Select Page

Practical Nursing luôn là một trong những ngành học được các du học sinh lựa chọn nhiều nhất khi du học Canada bởi cơ hội làm việc mở rộng, không lo thất nghiệp cùng với tỷ lệ định cư cao. Theo dự đoán của Job Bank Canada, trong giai đoạn 10 năm từ 2019 – 2021, số lượng việc làm mới (phát sinh từ nhu cầu mở rộng và nhu cầu thay thế) dự kiến sẽ đạt 33,500 người; trong khi số người tìm việc mới (sinh viên mới tốt nghiệp và lao động nhập cư) để lấp đầy nhu cầu nhân lực này dự kiến chỉ ở khoảng 28,000 người. Điều này đã chỉ ra thực trạng thiếu hụt lao động ở ngành Practical Nursing vẫn tiếp tục kéo dài trong những năm tới tại hầu hết các tỉnh bang, vùng ở Canada. Đặc biệt là trong thời kỳ mà đại dịch Covid vẫn chưa được giải quyết dứt điểm thì tình trạng này càng đáng báo động hơn. Do đó, có thể nói rằng Practical Nursing là ngành học được chú trọng hàng đầu với nhiều chính sách ưu tiên từ chính phủ Canada để thu hút sinh viên quốc tế. 

Yêu cầu đầu vào

Trước tiên, vì đây là ngành nghề có liên quan đến sức khỏe con người nên yêu cầu về chất lượng đầu vào và cả đầu ra đều rất khắt khe. Đa số các trường đều bắt buộc sinh viên phải hoàn thành một khóa Pre-health khoảng 8 tháng rồi mới học vào khoá chính Practical Nursing. Các trường thường yêu cầu kết quả học tập tốt ba phải từ loại khá trở lên, đặc biệt các môn tự nhiên như Toán, Sinh học, Hoá học phải có điểm số tốt. Bên cạnh đó, đối với sinh viên quốc tế, bạn còn cần phải đáp ứng về điều kiện Tiếng Anh với bằng IELTS từ 6.5 trở lên. Không những vậy, sau mỗi kỳ học sinh viên phải đảm bảo đạt mức điểm số theo yêu cầu tối thiểu của mỗi trường thì mới có thể bước vào kỳ học tiếp theo, thường là phải đạt điểm C (60%). Với sức hút của mình, Practical Nursing luôn rơi vào tình trạng quá tải đơn đăng ký, vì vậy các bạn có mong muốn theo học ngành này cần chuẩn bị thật sớm nhé!

Chương trình học

Mặc dù mỗi trường sẽ có lộ trình học khác nhau, tùy vào quy định của Hiệp hội điều dưỡng ở mỗi tỉnh bang nhưng nhìn chung tại các khóa Practical Nursing thường sẽ trải qua các buổi học về Nursing Theory, giải phẫu, CPR, học khám sức khỏe, tiêm chủng, thử máu, học về các căn bệnh, các kiến thức về phục hồi chức năng,… Đương nhiên, với một ngành học yêu cầu cao về kỹ năng  thì kiến thức không là chưa đủ, thường bắt đầu từ kỳ thứ 2 bạn đã phải vừa học vừa thực hành tại phòng lab hay cả những cơ quan y tế địa phương. Càng về các kỳ cuối thì thời gian thực hành càng tăng và dường như bạn sẽ được trải nghiệm như một điều dưỡng thực thụ (sẽ được giám sát bởi 1 điều dưỡng đã có giấy phép hành nghề và kinh nghiệm chuyên môn) ở kỳ học cuối cùng. Những buổi thực hành này không chỉ giúp bạn ôn tập và nâng cao các kỹ năng mà đồng thời còn tạo cơ hội để bạn làm quen với việc giao tiếp với người bệnh. Đây cũng là một kỹ năng rất quan trọng mà mỗi điều dưỡng phải trang bị cho mình để hiểu và chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

du-hoc-canada-practical-nursing-1

Tiết học thực hành của khóa Practical Nursing tại Seneca College

Lấy giấy phép hành nghề

Sau khi hoàn thành xong chương trình học và đạt kết quả đủ với điều kiện của nhà trường, bạn sẽ được tốt nghiệp thôi. Tuy nhiên, chừng đó liệu đã đủ để bạn được phép làm việc với vị trí Nurse? Câu trả lời là chưa nha, bạn cần phải tham dự kỳ thi lấy Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng Canada (CPNRE). Trước đó thì hồ sơ của bạn sẽ được đánh giả bởi Hiệp hội điều dưỡng của tỉnh bang mà bạn muốn làm việc. Vượt qua kỳ thi bạn mới có thể trở thành điều dưỡng chính thức tại Canada.

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp và lấy được chứng chỉ hành nghề có thể làm việc ở các trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các bệnh viện, viện dưỡng lão hoặc ngay tại các khu dân cư. Ngoài ra, bạn còn có thể ký hợp đồng thăm khám bệnh cho cá nhân hoặc tổ chức theo quy định của Hiệp hội cũng như Chính phủ Canada. 

du-hoc-canada-practical-nursing (2)

Mức lương khởi điểm của một điều dưỡng rơi vào khoảng 47,747 CAD/năm, rất cao so với đa số những ngành nghề khác. Sau khi có kinh nghiệm, bạn có thể được trả mức lương trung bình khoảng 53,951 CAD/năm. 

Có 1 thông tin mà các bạn cần chú ý là không phải lúc nào trường nào tại Canada cũng luôn sẵn sàng các khóa học Practical Nursing cho sinh viên quốc tế. Để biết được trong tương lai gần trường nào có mở chương trình này cho du học sinh, hãy liên hệ với Yes Study ngay để được tư vấn chi tiết nhé!

Đánh giá bài viết này.
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments