoba để được hỗ trợ hoàn hiện hồ sơ và nhận visa du học Canada nhanh chóng nhất.

3.5 Đối tác trường cao đẳng, đại học của Yes Study

Yes Study là đối tác tuyển sinh chính thức của hơn 600 trường cao đẳng, đại học trên khắp Canada. Chúng tôi chuyên phục vụ, tư vấn, và hỗ trợ cộng đồng du học sinh Việt Nam tại các thành phố lớn như Toronto, Mississauga, London (ON), Ottawa, Montreal, Halifax, Saskatoon, Winnipeg, Calgary, Vancouver, và Victoria. Danh sách rút gọn các trường cao đẳng, đại học đối tác của Yes Study như bảng dưới đây.

Chart 3. Đối tác trường cao đẳng, đại học của Yes Study.

Chart 3. Đối tác trường cao đẳng, đại học của Yes Study.
Trường trung học, cao đẳng, đại học tại Canada Bậc học Học phí ước tính
Toronto District School Board Trung học C$14,000 một năm
Durham Catholic District School Board Trung học C$13,750 một năm
Edmonton Public Schools Trung học C$12,500 một năm
McDonald International Academy Trung học C$22,500 một năm
Newton International College Trung học C$26,000 một năm
Columbia Academy Vancouver Trung học C$26,400 một năm
International Language Academy of Canada Dự bị đại học Từ C$370 một tuần
ILSC Language School Dự bị đại học Từ C$385 một tuần
Toronto School of Management Cao đẳng C$12,495 một tuần
Toronto Film School Cao đẳng C$22,980 một năm
Vancouver Film School Cao đẳng C$ 30,750 một năm
Seneca College Cao đẳng C$11,970 một năm
Centennial College Cao đẳng C$18,917 một năm
Humber College Cao đẳng C$14,500 một năm
Fanshawe College Cao đẳng C$17,250 một năm
Algonquin College Cao đẳng C$32,862 một năm
Conestoga College Cao đẳng C$11,500 một năm
Durham College Cao đẳng C$12,819 một năm
George Brown College Cao đẳng C$26,350 một năm
Mohawk College Cao đẳng C$16,564 một năm
Sheridan College Cao đẳng C$13164 một năm
Confederation College Cao đẳng C$17,003 một năm
Northern College Cao đẳng C$15,509 một năm
Langara College Cao đẳng C$12,908 một năm
Camosun College Cao đẳng C$15,880 một năm
Douglas College Cao đẳng C$18,000 một năm
British Columbia Institute of Technology Cao đẳng C$17,950 một năm
LaSalle College Cao đẳng C$24,750 một năm
Saskatchewan Polytechnic Cao đẳng C$18,055 một năm
York University Đại học C$26,978 một năm
Yorkville University Đại học C$10,800 một năm
OCAD University Đại học C$16,555 một năm
Wilfrid Laurier University Đại học C$23,314 một năm
Trent University Đại học C$21,294 một năm
OntarioTech University Đại học C$24,128 một năm
University of Calgary Đại học C$17,433 một năm
University of Regina Đại học C$20,562 một năm
University Canada West Đại học C$17,400 một năm
University of Manitoba Đại học C$20,600 một năm
University of Guelph Đại học C$35,467 một năm
University of Waterloo Đại học C$58,680 một năm

Nhận thư nhập học (LOA) nhanh chóng, được ưu tiên nhận thư nhập học có điều kiện (conditional letter of acceptance), và được hướng dẫn lấy approval-in-principle nhằm giảm thời gian chờ study permit là ba lợi thế lớn nhất của các bạn học sinh, quý anh chị, và quý phụ huynh khi làm hồ sơ du học Canada 2021 bậc cao đẳng, đại học với Yes Study, đối tác tuyển sinh chính thức của các trường hàng đầu.

Về thư nhập học (LOA), đây là tài liệu quan trọng tiên quyết trong quá trình xin visa du học Canada, hoặc gia hạn study permit đối với các bạn du học sinh đang ở Canada. Và với lượng hồ sơ nhập học cao đẳng, đại học lên đến hàng trăm nghìn bộ mỗi năm, bộ phận tuyển sinh của các trường, các học viện sẽ phải ưu tiên xử lý những hồ sơ có thông tin và giấy tờ hoàn chỉnh để xét duyệt điều kiện đầu vào và gửi thư nhập học.

Về thư nhập học có điều kiện (conditional letter of acceptance), Yes Study thường nhận xử lý, hỗ trợ các hồ sơ nhập học khó, như chưa có bằng tốt nghiệp chính thức, chưa có chứng chỉ tiếng Anh IELTS, hoặc chưa có bảng điểm được dịch thuật công chứng, nhằm giúp các bạn học sinh, quý anh chị giữ chỗ trước trong lúc chờ có giấy tờ bổ sung. Điểm này rất quan trọng với các ngành nhiều đơn ghi danh, và mỗi học kỳ thường hết chỗ trước từ năm đến sáu tháng, nếu không được nhận vào học phải chờ đến học kỳ năm sau, hoặc học thêm certificate để bù vào thời gian trống.

Về approval-in-principle, đây là chính sách hỗ trợ của Canada cho phép du học sinh quốc tế bậc cao đẳng, đại học được nhập học trực tuyến ngay tại Việt Nam, ngay cả khi các sinh viên quốc tế này chưa đến Canada hoặc chưa được cấp study permit tại cửa khẩu sân bay. Và thời gian học trực tuyến tại Việt Nam cũng được tính là thời gian học chính thức, áp dụng y như khi học tại Canada, để sau tốt nghiệp đủ điều kiện được nhận post-graduate work permit. Yes Study là đơn vị đi tiên phong trong việc hỗ trợ du học sinh Việt Nam nhận approval-in-principle để tiến hành học trực tuyến ngay tại Việt Nam, góp phần tiết kiệm được phần lớn chi phí sinh hoạt, đi lại, và ăn uống mua sắm ở Canada.

Chưa kể đến mỗi trường cao đẳng, đại học tại Canada lại có yêu cầu về hồ sơ khác nhau, chỉ tương đồng trên những điểm trọng yếu. Nên việc làm hồ sơ đăng ký nhập học theo hướng dẫn trên các trang mạng và bài viết trên mạng xã hội, từ các cộng tác viên tuyển sinh bán chính thức (sub-agent), sẽ khó đảm bảo được nhanh chóng về thời gian và chính xác về thông tin. 

Yes Study với hơn 1,700 hồ sơ du học cao đẳng, đại học Canada thành công từ năm 2015 sẽ đảm bảo các bạn học sinh và quý anh chị nhận được thư nhập học (LOA) trong vòng hai tuần đến tối đa một tháng cho những hồ sơ phức tạp, cần chứng minh tài chính.

Xem thêm

Học Bổng, Học Phí Tại Ryerson University

Hồ Sơ, Học Phí Tại McMaster University

Du Học Ngành Digital Media Production Tại Confederation College, Canada

Học Phí, Chương Trình Học Tại Fleming College

Miễn Phí Đăng Ký Trường St. Clair College

Miễn Phí Đăng Ký Trường George Brown College

Du Học Canada: “Mở Cửa Tương Lai” Cùng Trường Fanshawe College

Du Học Canada Ngành Giáo Dục Mầm Non Tại Pures College

3.6 Du học Canada bậc sau đại học

Trong phần này Yes Study sẽ phân tích chương trình du học thạc sĩ, chương trình postgrad sau đại học, cơ hội công việc, các ngành đào tạo thạc sĩ, postgrad sau đại học, và cả những khác biệt của bậc học này so với bậc cao đẳng, đại học ở Canada.

Cho đến giai đoạn 2015-2018, hệ thống giáo dục Canada và Hoa Kỳ chỉ duyệt hồ sơ du học thạc sĩ cho ứng viên có bằng cử nhân đại học hệ 4 năm, trong khi hầu hết các quốc gia khác sẽ nhận hồ sơ du học thạc sĩ cho ứng viên có bằng cử nhân đại học hệ 3 năm. Quy định này giới hạn nhiều cơ hội cho các anh chị muốn nâng tầm sự nghiệp và mở rộng cơ hội nghề nghiệp với bằng thạc sĩ Canada. Một lý do là vì bất kỳ ứng viên nào tốt nghiệp thạc sĩ chương trình chính quy ở Ontario sẽ được ưu tiên nhận thư mời nộp hồ sơ định cư Canada theo chương trình tỉnh bang mà không cần phải qua bước xét điểm CRS.

Hầu hết các chương trình thạc sĩ Canada kéo dài từ 8 tháng đến 2 năm, tùy chương trình là bán thời gian (part-time) hay toàn thời gian (full-time), và có thực tập, co-op cuối khóa hay không. Bằng thạc sĩ Canada được cấp tên khác nhau tùy tính chất từng ngành học, như Master of Science dành cho các chuyên ngành học thuật, nghiên cứu, Master of Arts mang tính thực tiễn cao, Master of Fine Arts thường dành cho các anh chị muốn trở thành giảng viên các môn nghệ thuật, Master of Engineering của khối ngành kỹ thuật, và sau cùng là Master of Business Administration dành cho các nhà quản lý tầm trung muốn chuẩn bị bước chuyển lớn cho sự nghiệp.

Với kinh nghiệm phong phú trong việc hỗ trợ các anh chị từ Việt Nam hoàn thiện hồ sơ du học thạc sĩ, Yes Study thường nhận đăng ký nhập học thạc sĩ, postgrad các chương trình Financial Management (M.A và M.Sc, Business Administration, Computer Engineering (M.Eng), Electrical Engineering (M.Eng), và Aerospace Engineering (M.Eng). Vì thường những ngành học này mới yêu cầu bằng postgrad hoặc bằng thạc sĩ để mở rộng cơ hội công việc và cơ hội tăng thu nhập.

Ngoại trừ chương trình thạc sĩ có yêu cầu đầu vào khá cao, thì bậc sau đại học ở Canada còn có rất nhiều chương trình postgraduate cấp bằng postgraduate diploma, còn gọi là chứng chỉ sau đại học, viết tắt là postgrad. Chương trình học và bằng postgrad cao hơn bằng cử nhân (bachelor’s degree) một bậc, và nằm dưới bằng thạc sĩ một bậc. 

Sau khi tốt nghiệp chương trình 8 tháng, tương đương hai học kỳ, thì du học sinh quốc tế được cấp post-graduate work permit giá trị đến một năm. Còn đối với chương trình postgrad đến 18 tháng hoặc hai năm, tương đương bốn học kỳ, thì post-graduate work permit được cấp có giá trị đến ba năm. Đây chính là điểm sáng của hệ thống chương trình đào tạo postgrad này.

Vì đối với các anh chị đã có bằng cử nhân, khi nộp hồ sơ nhập học bậc cao đẳng, đại học lần nữa tại Canada thì sẽ có rủi ro CIC từ chối hồ sơ vì lý do đến Canada du học không thỏa đáng. Tuy rủi ro này nhìn chung là không cao theo kinh nghiệm tư vấn du học Canada của Yes Study, nhưng để giảm thiểu khả năng này và đẩy nhan tiến độ duyệt hồ sơ du học Canada thì Yes Study thường định hướng các anh chị có bằng cử nhân đăng ký chương trình sau đại học, thay vì học trở lại bậc cao đẳng, đại học ở Canada. 

Điểm khác nhau duy nhất là chương trình thạc sĩ có viết luận án cuối khóa, gọi là thesis, và phải bảo vệ luận án này trước hội đồng xét tốt nghiệp, còn chương trình postgrad sau đại học chỉ cần hoàn thành đủ các môn học là đủ điều kiện tốt nghiệp. Còn kiến thức, kỹ năng chuyên môn, và chuẩn đầu ra là tương đương.

Danh sách các trường đại học có chương trình thạc sĩ 2021 dành cho du học sinh quốc tế.

York University.

Brock University.

Queen’s University.

University of Ottawa.

McMaster University.

Ryerson University.

Carleton University.

Lakehead University.

University of Waterloo.

Wilfrid Laurier University.

Danh sách các trường cao đẳng có chương trình postgrad sau đại học 2021 danh cho học sinh quốc tế.

Confederation College.

Loyalist College.

Canadore College.

Cambrian College.

Lambton College.

George Brown College.

Fleming College.

Conestoga College.

Centennial College.

Humber College.

Seneca College.

Georgian College.

Durham College.

Niagara College.

Sheridan College.

Algonquin College.

Xét về tính chuyên môn và tính học thuật, cả hai chương trình thạc sĩ và postgrad sau đại học đều nghiên cứu sâu về các chuyên đề mang tính học thuật, lý luận cao, cũng giống như tổ chức nhiều buổi workshop, bài diễn trình mang tính thực dụng mạnh mẽ. 

Đơn cử như chương trình Supply Chain Management, ở bậc cao đẳng, đại học, sinh viên quốc tế tại Canada chỉ được đào tạo đến khái niệm và ví dụ thực tế về vận chuyển hàng hóa, tính toán giá thành, và chuẩn bị giấy tờ xuất nhập khẩu. Còn ở bậc postgrad sau đại học và bậc thạc sĩ, sinh viên quốc tế được thực hành viết letter of credit, chuẩn bị bill of sales, tính toán cước phí air freight, ocean freight, chọn kho bãi, chọn phương tiện vận chuyển hàng hóa, và cả xây dựng hệ thống kiểm soát tồn kho, hệ thống giao hàng nội địa.

Bậc postgrad sau đại học và bậc thạc sĩ nghiên cứu và được đào tạo chi tiết hơn và thực dụng hơn, do đó mở ra nhiều cơ hội công việc sau tốt nghiệp cho du học sinh quốc tế. Bảng lương các ngành hot ở Canada năm 2021 đã cập nhật phía trên, nên ở đây sẽ không phân tích tiếp, chi tiết cách chuẩn bị hồ sơ du học Canada bậc sau đại học, thạc sĩ sẽ nói đến trong phần bốn, còn học phí của từng chương trình sẽ thảo luận chung trong phần năm.

Quý anh chị có dự định làm hồ sơ du học Canada bậc sau đại học hoặc làm hồ sơ du học Canada bậc thạc sĩ năm 2021 vui lòng liên hệ trung tâm tư vấn du học uy tín Yes Study tại TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ để được hỗ trợ hoàn thiện study plan, đơn đăng ký nhập học, và nhận thư nhập học (LOA) cùng visa du học Canada bậc thạc sĩ ngay trong năm 2021.

Xem thêm

Chương Trình Thạc Sỹ Khoa Học Máy Tính (Computer Science) Tại Lakehead University

4. Điều kiện và hồ sơ du học Canada năm 2022

4.1 Chọn và đăng ký trường du học Canada

Khi đã chọn được trường trung học, cao đẳng, hoặc đại học, các bạn học sinh, quý anh chị, và quý phụ huynh có thể tiến hành làm hồ sơ đăng ký nhập học và chuẩn bị nộp hồ sơ visa du học Canada. Do mỗi trường đều có quy định khác nhau về cách nộp đơn và về yêu cầu điểm số, nên để chắc chắn hồ sơ du học Canada 2021 của mình được duyệt trước hạn chót nhập học, thì các bạn học sinh và gia đình phải cân nhắc nộp hồ sơ nhập học Canada trước 6 tháng đối với chương trình trung học Canada, và trước 1 năm đối với chương trình cao đẳng, đại học, và sau đại học.

Ngoài việc phải nộp đơn sớm trước thời hạn đóng cổng nhập học cho sinh viên quốc tế, thì quý anh chị và quý phụ huynh cũng nên liên hệ với trung tâm tư vấn du học Canada uy tín Yes Study, hoặc liên hệ trực tiếp với trường trung học, cao đẳng, đại học tại Canada để biết cách nộp đơn. Yes Study hoặc phòng tuyển sinh của trường sẽ cung cấp cho các bạn học sinh và gia đình danh sách tất cả những tài liệu, hồ sơ, mẫu đơn cần thiết, bao gồm những điểm chính sau.

– Phí đăng ký nhập học, hoặc phí xử lý hồ sơ tuyển sinh do mỗi trường quy định.

– Học phí từng chương trình, từng học kỳ, hoặc từng năm dành cho du học sinh quốc tế.

– Bảo hiểm y tế và phí khám sức khỏe theo yêu cầu của sở di trú Canada.

– Chi phí thuê nhà, phí sinh hoạt hằng tháng, phí ăn uống tại khu vực xung quanh trường.

– Chuẩn đầu vào và yêu cầu về trình độ tiếng Anh để đủ điều kiện nhập học.

– Mẫu đơn và cách thức điền đơn đăng ký nhập học, và cả cách gửi đơn nhập học.

Sau khi xem xét tất cả hồ sơ, cân nhắc về điều kiện tuyển sinh, và khả năng đáp ứng của nhà trường về chương trình học, đại diện tuyển sinh của trường sẽ quyết định về việc cấp thư nhập học, Letter of Acceptance, viết tắt là LOA, cho ứng viên. Và sau đó các bạn học sinh và quý anh chị có thể dùng thư nhập học (LOA) này để tiếp tục làm hồ sơ xin visa du học Canada năm 2021.

Image 10 Partnering Highschools, Colleges, Universities in Canada, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 10. Các trường đối tác của Yes Study tại Canada.

Xin lưu ý thêm rằng thư nhập học (LOA) này không đảm bảo hồ sơ sẽ được CIC cấp visa du học Canada 2021, còn gọi là hộ chiếu hoặc chiếu khán du học. Rất nhiều trường hợp CIC từ chối cấp visa du học Canada do bởi lý do du học không chính đáng, khó xác thực, hoặc thể hiện rằng mình không có ý quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp. 

Để tránh được rủi ro này thì hồ sơ du học Canada năm 2021 cần có một study plan được viết rõ ràng, rành mạch và đúng chuẩn, cũng như ứng viên nộp đơn nhập học cần có một góc nhìn rõ ràng về chương trình du học Canada 2021 mà mình đang làm hồ sơ. Nhìn chung đối với du học sinh từ Việt Nam sẽ có hai chương trình du học chính, là chương trình Study Direct Stream (SDS) và chương trình chứng minh tài chính.

Để giúp quý độc giả tiện theo dõi, Yes Study sẽ trình bày đầy đủ về chương trình SDS, từ cách viết study plan đến việc chuẩn bị hồ sơ du học Canada, sau đó sẽ tiếp tục trình bày về chương trình du học Canada diện chứng minh tài chính, từ giấy tờ, hồ sơ, đến các loại phí.

4.2 Chương trình Study Direct Stream (SDS) không cần chứng minh tài chính

Canada công bố chương trình Study Direct Stream, thường viết tắt là SDS, vào năm 2017, nhằm thay thế chương trình Canada Express Study (CES) trước đó. Và theo chương trình SDS này, các bạn du học sinh từ Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines và các quốc gia khác có thể đăng ký để nhận được giấy phép du học (study permit) nhanh chóng với thủ tục dễ dàng hơn.

Điểm khác biệt chính yếu giữa chương trình SDS và hệ thống xét duyệt hồ sơ du học thông thường từ Bộ Di trú Canada là SDS miễn chứng minh tài chính đối với ứng viên đã đủ điều kiện, giảm được rất nhiều công sức chuẩn bị giấy tờ, làm việc với phòng nhân sự, với chủ doanh nghiệp, với sở thuế, với ngân hàng ở Việt Nam để sắp xếp hồ sơ chứng minh tài chính hoàn chỉnh.

Việc phổ biến chương trình SDS rộng rãi giúp Canada thu hút thêm sinh viên từ nhiều quốc gia đa dạng hơn, một điều vốn được xác định là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược giáo dục toàn cầu của Canada.

Trong một bình luận về thông cáo chung của chương trình du học Canada SDS, Bộ trưởng Di trú Canada ông Ahmed Hussen cho biết với một xã hội thân thiện, cơ sở hạ tầng hiện đại, chương trình đào tạo chất lượng cao, cùng cơ hội việc làm và định cư Canada sau khi tốt nghiệp đã biến quốc gia này thành điểm đến hàng đầu cho học sinh, sinh viên khắp thế giới.

Image 11 High SDS Visa Acceptance Rate with Yes Study, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 11. Tỷ lệ đậu visa du học Canada năm 2021 diện SDS với Yes Study là khá cao.

Các yêu cầu về hồ sơ du học của chương trình SDS khá tương đồng với hồ sơ xin giấy phép du học (study permit) theo diện chứng minh tài chính thông thường, mặc dù có yêu cầu về trình độ ngôn ngữ nghiêm ngặt hơn. Hồ sơ du học diện SDS yêu cầu du học sinh phải có IELTS ít nhất là 6.0, Niveaux de Compétence Linguistique Canadiens ít nhất 7.0 cho hệ tiếng Pháp, hoặc phải tốt nghiệp chương trình trung học ở Canada đối với các bạn nộp đơn từ trong Canada.

Nếu các bạn học sinh, quý anh chị không đáp ứng yêu cầu đối với chương trình Study Direct Stream nhưng lại đủ điều kiện để được cấp giấy phép du học Canada (study permit) thông thường, thì đơn đăng ký của bạn vẫn sẽ được xem xét duyệt visa, nhưng sẽ không được xử lý nhanh như chương trình SDS.

Và bước tiếp theo sau khi chọn được trường tại Canada và kiểm tra các điều kiện của chương trình Study Direct Stream mà các bạn học sinh, quý anh chị có thể tự chuẩn bị trước, là viết một bản study plan thật thuyết phục để trình sứ quán.

4.3 Cách viết study plan khi du học Canada diện SDS

Viết study plan thực sự chỉ cần một trang giấy và vài giờ đồng hồ tập trung gõ chữ, nhưng đây lại là một tài liệu quan trọng không chỉ trong việc thuyết phục các trường cấp học bổng, hoặc giải trình với sứ quán, với CIC về lý do bạn du học Canada, mà còn là cách bạn xác định con đường học tập của mình tại Canada.

Một study plan, bản kế hoạch học tập tại Canada, phải bắt đầu từ mục tiêu học tập của bạn và kế hoạch đạt được mục tiêu đó. Mục tiêu học tập có thể là đạt được trình độ Anh ngữ tương đương với IELTS 7.0, cũng có thể là giữ điểm GPA 3.8 tổng số suốt toàn chương trình đại học, và cũng có thể là phát triển và bảo vệ thành luận văn tốt nghiệp bậc thạc sĩ, tùy theo bậc học mà các bạn học sinh, quý anh chị theo đuổi tại Canada.

Kế hoạch đạt được những mục tiêu học tập này cũng phải được trình bày rõ ràng, súc tích trong một đến hai đoạn văn để thể hiện ý thức trách nhiệm của ứng viên, đương đơn trong việc học tập tại Canada. Phòng tuyển sinh của các trường cao đẳng, đại học và phòng thị thực của sứ quán, CIC sẽ dựa trên đó để xét duyệt cấp thư nhập học (LOA), hoặc cấp visa du học Canada tùy vào giai đoạn của quá trình làm hồ sơ.

Viết study plan để chuẩn bị hồ sơ du học Canada diện SDS không được dưới 800 từ và phải trình bày trang trọng bằng tiếng Anh, câu từ rõ ràng, có liên kết giữa các ý với nhau. Các bạn du học sinh, quý anh chị nên chọn lọc trình bày những thông tin thực sự nổi bật và cần thiết về bản thân để thuận tiện cho bộ phận duyệt hồ sơ của trường và của CIC, vì mỗi ngày có đến hàng chục hồ sơ cần phải xét duyệt nên thời gian mà cán bộ, nhân viên CIC dành ra cho mỗi hồ sơ thực sự chỉ có vài mươi phút, đôi khi còn ít hơn.

Đoạn kết của study plan xin visa du học Canada diện SDS nên tóm lược lại dự định và kế hoạch học tập của bạn tại Canada trong một đoạn văn ngắn từ hai đến bốn câu, nhắc lại lý do bạn muốn đến Canada chỉ để học tập và kế hoạch bạn quay trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp. 

Điểm này rất quan trọng, vì có một luật bất thành văn về việc tránh nói đến làm việc hay định cư tại Canada sau tốt nghiệp trong study plan hay các loại thư giải trình với CIC, mặc dù cả Sở Di trú và ứng viên nộp đơn du học Canada đều mong ứng viên đến Canada học tập rồi làm việc để phát triển nền kinh tế đang gồng gánh những chương trình xã hội, chăm sóc y tế khổng lồ. Nhưng đề cập đến trong giấy tờ, hồ sơ xin visa du học Canada thì lại tránh không trình bày.

Sau khi viết study plan và chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ khác như bảng điểm trung học, bằng tốt nghiệp đại học tùy bậc học, thì các bạn du học sinh, quý anh chị sẽ cần mở hồ sơ đăng ký nhập học trực tuyến với trường, và chờ bộ phận tuyển sinh gửi thư nhập học (LOA) và giấy báo học phí. Trình tự sẽ phụ thuộc vào từng trường và từng tỉnh bang.

Để tiết kiệm thời gian và tập trung vào việc chuẩn bị đến Canada học tập, các bạn học sinh, quý anh chị, và quý phụ huynh có thể liên hệ với trung tâm tư vấn du học Canada Yes Study để được hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ du học Canada diện SDS hoàn toàn miễn phí, từ bước viết study plan, nộp hồ sơ, nhận thư nhập học, cho đến hỗ trợ đưa đón sân bay và tìm nhà ở tại Canada.

4.4 Nhận letter of acceptance / thư nhập học

Thư nhập học, hay còn gọi là letter of acceptance (LOA), được Bộ Di trú Canada (IRCC) yêu cầu phải kèm theo trong bộ hồ sơ xin visa du học Canada diện SDS. Và thư nhập học (LOA) này cũng là yêu cầu bắt buộc trong hồ sơ xin giấy phép du học (study permit) mà các bạn du học sinh, quý anh chị sẽ cần phải trình với nhân viên ở cửa khẩu khi đáp chuyến bay đến Canada.

Mỗi trường cao đẳng, đại học ở Canada đều có yêu cầu, điều kiện nhập học khác nhau cho mỗi chương trình đào tạo, và có thể thay đổi theo từng năm học mà không báo trước. Vậy nên việc theo dõi tiêu chí tuyển sinh của trường bạn muốn theo học trước từ hai đến ba học kỳ là cần thiết để lên kế hoạch du học Canada đường dài.

Image 12 Sample Full-time LOA in Canada, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 12. Mẫu thư nhập học (LOA) cho chương trình chính khóa ở Canada.

Để nhận được thư nhập học thì các bạn học sinh, quý anh chị phải nộp đơn đăng ký và gửi đầy đủ hồ sơ cho trường thuộc danh sách DLI mà bạn muốn theo học. Tủy trường sẽ yêu cầu sinh viên quốc tế mở hồ sơ trực tuyến trên cổng tuyển sinh của trường hoặc yêu cầu gửi hồ sơ đến phòng tuyển sinh qua bưu điện. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các hạn chế về đi lại kèm theo thì hiện này đa số các trường đều nhận hồ sơ nhập học trực tuyến, cho cả sinh viên quốc tế đang ở tại Canada hay ngoài Canada.

Yêu cầu hồ sơ của các trường trung học, cao đẳng, đại học sẽ có hai điểm tương đồng lớn như dưới đây.

– Học bạ cấp hai dịch thuật và công chứng đối với bậc trung học, học bạ cấp ba với bậc cao đẳng, đại học, và bằng tốt nghiệp đại học đối với bậc sau đại học.

– Bảng điểm chính thức, có dịch thuật và công chứng, của bậc trung học, cao đẳng, đại học đã theo học trước đó.

IRCC khuyến nghị du học sinh quốc tế nên kiểm tra các mục quan trọng sau để đảm bảo thông tin ghi trên visa du học và giấy phép du học (study permit) của bạn sau này được đúng và đủ.

– Họ, tên, và tên đệm, ngày tháng năm sinh và địa chỉ gửi thư.

– Tên của cơ sở đào tạo và địa chỉ liên hệ chính thức.

– Số DLI, tức mã số Cơ sở đào tạo được chỉ định.

– Loại trường học, cơ sở giáo dục, có thể là trường tư nhân, trường công lập, trung học tư nhân, cao đẳng cộng đồng, đại học khối kỹ thuật, tùy vào việc chọn trường của ứng viên.

– Lĩnh vực đào tạo, chương trình học, cấp độ, bậc học và năm học mà ứng viên được nhận học.

– Thời gian đào tạo tại Canada và ngày hoàn thành khóa học.

– Loại chương trình bán thời gian hay toàn thời gian.

– Học phí học kỳ đầu hoặc năm học đầu mà ứng viên được nhận học.

– Thời hạn có hiệu lực của thư nhập học (LOA).

– Các điều kiện khác liên quan đến điều kiện nhập học, như bằng cấp, chứng chỉ ngôn ngữ tiên quyết.

– Giấy chứng nhận của tỉnh bang Quebec, Quebec Acceptance Certificate (CAQ) nếu ứng viên chọn học ở bất kỳ trường nào thuộc tỉnh bang Quebec.

Để nhận thư nhập học (LOA) nhanh chóng từ hơn 600 trường trung học, cao đẳng, đại học hàng đầu tại Canada, các bạn học sinh, quý anh chị, và quý vị phụ huynh vui lòng liên hệ trung tâm tư vấn du học Canada Yes Study tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ và văn phòng chính ở Toronto để được hỗ trợ và cung cấp thông tin chính xác nhất.

4.5 Conditional letters of acceptance / thư nhập học có điều kiện

Khi đăng ký khóa học hoặc chương trình tiên quyết được yêu cầu trước khi nhập học khóa chính, như khóa ESL hoặc dự bị đại học (Pre-University, Pathway), các trường cao đẳng, đại học tại Canada có thể cấp thư nhập học có điều kiện, gọi là conditional letter of acceptance, cho du học sinh quốc tế. 

Và đối với ứng viên đang ở Việt Nam chuẩn bị đến Canada, các bạn sẽ phải nộp thư nhập học có điều kiện này khi đăng ký nhập cảnh vào Canada với tư cách là temporary resident, tạm dịch là tạm trú nhân. Tuy nhiên thông tin chính xác về chương trình tiên quyết nào sẽ được cấp thư nhập học có điều kiện xin vui lòng liên hệ văn phòng du học Yes Study để được hỗ trợ.

Thường IRCC sẽ chấp nhận thư nhập học có điều kiện khi các bạn học sinh, quý anh chị được trường yêu cầu hoàn thành khóa tiếng Anh (ESL), khóa tiếng Pháp (FRSL), hoặc khóa dự bị đại học nhằm đạt đủ điều kiện tiên quyết để nhập học vào chương trình chính khóa. Trong trường hợp như vậy, giấy phép du học (study permit) của bạn chỉ có thời hạn đến hết khóa học tiên quyết, tức khóa ESL, FRSL, Pre-University.

Sau khi hoàn thành khóa học tiên quyết này, các bạn du học sinh có thể nộp đơn xin cấp giấy phép du học (study permit) mới cấp dựa trên thư nhập học mới, hoặc enrollment letter, của chương trình chính khóa. 

Ngoài ra trong thời gian đóng cửa biên giới do dịch Covid-19, Canada thông báo thêm về quy trình cấp approval-in-principle cho phép du học sinh quốc tế học trực tuyến mà vẫn được tính thời gian học chính thức cho việc cấp work permit sau này. Chi tiết xin xem thêm mục tiếp theo.

4.6 Cập nhật mới về approval-in-principle

Tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh quốc tế, Canada công bố quy định về việc cấp approval-in-principle đối với du học sinh tại Việt Nam đang chuẩn bị đến Canada mà không đặt được chuyến bay, hoặc bị trì hoãn bởi lệnh cách ly ở nhiều thành phố tại Canada, để các bạn có thể học trực tuyến ngay tại Việt Nam. Trong phạm vi bài viết này, xin tạm dịch approval-in-principle là chấp thuận nhập học trên nguyên tắc.

Và đặc biệt trong thời gian học trực tuyến tại Việt Nam, các bạn du học sinh vẫn được tính vào thời gian học chính thức ở Canada để được nhận post-graduate work permit sau khi tốt nghiệp. Ngược lại với quy định trước đây rằng chỉ có thời gian học tại lớp mới được tính là thời gian học chính thức, còn các khóa học trực tuyến thì không tính.

Và thời hạn của work permit sẽ được cấp dựa theo thời gian học này. Đối với khóa học 8 tháng đến 1 năm thì du học sinh sẽ được cấp work permit thời hạn đến 1 năm. Còn đối với khóa học có thời hạn từ 18 tháng đến 3 năm thì du học sinh sẽ được cấp work permit thời hạn đến 3 năm.

Image 13 Study Abroad Online Still Gets Work Permit, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 13. Du học Canada trực tuyến ngay tại Việt Nam vẫn được tính work permit.

Với quy trình tạm thời này, các bạn du học sinh sẽ cần nộp đơn yêu cầu tính thời gian học trực tuyến ngoài Canada vào giấy phép làm việc (work permit) một khi nhận được sự chấp thuận nhập học trên nguyên tắc, miễn là hồ sơ nhập học đáp ứng được tất cả các yêu cầu nhập học của khóa học chính. Và khi Canada mở cửa biên giới trở lại, IRCC sẽ yêu cầu các bạn nộp bổ sung các tài liệu còn lại và đến Canada hoàn thành phần còn lại của khóa học.

Quy trình cấp chấp thuận nhập học trên nguyên tắc hiện đang được áp dụng cho những hồ sơ du học Canada nộp đơn xin giấy phép du học (study permit) trước ngày 15 tháng Chín năm 2020. Biện pháp này nhằm trấn an sinh viên quốc tế rằng việc ghi danh và bắt đầu học trực tuyến sẽ không bị ảnh hưởng do chưa hoàn tất hồ sơ như yêu cầu nhập học ban đầu.

Ngoài việc nhấn mạnh về mục tiêu hạn chế mức lây lan của Covid-19 trong cộng đồng với quy định mới cho phép du học sinh học trực tuyến này, thì Bộ Di trú Canada cũng nói rõ thêm rằng việc nhận được sự chấp thuận nhập học về nguyên tắc không có nghĩa là hồ sơ du học sẽ nhận được giấy phép du học (study permit) hoặc được chấp thuận theo học ở Canada sau này.

Sau khi nhận được thư nhập học (LOA), hoặc thư nhập học có điều kiện (conditional LOA), hoặc nhận approval-in-principle thì bước tiếp theo là hoàn thiện hồ sơ du học Canada diện SDS để đến Canada nhận giấy phép du học (study permit) cấp tại cửa khẩu hàng không nước này.

Xem thêm

Thay Đổi Trong Chính Sách Xin Visa Du Học Canada: Approval-In-Principle Là Gì?

4.7 Chuẩn bị hồ sơ diện SDS và xin visa du học Canada

Hồ sơ du học Canada năm 2021 diện SDS, như đã trình bày ở phía trên, sẽ khác nhau tùy vào từng trường và từng tỉnh bang, nhưng nhìn chung các bạn học sinh, quý anh chị sẽ cần cung cấp chứng chỉ Anh ngữ còn hạn hai năm, bảng điểm có dịch thuật và công chứng từ bậc học trước đó, bảng kê ngân hàng và chứng minh thu nhập của người bảo trợ nếu có, và bảo hiểm y tế trong quá trình học tập tại Canada.

Một điểm cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ du học Canada diện SDS là các bạn du học sinh, quý anh chị có thể thay đổi chuyên ngành đã chọn sau khi nhập học tại Canada từ một đến hai học kỳ. Và hầu hết các trường cao đẳng, đại học tại Canada đều khá linh hoạt trong việc đổi ngành học cho du học sinh quốc tế.

Về thời gian nộp hồ sơ, thì hạn chót xét duyệt hồ sơ khóa tháng Chín hằng năm sẽ rơi vào tầm tháng Ba, còn hạn chót của khóa tháng Một sẽ ở tầm tháng Sáu năm trước. Do đó Yes Study khuyến nghị các bạn học sinh, quý anh chị, và quý phụ huynh nên cân nhắc hoàn thiện hồ sơ du học Canada trước ít nhất sau tháng để kịp hạn của các kỳ nhập học.

Về thời gian xử lý hồ sơ và cấp visa du học Canada năm 2021, CIC thường gửi trả kết quả trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Tuy nhiên trong một vài trường hợp CIC có thể gửi trả kết quả visa du học Canada chậm hơn, thường là vì bộ phận duyệt hồ sơ thị thực xét thấy nguyện vọng và động lực đến Canada du học của đương đơn chưa thỏa đáng hoặc không phù hợp với độ tuổi và mục tiêu công việc.

Danh sách giấy tờ, hồ sơ, điều kiện cần thiết để nộp đơn xin visa du học Canada diện SDS theo như danh sách sau.

 1. Thư nhập học (LOA), thư nhập học có điều kiện (conditional LOA) từ trường nằm trong danh sách DLI.
 2. Hộ chiếu hợp lệ và còn thời hạn.
 3. Lý lịch tư pháp số 2, có thể đăng ký lấy tại Sở Tư pháp tại khu vực địa chỉ thường trú.
 4. Bảng điểm trung học, hoặc bảng điểm cao đẳng, đại học có dịch thuật và công chứng.
 5. Chứng chỉ IELTS đạt 6.0 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 6.0.
 6. Chứng chỉ Test d’évaluation de français (TEF) nếu đăng ký học chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp, hoặc cơ sở đào tạo ở tỉnh bang Quebec yêu cầu ứng viên phải có trình độ Pháp văn nhất định.
 7. Giấy khám sức khỏe trước khi nộp đơn, và kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hạn ba ngày trước khi nhập cảnh tại Canada.
 8. Guaranteed Investment Certificate C$10,000 một năm từ một ngân hàng ở Canada, cộng thêm C$833 cho từng tháng sau đó.
 9. Biên lai đóng học phí năm học đầu tiên, dao động từ C$9,000 đến C$35,000 tùy chương trình học.
 10. Phí xử lý hồ sơ C$150 cho chương trình SDS, phí này là của CIC, còn Yes Study hỗ trợ làm hồ sơ du học Canada diện SDS hoàn toàn miễn phí.
 11. Quebec Acceptance Certificate từ Bộ Di trú, de la Francisation et de l’Intégration, nếu nộp đơn ghi danh tại tỉnh bang Quebec.
 12. Sống bên ngoài biên giới Canada tại thời điểm nộp đơn.

Nhìn chung hồ sơ du học Canada năm 2021 diện SDS sẽ có những điểm chính như bảng sau. Ngoài ra thì các bạn học sinh, quý anh chị, và quý phụ huynh muốn làm hồ sơ SDS cũng nên lưu ý về Guaranteed Investment Certificate (GIC), tạm dịch là chứng nhận đầu tư đảm bảo.

Chart 4. Chuẩn bị hồ sơ diện SDS 2022 và xin visa du học Canada.

Chart 4. Chuẩn bị hồ sơ diện SDS 2021 và xin visa du học Canada.
Điểm IELTS tối thiểu 6.0, với điều kiện không có kĩ năng nào dưới 6.0.
Mua Guaranteed Investment Certificate (GIC) từ ngân hàng Scotiabank trị giá C$10,000.
Đóng toàn bộ một năm học phí đầu tiên, dao động từ C$9,000 đến C$35,000 tùy trường.
Lựa chọn theo học một trường trong danh sách các trường tham gia chương trình SDS.
Kiểm tra tình trạng sức khỏe trước khi nộp hồ sơ ít nhất một tuần.

Thay vì phải chứng minh tài chính như hồ sơ du học Canada thông thường, hồ sơ diện SDS sẽ yêu cầu đương đơn cam kết một khoản tiền cố định C$10,000 trong một tài khoản ngân hàng ở Canada, và theo đó ngân hàng này sẽ trả lại từ C$600 đến C$800 mỗi tháng cho đến khi hết quỹ tiền này. Và khoản tiền cố định này gọi là GIC, chứng nhận đầu tư đảm bảo.

Dưới đây Yes Study xin có vài dòng giải thích thêm cho quý độc giả.

Vì Canada muốn nhận sinh viên quốc tế để cải thiện tăng trưởng kinh tế, kích cầu tiêu dùng, và để trẻ hóa tháp dân số đang tiến dần vào vùng nghỉ hưu, nhưng chính quyền nước này lại không muốn chi trả cho sinh hoạt phí của sinh viên quốc tế đến đây học tập.

Vậy nên chính sách du học của Canada luôn đảm bảo bất kỳ du học sinh nào cũng có thể tự túc được phí sinh hoạt, ăn uống, và đi lại của mình mà không trở thành gánh nặng lên hệ thống an sinh xã hội vốn đã đồ sộ và quá khổ. Do đó du học sinh và gia đình phải chứng minh được khả năng tài chính ổn định với CIC để nhận visa và giấy phép du học (study permit).

GIC là một cơ chế khá linh hoạt cho phép du học sinh quốc tế đến Canada học tập, sinh sống mà không phải qua nhiều bước chứng minh tài chính rườm rà. Thay vì chứng minh thu nhập hằng tháng, hoặc có người ký tên bảo trợ, thì du học sinh quốc tế chỉ cần gửi C$10,000 vào một tài khoản ngân hàng ở Canada, và mỗi tháng ngân hàng này gửi trả một khoản tiền đủ cho phí sinh hoạt, thuê nhà, ăn uống, đi lại của sinh viên.

Các bạn học sinh, quý anh chị, và quý phụ huynh có thể ký gửi để nhận GIC tại các ngân hàng, định chế tài chính được chấp thuận cho chương trình Study Direct Stream. Danh sách rút gọn như dưới đây, ngoài ra danh sách đầy đủ xin tham khảo thêm tại Canadian Deposit Insurance Company.

Bạn có thể nhận GIC từ một tổ chức tài chính được liệt kê trên trang web của Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Canada. Đảm bảo rằng tổ chức tài chính bạn chọn cung cấp GIC và đáp ứng các tiêu chí cho Chương trình Trực tiếp Sinh viên.

Scotiabank

– Bank of Montreal

RBC Royal Bank

– Canadian Imperial Bank of Commerce (CIBC)

HSBC Bank of Canada

– DesjardinsFootnote1

– ICICI Bank

– SBI Canada Bank

Simplii Financial

– Bank of Beijing

– Bank of China

– Industrial and Commercial Bank of China

– Bank of Xian Co. Ltd.

Habib Canadian Bank

Quy trình xin visa du học Canada chi tiết xin xem mục 6.1 bên dưới.

Xem thêm

Du Học Canada 2020 Không Cần Chứng Minh Tài Chính

Bạn Có Biết Về Điều Kiện Du Học Canada 2020?

4.8 Trung tâm hỗ trợ du học Canada diện SDS

Yes Study hiện đang miễn phí làm hồ sơ du học Canada diện SDS năm 2021 cho các bạn học sinh, quý anh chị đang cân nhắc đi Canada du học từ Việt Nam. Đây là một lợi điểm mà ít có trung tâm hỗ trợ du học Canada nào có thể bì kịp Yes Study, vì thường mỗi bộ hồ sơ SDS có giá tầm C$1,500 đến C$3,000.

Điểm này dẫn đến câu hỏi tại sao trung tâm hỗ trợ du học Canada Yes Study có thể miễn phí tất cả hồ sơ diện SDS?

Do bởi Yes Study đặt văn phòng chính ở Toronto và hiện đang là đối tác của hơn 600 trường trung học, cao đẳng, đại học hàng đầu tại Canada nên tất cả hồ sơ du học Canada diện SDS sẽ được miễn phí cho các bạn học sinh, quý anh chị đăng ký, ghi danh từ Việt Nam với Yes Study.

Và với khối lượng hơn 20 hồ sơ SDS mỗi tháng, văn phòng tư vấn du học Canada Yes Study tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ thường nhận thông báo đậu visa Canada hầu như mỗi ngày, cùng với hàng loạt thư nhập học (LOA) và thư báo học bổng đầu vào từ trường gửi về đều đặn mỗi chiều. Con số này vẫn có xu hướng tăng dần, thậm chí cả vào giữa mùa Covid-19 những tháng cuối năm 2020, trong lúc Canada phải đóng cửa một phần biên giới và hạn chế nhập cảnh.

Quý anh chị và quý phụ huynh có nhu cầu làm hồ sơ SDS vui lòng liên hệ văn phòng Yes Study để gửi thông tin và bảng điểm ngay để nhận LOA và visa du học Canada chỉ trong hai tuần đến một tháng.

Xem thêm

Top 10 Công ty tư vấn du học Canada tốt nhất tại Hà Nội

4.9 Chương trình du học Canada chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính là một phương thức làm hồ sơ du học Canada khá phổ biến sau chương trình Study Direct Stream (SDS). Cách này thường áp dụng cho những hồ sơ chưa đủ điều kiện cho chương trình SDS nhưng ứng viên có nguyện vọng đến Canada ngay mà không muốn chờ để hoàn tất cả điều kiện nói đến trong khung yêu cầu của SDS.

Canada kiểm soát khá chặt chẽ tất cả hồ sơ xin visa và giấy phép du học nhằm đảm bảo du học sinh quốc tế có đủ khả năng để học tập và sinh sống tại đây mà không chuyển hướng giữa lúc học, hoặc tìm cách định cư ngoài luồng tại Canada và sử dụng giấy phép du học (study permit) làm lá chắn để lách luật. Do bởi Toronto, Vancouver, Montreal, và các thành phố khác như Calgary, Halifax, Saskatoon, Winnipeg đều có mức sống khá cao so với thu nhập trung bình ở Việt Nam.

Việc chứng minh tài chính sẽ đảm bảo Canada có được luồng du học sinh quốc tế có kiến thức, có tài chính, và mong muốn học tập thực sự. Và luồng du học sinh quốc tế hằng năm này sẽ là tiền đề cho chỉ tiêu về lượng di dân nhận vào mỗi năm tại Canada. Vì chính quyền cấp liên bang và cấp tỉnh bang ở Canada đều ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm học tập và làm việc tại Canada khi xét duyệt hồ sơ định cư.

Và để chứng minh được khả năng chi trả của mình cho học phí và sinh hoạt phí khi đến Canada du học, CIC sẽ yêu cầu quý anh chị, quý phụ huynh gửi kèm các loại giấy tờ, hồ sơ như mục sau.

4.10 Giấy tờ, hồ sơ chứng minh tài chính khi du học Canada

Quý anh chị và quý phụ huynh có thể chứng minh khả năng tài chính ổn định theo những cách dưới đây. Việc chứng minh tài chính này cốt để bộ phận duyệt thị thực thấy rằng gia đình, hoặc bản thân du học sinh có thể chi trả cho các khoản học phí, sinh hoạt phí, và các phí phát sinh khác trong quá trình học tập và sinh sống tại Canada.

– Bảng sao kê, có chữ ký của trưởng chi nhánh, tài khoản ngân hàng trong bốn tháng gần nhất.

– Bảng kê, có chữ ký của trưởng chi nhánh ngân hàng, về tài khoản tiết kiệm ký gửi hiện tại.

– Biên lai học phí một năm do trường thuộc danh sách DLI cấp.

– Biên lai kê khai thuế và kê khai thu nhập của người bảo trợ, có thể là từ ba mẹ và gia đình.

– Thư xác nhận công việc và thu nhập từ chủ doanh nghiệp, giám đốc nhân sự.

– Bảng lương xác nhận thu nhập hằng tháng, hàng năm từ người bảo trợ ở Việt Nam.

– Giấy phép kinh doanh, biên lai thuế, và bảng kê khai tổng thu nhập cùng các hợp đồng gần nhất.

– Tuyên thệ (affidavit) từ người bảo lãnh, từ ba mẹ, gia đình đảm bảo chi trả cho việc học ở Canada.

Chart 5. Giấy tờ, hồ sơ chứng minh tài chính khi du học Canada.

Chart 5. Giấy tờ, hồ sơ chứng minh tài chính khi du học Canada.
Chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh. Nguồn thu nhập này có thể là lương tháng, thu nhập từ kinh doanh, hoặc lãi từ sổ tiết kiệm.
Sổ tiết kiệm, nên lưu ý về thời gian gửi sổ, giá trị cũng như kỳ hạn sổ.
Sở hữu nhà đất, có thể là sổ đỏ, sổ hồng cũng như hợp đồng sở hữu nhà đất.
Ngoài ra thì việc lựa chọn lộ trình học tập hợp lí cũng sẽ giúp khả năng đạt visa cao hơn.

Đối với hầu hết các hồ sơ du học Canada diện chứng minh tài chính, nếu các bạn học sinh, quý anh chị đăng ký, ghi danh nhập học tại một trường trung học, cao đẳng, đại học tại Canada, học phí có thể từ C$9,000 đến C$36,000 cho năm học đầu tiên, tùy vào cả chương trình đào tạo. Và CIC cũng yêu cầu hồ sơ phải kèm theo một sổ tiết kiệm từ C$10,000 cho sinh hoạt phí.

Vậy nên vị chi quý anh chị, quý phụ huynh sẽ cần chuẩn bị tổng cộng từ C$19,000 đến C$46,000 để chứng minh tài chính cho hồ sơ du học Canada năm 2021.

Và trong đa số các hồ sơ du học Canada mà Yes Study từng hỗ trợ xin visa thành công thì đương đơn đều trong đội tuổi từ 17 đến 24 tuổi, đăng ký nhập học chủ yếu là bậc trung học và cao đẳng, đại học tại Canada. Nên thường các bạn đều có ba mẹ, gia đình làm người bảo trợ chính thức cho giấy tờ chứng minh tài chính du học Canada.

Mục dưới đây Yes Study xin trình bày về phương thức chứng minh thu nhập, khả năng tài chính của người bảo hộ cho hồ sơ xin visa du học Canada năm 2021.

4.10 Phương pháp chứng minh thu nhập hằng tháng của người bảo hộ

Điểm đầu tiên là xác nhận quan hệ nhân thân giữa người bảo trợ và đương đơn trong hồ sơ du học Canada. Thường chỉ cần sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh dịch thuật và công chứng là đủ thuyết phục CIC về quan hệ gia đình giữa người bảo trợ và học sinh đứng tên chính trong hồ sơ.

Hầu như không có danh sách tiêu chuẩn cho hồ sơ chứng minh thu nhập, khả năng tài chính của người bảo trợ, mà chỉ có danh sách giấy tờ, tài liệu, bảng kê do CIC khuyến nghị định kèm. Đây là vì mỗi hồ sơ du học Canada hiện tại và trong tương lai đều sẽ khác nhau về trường muốn theo học, chương trình đào tạo, hồ sơ học tập, hồ sơ công việc của ứng viên, và cả loại thu nhập, mức thu nhập của người bảo trợ.

Để biết thông tin chính xác cho hồ sơ du học Canada diện chứng minh tài chính của mình vui lòng liên hệ văn phòng du học Canada Yes Study gần nhất tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Nhìn chung Yes Study sẽ cần hai loại giấy tờ để hoàn thiện một bộ hồ sơ du học Canada thông thường.

Bảng sao kê tài khoản ngân hàng và sổ tiết kiệm có thời hạn đến một năm, do người bảo trợ đứng tên là điều kiện tiên quyết cho hồ sơ chứng minh tài chính. Và bảng sao kê này cần có thời hạn từ 6 tháng, và có chữ ký xác nhận của trưởng chi nhánh ngân hàng nơi mở tiết kiệm. Tên chủ tài khoản trên bảng sao kê ngân hàng, sổ tiết kiệm phải trùng khớp với tên của người bảo trợ cho hồ sơ du học Canada gửi cho CIC.

Và hồ sơ chứng minh tài chính sẽ không hợp lệ nếu bảng sao kê ngân hàng được in ra từ cổng ngân hàng trực tuyến, từ e-banking hoặc net-banking. Bảng sao kê hợp lệ phải được in trên giấy tiêu đề của ngân hàng, có chữ ký xác nhận của trường chi nhánh, và có dấu mộc của chi nhánh ghi rõ ngày tháng.

Bản tuyên thệ hỗ trợ tài chính, tạm dịch từ Affidavit of Financial Support, do người bảo trợ ký, đảm bảo hỗ trợ về học phí, chi dùng cho du học sinh trong thời gian học tập, sinh sống tại Canada. Nên lưu ý rằng bản tuyên thệ tài trợ này không phải là giấy tờ có giá trị về mặt tài chính mà chỉ là xác nhận của người bảo trợ đối với chi dùng của du học sinh tại Canada.

Trên bản tuyên thệ hỗ trợ tài chính (affidavit of financial support) này, người bảo trợ cần đề cập rõ rằng ba mẹ, hoặc họ hàng trực hệ, sẽ tài trợ cho việc học tập, và chi trả cho lệ phí và sinh hoạt phí phát sinh trong thời gian du học tại Canada theo như chương trình đào tạo trong thư nhập học (LOA) ghi rõ. Văn bản này một khi được ký sẽ trực tiếp ràng buộc người bảo trợ với trách nhiệm về chi phí học tập của du học sinh.

Ngoài ra thì bản tuyên thệ này nếu do họ hàng xa của học sinh ký bảo trợ sẽ không hợp lệ. Nếu người bảo trợ là họ hàng trực hệ của học sinh khác với ba mẹ thì cần có thêm giấy giải trình quan hệ giữa người bảo trợ và học sinh. Trong trường hợp quý phụ huynh cần hỗ trợ thêm về hồ sơ chứng minh tài chính, xin vui lòng liên hệ văn phòng du học Canada Yes Study tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, và Cần Thơ.

4.11 Trung tâm tư vấn du học Canada uy tín

Trung tâm tư vấn du học Canada Yes Study đã hỗ trợ hơn 1,700 hồ sơ du học từ Việt Nam từ giai đoạn 2015-2016. Hiện có gần 850 du học sinh làm hồ sơ du học với Yes Study đang học tập, làm việc, và sinh sống tại Canada, từ thành phố Toronto trải dài đến tận Vancouver. Một phần khác chuyển sang học tập tại Hoa Kỳ và Úc.

Dẫn đầu trong lĩnh vực du học, Yes Study hân hạnh hỗ trợ các bạn học sinh, quý anh chị hoàn thiện hồ sơ du học Canada diện chứng minh tài chính, cũng như làm hồ sơ xin visa Canada và hỗ trợ đưa đón sân bay, thuê chỗ ở cho du học sinh tại Canada. Cùng với hệ thống văn phòng tư vấn du học ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, văn phòng chính của Yes Study tại Toronto và văn phòng ở Winnipeg, Alberta sẽ đồng hành cùng các bạn du học sinh Việt Nam trên suốt quãng được học tập, làm việc, định cư tại Canada.

Từ năm 2017, trung tâm tư vấn du học Yes Study đã xây dựng một cộng đồng các bạn du học sinh yêu âm nhạc và đam mê nghệ thuật tại Toronto. Và thậm chí cả các bạn học sinh, quý anh chị ở Việt Nam cũng không còn xa lạ với Yes Feed, câu lạc bộ âm nhạc do Yes Study tổ chức dành riêng cho cộng đồng du học sinh Việt nam ở Toronto.

Image 14 Yes Feed and Vietnamese Student Community in Toronto, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 14. Yes Feed và cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Toronto, Canada.

Với nhiều hoạt động ngoại khóa, cuộc thi âm nhạc, chương trình du lịch hè mỗi năm, Yes Feed đã thực trở thành một sân chơi lớn cho các bạn du học sinh làm hồ sơ du học đến Canada cùng Yes Study. Đội ngũ quản lý và ban điều hành tại Yes Study có thể tự tin khẳng định rằng, tại thời điểm viết bài, tháng Hai năm 2021, không có một công ty tư vấn du học nào tạo ra được một sân chơi âm nhạc và nghệ thuật tầm cỡ như Yes Feed dành cho du học sinh Việt Nam tại Toronto.

Một điểm sáng khác, song hành cùng cộng đồng du học sinh hỗ trợ lẫn nhau trong việc học và cuộc sống, thì trung tâm tư vấn du học Canada Yes Study còn đảm bảo gửi kết quả đậu visa du học Canada sớm và nhanh nhất, do kinh nghiệm xử lý hồ sơ chứng minh tài chính cũng như quan hệ đối tác với hơn 600 trường hàng đầu tại Canada. 

Tỷ lệ đậu visa du học Canada diện chứng minh tài chính cao, cùng với cộng đồng du học sinh lớn mạnh do Yes Study gầy dựng tại Toronto, và cả những gói học bổng độc quyền do Yes Study thương lượng trực tiếp với đối tác trường trung học, cao đẳng, đại học tại Canada sẽ đáp ứng được hầu như tất cả nhu cầu về du học và định cư Canada của các bạn học sinh, quý anh chị, và quý phụ huynh cùng gia đình.

Xem thêm

5 Lý Do Bạn Nên Chọn Tư Vấn Du Học Canada Tại Yes Study

5. Chi phí du học Canada cập nhật 2021

So với Hòa Kỳ, Úc, Anh Quốc, và Singapore, chi phí du học Canada chỉ tầm C$20,000 đến C$30,000 hằng năm để trang trải học phí, sinh hoạt phí, và các khoản phí phát sinh khác. Đây chỉ là ước tính trung bình cho một du học sinh bậc trung học hoặc cao đẳng sống tại Toronto, và không có vợ, chồng, hoặc con nhỏ đi cùng.

Mức ước tính cho chi phí du học Canada này sẽ lên đến C$50,000 một năm nếu chương trình đào tạo nằm trong top đầu, và du học sinh chọn sống trong apartment, condo hạng nhất tại downtown Toronto hoặc Vancouver. Mức phí ước tính này cũng có thể rơi xuống tầm C$18,000 một năm nếu campus của trường nằm ở thành phố nhỏ của tỉnh bang, và du học sinh chọn sống tiết kiệm, chia phòng cùng với các bạn du học sinh khác trong một căn hộ tầm trung.

Trong mục dưới đây Yes Study sẽ điểm qua mức học phí và chi dùng cho từng bậc học ở Canada, từ bậc trung học đến bậc sau đại học, cũng như một số gói học bổng độc quyền hiện có tại Yes Study.

5.1 Học phí trung học ở Canada

Học phí bậc trung học Canada dành cho du học sinh quốc tế dao động từ C$8,000 đến C$14,000 một năm, tùy theo trường, chương trình mà các bạn học sinh đăng ký thuộc khối công lập hay tư thục. Quý phụ huynh vui lòng liên hệ với Yes Study hoặc hội đồng trường trung học tại địa phương để biết học phí chính xác cho lớp, chương trình học của con em mình.

Image 15 Partnering Highschools in Canada, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 15. Các đối tác trường trung học của Yes Study tại Canada.

Một số trường sẽ có thêm các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ thể thao ngoài giờ, chương trình trại hè, chương trình tiếng Anh tăng cường, và chương trình vũ hội cuối khóa. Và đáp ứng sự quan tâm, gửi gắm của các phụ huynh, các trường trung học khối tư thục ở Toronto cũng cung cấp thêm dịch vụ catering (thường là cho bữa trưa), còn đa số thì có khu vực căn tin hoặc gần food court trong các trung tâm thương mại lớn, tiện cho các bạn học sinh ăn trưa và nghỉ ngơi.

5.2 Chi phí học ESL, Pathway ở Canada

Các khóa học, chương trình đào tạo tiếng Anh và tiếng Pháp thường có học phí theo từng tuần, hoặc từng giai đoạn, cấp bậc học, thay vì tính học phí theo từng học kỳ. Do các khóa học ngôn ngữ, dự bị đại học này đều mang tính ngắn hạn, thường là từ năm tuần đến tối đa là một năm.

Học phí tham khảo cho các chương trình ngoại ngữ và dự bị đại học tại Canada xin xem thêm dưới đây. Lưu ý rằng danh sách học phí này không bao gồm các dịch vụ cộng thêm và các chương trình ngoại khóa riêng của từng trường.

– Chương trình Anh ngữ khóa 12 tuần, học phí từ C$3,515, học tại Toronto, ON.

– Chương trình Pháp văn khóa 12 tuần, học phí từ C$3,570, học tại Montreal, QC.

– Chương trình Anh ngữ khóa 12 tuần , học phí từ C$4,083, học tại Vancouver, BC.

– Chương trình Pháp văn khóa 12 tuần, học phí từ C$3,446, học tại Calgary, AB.

5.3 Chi phí học cao đẳng ở Canada

Các chương trình bậc cao đẳng có thời lượng học khác nhau, từ 18 tháng đến 36 tháng tùy theo ngành học, cũng như có mức sinh hoạt phí khác nhau tùy vị trí của campus trong thành phố, nhưng chỉ riêng học phí mỗi năm sẽ dao động từ C$12,000 đến C$18,000. Cộng thêm chi phí sinh hoạt mỗi tháng từ C$800 đến C$1,000 và các khoản chi lặt vặt khác, thì tiền thuê nhà, ăn uống tại Canada sẽ nằm trong khoảng C$12,000 cho một sinh viên, chưa tính vợ, chồng, hoặc con nhỏ đi kèm theo ba mẹ.

Đa số các chương trình cao đẳng ở Canada cho phép các bạn du học sinh được làm việc bán thời gian, on-campus hoặc off-campus, trong thời gian học để trang trải một phần sinh hoạt phí. Chọn trường ở thành phố nhỏ như Thunder Bay hoặc Guelph, với chi phí thuê nhà, mua sắm, ăn uống thấp hơn đến một phần ba, thậm chí một nửa so với Toronto hay Vancouver, cũng là một cách khác để giảm chi phí sinh hoạt khi theo học cao đẳng tại Canada.

Image 16 Partnering Colleges in Canada, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 16. Các đối tác trường cao đẳng hàng đầu của Yes Study tại Canada.

Tựu trung thì học phí vẫn chiếm phần cao nhất khi so sánh, đối chiếu các loại chi phí khi du học Canada năm 2021 bậc cao đẳng. Và phần học phí này phụ thuộc vào chương trình đào tạo và địa điểm của trường. Chương trình khối kỹ thuật, khối ngành khoa học, khối ngành y tế thường cao hơn các chương trình khối quản trị, khối nhà hàng khách sạn (trừ ngành bếp) từ 10% đến 15%. Và trường cao đẳng trực thuộc một đại học danh tiếng sẽ có học phí cao hơn trường cao đẳng cộng đồng từ C$1,000 đến C$3,000, xin liên hệ văn phòng tư vấn du học Canada để biết thêm chi tiết học phí bậc cao đẳng của từng trường tại Canada.

Xin xem thêm danh sách rút gọn học phí du học Canada năm 2021 bậc cao đẳng liệt kê dưới đây.

Toronto School of Management đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$12,495 một tuần.

Toronto Film School đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$22,980 một năm.

Vancouver Film School đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$ 30,750 một năm.

Seneca College đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$11,970 một năm.

Centennial College đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$18,917 một năm.

Humber College đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$14,500 một năm.

Fanshawe College đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$17,250 một năm.

Algonquin College đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$32,862 một năm.

Conestoga College đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$11,500 một năm.

Durham College đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$12,819 một năm.

George Brown College đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$26,350 một năm.

Mohawk College đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$16,564 một năm.

Sheridan College đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$13164 một năm.

Confederation College đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$17,003 một năm.

Northern College đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$15,509 một năm.

Langara College đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$12,908 một năm.

Camosun College đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$15,880 một năm.

Douglas College đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$18,000 một năm.

British Columbia Institute of Technology đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$17,950 một năm.

LaSalle College đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$24,750 một năm.

Saskatchewan Polytechnic đào tạo bậc cao đẳng với học phí từ C$18,055 một năm.

5.4 Chi phí đại học ở Canada

Các trường đại học ở Canada quy định mức học phí khác nhau tùy thuộc vào chương trình đào tạo và quốc tịch của sinh viên theo học. Theo đó du học sinh quốc tế thường phải đóng học phí nhiều hơn gấp đôi so với sinh viên bản xứ hoặc thường trú nhân Canada. Theo báo cáo mới nhất từ Cục Thống kê Canada (Stats Canada) thì trong năm học 2019-2020, học phí ở Canada giảm trung bình 5.3% đối với sinh viên đại học bản xứ, và tăng 7.6% đối với du học sinh quốc tế đến Canada theo bậc đại học.

Các trường đại học ở Canada quy định mức phí của riêng họ và các mức phí này khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố: bạn đang theo học chương trình nào, bạn là sinh viên quốc tế hay trong nước và bạn đang học ở cấp đại học hay sau đại học. Theo báo cáo mới nhất từ ​​Cơ quan Thống kê Canada, học phí ở Canada giảm trung bình 5,3% đối với sinh viên đại học trong nước và tăng 7,6% đối với sinh viên đại học quốc tế vào năm 2019/2020.

Công dân Canada và thường trú nhân Canada chỉ phải trả trung bình C$6,463 một năm cho chương trình đại học và C$7,056 một năm cho các chương trình sau đại học. Và mức học phí này nhảy lên hàng chục khi xét đến học phí dành cho du học sinh quốc tế, không chỉ từ Việt Nam, mà còn từ các quốc gia Đông Á khác, Ấn Độ, khu vực Mỹ Latin, và cả các quốc gia châu Âu.

Cũng theo một báo cáo chính thức từ Cục Thống kê Canada, học phí trung bình bậc đại học cho du học sinh quốc tế năm học 2019-2020 là C$29,714 một năm. Các chương trình đào tạo về khối khoa học xã hội, nhân văn có xu hướng rẻ hơn các chương trình khác, với học phí trung bình C$28,676 một năm. 

Trong khi khối ngành kỹ thuật, y tế, và nha khoa có học phí trung bình dao động từ C$33,703 đến C$40,960 một năm. Đặc biệt là khối ngành nha khoa bậc đại học có mức học phí lên đến C$56,621 một năm cho du học sinh quốc tế.

Đối với các bạn du học sinh Việt Nam mong muốn theo đuổi khối ngành quản trị thì mức học phí trung bình ở bậc đại học là C$26,680 một năm theo thống kê của năm học 2019-2020. Chỉ riêng ngành sư phạm và sư phạm mầm non là có mức học phí bậc đại học chỉ từ C$20,875 một năm.

Danh sách học phí của các trường đại học hàng đầu ở mỗi tỉnh bang tại Canada xin tham khảo bảng dưới đây. Vui lòng liên hệ văn phòng hỗ trợ du học Canada Yes Study để biết học phí chính xác của từng chương trình đào tạo.

Chart 6. Học phí các chương trình đại học ở Canada cập nhật 2021.

Chart 6. Học phí các chương trình đại học ở Canada trong một năm cập nhật 2022.
Đại học Canada, tỉnh bang Alberta Chương trình đào tạo tiêu biểu Học phí ước tính
University of Alberta Environment, Agriculture, Engineering, Nursing C$20,385 một năm
Mount Royal University Nursing, Child Care, Aviation, Computer Science C$21.300 một năm
University of Calgary Engineering, Medicine, Management, Computer Science C$17,433 một năm
Đại học Canada, tỉnh bang British Columbia Chương trình đào tạo tiêu biểu Học phí ước tính
The University of British Columbia Ecology, Forestry, Education, Telecommunications C$38,946 một năm
University of the Fraser Valley Biology, Agriculture, Nursing, Media, Management C$16,620 một năm
Simon Fraser University Computing Science, Environment, Education C$14,690 một năm
Vancouver Island University (VIU) Arts, Business, Education, Health Sciences, Tourism C$11,800 một năm
Emily Carr University of Arts + Design Art, Design, Media C$10,216 một năm
Kwantlen Polytechnic University Accounting, Human Resources, Fashion, Graphic Design C$21,866 một năm
Thompson Rivers University Business Management, Computer Science, Economics C$15,723 một năm
Đại học Canada, tỉnh bang Ontario Chương trình đào tạo tiêu biểu Học phí ước tính
University of Toronto Medicine, Engineering, Computer Science, Education C$45,690 một năm
Queen’s University Biology, Computer Science, Environment, Nursing C$25,535 một năm
University of Waterloo Biology, Hospitality, Economics, Accounting, Finance C$58,680 một năm
University of Guelph Agricultural Science, Environment, Ecology, Food Tech C$35,467 một năm
University of Windsor Law, Nursing, Management, Engineering, Education C$25,641 một năm
University of Ottawa Law, Medicine, Management, Education, Engineering C$18,825 một năm
Western University Management, Medicine, Engineering, Nursing, Art C$35,935 một năm
Wilfrid Laurier University Biology, Computer Science, Music, Education, Business C$23,314 một năm
York University Law, Engineering, Business, Education, Media C$26,978 một năm
Ryerson University Chemistry, Biology, Nursing, Computer Science, Media C$30,000 một năm
Brock University Medicine, Physiotherapy, Education, Business C$27,764 một năm
McMaster University Biology, Medicine, Nursing, Civil Engineering, Business C$38,167 một năm
Carleton University Finance, Biology, Chemistry, Computer Science, Design C$28,182 một năm
Laurentian University Architecture, Management, Economics, Law C$27,512 một năm
Lakehead University Engineering, Environment, Early Childhood, Film C$25,954 một năm
OntarioTech University Astrophysics, Automotive Engineering, Biotechnology C$24,128 một năm
Đại học Canada, tỉnh bang Manitoba Chương trình đào tạo tiêu biểu Học phí ước tính
University of Manitoba Biochemistry, Architecture, Economics, Education C$20,600 một năm
University of Winnipeg Biology, Biochemistry, Computer Science, Physics C$15,600 một năm
Đại học Canada, tỉnh bang Quebec Chương trình đào tạo tiêu biểu Học phí ước tính
Universite de Montreal Chemistry, Civil Engineering, Architecture, Law C$15,546 một năm
McGill University Computer Science, Political Science, Economics C$29.200 một năm
Concordia University Media, Computer Science, Economics, Aerospace C$19,490 một năm
Université de Sherbrooke Law, Management, Education, Physics C$16,232 một năm
Universite Laval Nursing, Pharmacy, Dentistry, Engineering, Education C$22,587 một năm
Đại học Canada, tỉnh bang New Brunswick Chương trình đào tạo tiêu biểu Học phí ước tính
Université de Moncton Nursing, Law, Education, Engineering, Computer Science C$13,808 một năm
University of New Brunswick, Saint John Software Engineering, Computer Science, Management C$8,234 một năm
University of New Brunswick, Fredericton Environment, Engineering, Education, Medicine, Law C$10,905 một năm
Đại học Canada, tỉnh bang Nova Scotia Chương trình đào tạo tiêu biểu Học phí ước tính
Dalhousie University Engineering, Management, Medicine, Nursing C$25,229 một năm
Cape Breton University Business, Education, Engineering, Art C$18,289 một năm
Đại học Canada, khu vực Newfoundland Chương trình đào tạo tiêu biểu Học phí ước tính
Memorial University of Newfoundland Agricultural Science, Chemistry, Engineering, Ecology C$23,443 một năm
Đại học Canada, tỉnh bang Saskatchewan Chương trình đào tạo tiêu biểu Học phí ước tính
University of Regina Environment, Ecology, Chemistry, Engineering C$20,562 một năm
University of Saskatchewan Agricultural Science, Biochemistry, Energy, Engineering C$17,504 một năm

Các bạn du học sinh, quý anh chị cũng có thể liên hệ văn phòng tư vấn du học Canada Yes Study để có bảng so sánh chi tiết học phí và sinh hoạt phí ở mỗi thành phố cho từng chương trình đào tạo khác nhau. Yes Study sẽ cung cấp cho bạn so sánh 3 chương trình đào tạo từ 3 trường ở 3 thành phố hoặc tỉnh bang khác nhau để tiện so sánh, đối chiếu khi bạn đang có hạn chế về ngân sách, hoặc đang cân nhắc phương án du học Canada tiết kiệm nhất.

5.5 Chi phí nghiên cứu sau đại học ở Canada

Học phí bậc sau đại học được thảo luận đến trong phần này là học phí của các chương trình post-graduate, không phải là bậc thạc sĩ (master) vốn có yêu cầu khá cao và học phí khá cao từ C$38,950 đến C$66,665 một năm.

Đối với các anh chị đã có bằng đại học tại Việt Nam và muốn du học Canada lấy post-graduate diploma để làm bước đệm thăng tiến trong sự nghiệp hoặc tìm cơ hội định cư Canada diện tay nghề (skilled worker) thì học phí của các chương trình post-graduate này nói chung là dễ thở hơn học phí bậc đại học ở Canada.

So với các chương trình MBA và Executive MBA khá đắt đỏ với học phí trung bình C$56,328 một năm, thì Canada tạo điều kiện khá dễ dàng cho chuyên gia quốc tế theo học các chương trình post-graduate với mức học phí khá mềm, chỉ từ C$17,744 một năm, theo báo cáo chính thức từ Cục Thống kê Canada (Stats Canada) cho năm học 2019-2020.

Image 17 Post-graduate Tuition Fee Comparison, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 17. So sánh học phí các chương trình sau đại học ở Canada.

Một điểm cần lưu ý rằng cả hai chương trình Canada Express Entry và Federal Skilled Worker đều áp dụng giới hạn về độ tuổi đối với ứng viên nộp đơn xin định cư Canada theo hai diện này. Vì cứ trên 30 tuổi là mỗi năm CRS lại giảm từ 5-10 điểm định cư theo quy định hiện tại, và chương trình sau đại học sẽ cần 8 tháng đến 18 tháng để hoàn thành, tức là hai năm đi học công thêm một năm đi làm thì điểm CRS mới rơi vào khoảng được chọn gửi thư mời nộp hồ sơ định cư (Invitation to Apply), tùy vào tính chất của từng hồ sơ.

Vì vậy các anh chị có dự định đến du học Canada bậc sau đại học để cải thiện điểm CRS của mình, nên liên hệ văn phòng du học Canada Yes Study để gửi hồ sơ, bằng tốt nghiệp đại học, và bảng điểm sớm. 

Ngoài ra thì chi phí thuê nhà, ăn uống, đi lại, mua sắm, du lịch, giải trí khi du học Canada cũng không khác nhau lắm đối với chương trình sau đại học. Chỉ là ở độ tuổi này quý anh chị có thể sẽ có nhu cầu mua xe hoặc mua nhà để tăng thêm tiện nghi cho cuộc sống du học Canada của mình. Thì khi đó các khoản chi này lại thuộc về mục đầu tư dài hạn tại Canada, nằm ngoài phạm vi thảo luận của bài viết này, nên xin được đề cập trong một dịp khác.

5.6 Phí sinh hoạt trung bình khi du học Canada

Khi đến du học Canada, các bạn học sinh, quý anh chị nên có kế hoạch chi dùng theo năm và lập ngân sách chi tiêu cho hàng tháng, từ C$650 tại thành phố nhỏ, chi dùng tiết kiệm, cho đến C$2,400 tại trung tâm thành phố lớn như Toronto hay Vancouver, chi dùng thả ga. Ngân sách hàng tháng này chỉ nên bao gồm tiền thuê nhà và tiền ăn uống, mua sắm, còn học phí nên đóng trước hoặc để riêng sang một tài khoản khác.

Vì có nhiều trường hợp du học sinh lỡ vung tay quá trán, chi dùng lậm vào phần ngân sách dành cho học phí, nên tới kỳ cần phải đóng học phí cho trường thì lại bị trễ hạn chót. Thành ra trường không xếp lớp một học kỳ và các bạn đành bị trống (gap) một học kỳ. Và Yes Study xin lưu ý rằng nếu nghỉ học (break) liên tiếp hai học kỳ thì tùy trường sẽ tạm ngưng học trình của bạn và khi đó giấy phép du học (study permit) sẽ không còn hiệu lực.

Một khoản chi phí lớn khác ngoài học phí chính là tiền thuê nhà hằng tháng. Ở các thành phố lớn và đông đúc như Toronto hay Vancouver thì tiền thuê nhà hằng tháng dao động từ C$450 cho một phòng nhỏ, C$1,400 cho một căn hộ một đến hai phòng ngủ tùy khu vực, và đến C$2,400 cho một căn chung cư cao cấp (condo) có lễ tân, hồ bơi, cùng phòng gym và cả phòng chiếu phim.

Còn ở các thành phố nhỏ hơn như Guelph hoặc Thunder Bay thì giá thuê nhà rẻ hơn từ 30% đến 40%, với C$380 cho một phòng ngủ nhỏ, C$1,195 cho căn hộ (apartment) từ một đến hai phòng ngủ, và chỉ C$1,700 cho căn hộ cao cấp (condo) tùy tiện nghi và số lượng không nhiều bằng Toronto hay Vancouver.

Ngoài ra thì các bạn du học sinh còn được chọn ở dạng homestay, đối với học sinh trung học, cùng một gia đình người Canada bản xứ, và ở trong ký túc xá (student residence) trong khuôn viên trường cao đẳng, đại học. 

Homestay thường có giá từ C$900 đến C$1,000 tại Toronto, bao gồm cả tiền thuê chỗ ở và ăn trưa, ăn tối do chủ nhà nấu hằng ngày. Còn ký túc xá trong khuôn viên trường sẽ có giá từ C$1,100 đến C$1,300, với không gian bếp chung cho 3-5 phòng và một số tiện ích như phòng gym, thư viện, phòng sinh hoạt chung.

Xét ra thì đến 60% ngân sách du học Canada năm 2021 là dành đóng học phí, còn 25% dành cho nhà ở, phần còn lại dành cho ăn uống, đi lại, mua sắm và giải trí. Dù nghe có vẻ cần kiệm và có phần chật vật nhưng nếu các bạn học sinh, quý anh chị kiểm soát tốt được các chi tiêu phát sinh thì cuộc sống du học Canada cũng sẽ dễ dàng thoải mái, với năm ngày chia ra đi học đi làm, cuối tuần ăn nhà hàng đi du lịch không lo âu.

Chart 7. Phí sinh hoạt trung bình khi du học Canada cập nhật 2022.

Chart 7. Phí sinh hoạt trung bình khi du học Canada cập nhật 2022.
Chi phí thuê nhà ở Toronto, Vancouver, Montreal Từ C$500 đến C$800 tùy thành phố
Chi phí di chuyển, đi lại nói chung Từ C$70 đến C$128
Chi phí ăn uống hằng tháng Từ C$200 đến C$300 tùy chế độ ăn
Chi phí điện thoại, Internet nói chung Từ C$25 đến C$75, chưa giảm giá

Cũng phải nói thêm rằng Canada không có chương trình chăm sóc sức khỏe ở cấp liên bang, mà thay vào đó mỗi tỉnh bang, vùng lãnh thổ sẽ phát triển một chương trình bảo hiểm sức khỏe và an sinh xã hội riêng. Bảo hiểm sức khỏe là bắt buộc đối với du học sinh quốc tế và thường được gồm thu vào trong các loại phí của trường để đóng một lần vào trước mỗi học kỳ.

Và tùy mỗi gói bảo hiểm do trường chỉ định sẽ bao gồm chi phí khám chữa bệnh, nhưng thường không bao gồm dịch vụ nha khoa, vật lý trị liệu, và các dịch vụ tư vấn tâm lý khác. Các bạn học sinh, quý anh chị vui lòng liên hệ trung tâm tư vấn du học Canada uy tín Yes Study để biết thêm thông tin chính xác về chi phí thuê nhà, sinh hoạt tại từng thành phố ở Canada, cũng như gói bảo hiểm cho du học sinh và các dịch vụ y tế sẽ được chi trả.

5.7 Học bổng du học Canada cho sinh viên quốc tế

Trừ khi các bạn du học sinh, quý anh chị trồng một cây tiền xum xuê ở sân sau nhà mình, thì học bổng du học Canada năm 2021 vẫn rất hấp dẫn trong việc cắt giảm một phần lớn chi phí tên con đường du học Canada.

Các trường trung học, cao đẳng, đại học tại Canada cấp học bổng đầu vào và học bổng cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong khóa học, và cả một số gói học bổng cho các chương trình nghiên cứu chuyên sâu khác. Nhưng nhìn chung học bổng cho các chương trình nghiên cứu sau đại học này sẽ khó tiếp cận hơn.

Chỉ riêng về việc này, trung tâm tư vấn du học Canada uy tín Yes Study phối hợp với các đối tác trường trung học, cao đẳng, đại học tại Canada cấp nhiều gói học bổng độc quyền cho các bạn du học sinh Việt Nam tại Canada. Danh sách cập nhật mới nhất xin vui lòng tham khảo tại mục tin tức của Yes Study.

Xem thêm

Học Bổng Trung Học Canada Đến C$4,000 Tại Newton International College

Học Bổng C$4,000 Từ Georgian College, Học Tại ILAC Campus Ở Toronto

Học Bổng Đến C$10,000 Tại Trebas Institute Ở Montreal

Học Bổng, Học Phí Tại Ryerson University

Cập Nhật Học Bổng Du Học Canada Mới Nhất 2020

6. Thủ tục, visa du học Canada năm 2022

Tuy Covid-19 gây ra khá nhiều trở ngại cho kế hoạch du học Canada năm 2021 của rất nhiều sinh viên quốc tế, nhưng Bộ Di trú Canada và cơ quan kiểm soát dịch bệnh của mỗi tỉnh bang đều có quy định riêng cho việc nhập cảnh Canada của du học sinh quốc tế, chủ yếu vẫn là khuyến khích sinh viên quốc tế học trực tuyến từ xa thông qua hệ thống e-learning của trường, hoặc chỉ xét duyệt nhập cảnh đối với những hồ sơ thực sự cần kíp.

Mục sau cùng trong bài viết khá dài này sẽ trình bày phương thức hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Canada và xin giấy phép du học (study permit) năm 2021.

6.1 Hồ sơ xin visa du học Canada

Để nhận thị thực du học Canada năm 2021 thì phần trên Yes Study đã trình bày khá chi tiết về chuẩn bị hồ sơ, nên mục này chỉ điểm qua những bước quan trong trong quá trình nộp hồ sơ xin visa du học Canada.

Image 18 Canadian Student Visa 2021 for Student from Yes Study, Du Hoc Canada Nam 2021, Yes Study Education Group, Feb 2021

Image 18. Visa du học Canada năm 2022 cấp cho học sinh của Yes Study.

Trước tiên hết là phải thu thập đầy đủ hồ sơ xin visa du học Canada, bao gồm thư nhập học (LOA), giấy chấp thuận từ Quebec (CAQ) nếu bạn chọn học ở Quebec, lý lịch tư pháp số 2, bảng điểm có dịch thuật và công chứng, kèm theo hộ chiếu đã gia hạn thêm 10 năm.

Sau đó các bạn học sinh, quý anh chị sẽ điền một loạt các mẫu đơn với thông tin liên quan kèm theo, tuy nhiên để hoàn thành bước này quý anh chị nên liên hệ văn phòng cấp thị thực tại địa phương hoặc liên hệ văn phòng du học Canada Yes Study để hỗ trợ làm hồ sơ du học Canada diện SDS miễn phí. Danh sách các loại mẫu đơn và thông tin yêu cầu để được duyệt cấp visa du học Canada năm 2021 như sau.

Application For Study Permit Made Outside of Canada.

Family Information.

Document Checklist.

Statutory Declaration of Common-law Union, nếu có vợ, chồng đi cùng.

Custodianship Declaration – Custodian for Minors Studying in Canada, dành cho học sinh trung học.

Use of a Representative, nếu sử dụng dịch vụ tư vấn.

Authority to release personal information to a designated individual, gọi Yes Study để biết thêm.

Ngoài ra thì các bạn học sinh, quý anh chị cũng có thể mở hồ sơ xin visa du học Canada năm 2021 trên cổng trực tuyến của CIC. Lưu ý rằng cổng trực tuyến của CIC sẽ yêu cầu tạo tài khoản trước khi mở hồ sơ xin visa và tải các tài liệu, giấy tờ theo như yêu cầu lên qua cổng này.

Sau khi đọc qua các hướng dẫn tạo tài khoản và quy định chung của CIC, đương đơn sẽ cần trả lời một số câu hỏi theo danh sách của CIC để xác định xem mình có đủ điều kiện đăng ký trực tuyến để xin giấy phép du học Canada hay không, và nếu có thì sẽ cần phải cung cấp những tài liệu, giấy tờ như thế nào.

Nếu đủ điều kiện đăng ký trực tuyến với CIC, đương đơn (tức là bạn) sẽ nhận được mã bảo mật, gọi là personal security code, có giá trị trong 60 ngày, để sử dụng cho việc xin visa du học Canada trực tuyến. Trên hệ thống của CIC cũng sẽ bao gồm hướng dẫn đăng ký, học phí ước tính, và danh sách các tài liệu đương đơn sẽ phải tải lên cùng với đơn đăng ký xin visa du học Canada của mình, cùng với hướng dẫn chi tiết cho các bước tiếp theo trong quy trình.

Khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ và điền đủ thông tin trên các mẫu đơn theo như yêu cầu cụ thể của CIC, đương đơn sẽ cần tạo tài khoản MyCIC để tải các tài liệu này lên. Khi tải lên thành công, trang tài khoản CIC của bạn sẽ xuất hiện danh sách tài liệu đã tải và thông tin chung về hồ sơ xin visa du học Canada của bạn.

Danh sách dưới đây sẽ sơ lược một số tài liệu mà các bạn học sinh, quý anh chị, và quý phụ huynh sẽ cần chuẩn bị trước khi nộp hồ sơ xin visa du học Canada năm 2021. Các thông tin chi tiết hơn cho từng trường hợp, từng hồ sơ xin vui lòng liên hệ văn phòng tư vấn du học Canada uy tín Yes Study tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, và văn phòng chính ở Toronto, hoặc các văn phòng cấp khu vực khác.

Chart 8. Hồ sơ xin visa du học Canada 2022.

Chart 8. Hồ sơ xin visa du học Canada 2022.
1. Thư nhập học (LOA), thư nhập học có điều kiện (conditional LOA).
2. Hộ chiếu hợp lệ và còn thời hạn.
3. Lý lịch tư pháp số 2, có thể đăng ký lấy tại Sở Tư pháp tại khu vực địa chỉ thường trú.
4. Bảng điểm trung học, hoặc bảng điểm cao đẳng, đại học có dịch thuật và công chứng.
5. Chứng chỉ IELTS đạt 6.0 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 6.0.
6. Chứng chỉ Test d’évaluation de français (TEF) nếu học tại Quebec.
7. Giấy khám sức khỏe trước khi nộp đơn, có thể cần biometrics tùy hồ sơ.
8. Chứng minh khả năng tài chính cho việc học tập, sinh sống ở Canada.
9. Biên lai đóng học phí năm học đầu tiên, từ trường hoặc từ ngân hàng
10. Quebec Acceptance Certificate nếu học tại tỉnh bang Quebec.
11. Sống bên ngoài biên giới Canada tại thời điểm nộp đơn.

Về quy trình khám sức khỏe xin visa du học Canada năm 2021 và quy trình lấy biometrics tại địa phương, xin vui lòng liên hệ Yes Study để được hỗ trợ ngay lập tức.

6.2 Hồ sơ xin study permit du học Canada

Khi nhập cảnh Canada tại cửa khẩu hàng không tại Vancouver, Toronto các bạn du học sinh, quý anh chị sẽ phải xuất trình giấy tờ hợp lệ để được cấp giấy phép du học (study permit) với thời hạn tùy theo chương trình đào tạo ghi trên thư nhập học (LOA).

Do phần trước của bài viết này đã trình bày khá kỹ về hồ sơ xin giấy phép du học (study permit) cũng như quy trình nộp hồ sơ tại Việt Nam, nên mục này chỉ hướng dẫn sơ bộ cho các bạn du học sinh, quý anh chị về việc nhận study permit tại cửa khẩu hàng không Toronto hoặc Vancouver khi nhập cảnh Canada năm 2021.

Chart 9. Hồ sơ xin study permit du học Canada cập nhật 2022.

Chart 9. Hồ sơ xin study permit du học Canada cập nhật 2022.
Thư nhập học (LOA) từ một cơ sở học tập được chỉ định (DLI).
Hộ chiếu còn hạn hoặc giấy thông hành hợp lệ.
Bằng chứng về khả năng tài chính để học tập và sinh sống tại Canada.
Kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hạn ba ngày trước khi nhập cảnh tại Canada.
Giấy khám sức khỏe, lý lịch tư pháp số 2, chứng chỉ tiếng Anh còn hạn 2 năm.

Việc nhận giấy phép du học (study permit) tại cửa khẩu hàng không khá dễ dàng và nhanh chóng, các bạn du học sinh, quý anh chị chỉ cần lưu ý chuẩn bị đủ các giấy tờ như bảng kê phía trên, kèm theo biên lai học phí của trường nếu cần, thì nhân viên tại cửa khẩu sẽ yêu cầu bạn trả lời một số câu hỏi về triệu chứng Covid-19, xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 ba ngày trước đó, xuất trình kế hoạch cách ly 14 ngày tại một cơ sở đã được chỉ định và đặt chỗ trước đó, và cam kết rằng sẽ cách ly bắt buộc, hoặc tự cách ly sau khi nhập cảnh Canada.

Tuy nhiên mỗi hồ sơ xin study permit ở mỗi bậc học là khác nhau, một số bạn du học sinh sẽ có hồ sơ dễ được chấp thuận hơn một số bạn khác. Vậy nên để đảm bảo được bản thân hoặc con em, vợ chồng mình sẽ được nhận study permit tại các cửa khẩu hàng không Canada giữa mùa dịch Covid-19 mà không có trở ngại, xin vui lòng liên hệ công ty tư vấn du học Canada uy tín Yes Study để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời

6.3 Cập nhật quy định bổ sung khi nhập cảnh Canada

Về các quy định bổ sung khi nhập cảnh Canada năm 2021 giữa mùa Covid-19 và giữa lúc Canada đang hạn chế đi lại đối với du học sinh quốc tế, thì Yes Study có trình bày khá kỹ trong một bài viết vào tháng Hai 2021 mà các bạn học sinh, quý anh chị, và quý phụ huynh có thể tham khảo dưới đây.

Ngoài ra thì các quy định bổ sung bao gồm năm điểm khá dễ hiểu, trong đó, khi bạn đến nhập cảnh Canada, nhân viên tại cửa khẩu sẽ hỏi năm vấn đề sau.

– Một là, bạn có bị ho, bị sốt, hay khó thở trong vòng ba ngày trở lại đây không.

– Hai là, yêu cầu bạn xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính đối với Covid-19.

– Ba là, bắt buộc bạn phải cam kết cách ly tại khách sạn chỉ định, hoặc cách ly tại nhà.

– Bốn là, hỏi bạn có đặt chỗ tại khu vực, cơ sở cách ly được chỉ định chưa.

– Năm là, hướng dẫn về những việc bạn phải thực hiện lệnh khẩn cấp của chính quyền tỉnh bang.

Xem thêm

Cập Nhật 2021 Mới Nhất Về Quy Định Bổ Sung Khi Nhập Cảnh Canada

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Nhập Cảnh Canada Mùa Dịch Của Du Học Sinh Việt

Đánh giá bài viết này.
[Total: 1 Average: 5]
Facebook Comments