Select Page

Những điều nên làm khi mới đến Canada dành cho các bạn du học sinh mới đến du học Canada lần đầu.

Lấy Study Permit từ hải quan

Một số bạn luôn hiểu nhầm rằng nếu có visa du học là bạn đã có thể nhập cảnh hợp pháp vào Canada. Nhưng không, Study Permit mới là giấy phép chứng thực bạn được phép học tập 1 cách hợp pháp tại xứ sở lá phong. Vậy làm sao để lấy được Study Permit? Câu trả lời là bạn sẽ lấy trong quá trình hoàn thành hồ sơ nhập cảnh. Tại đây, bạn sẽ gặp và phỏng vấn với hải quan, trình tất cả giấy tờ cần thiết xác minh mục đích chuyến đi của bạn nếu được yêu cầu. Sau đó, hải quan sẽ đưa Study Permit cho bạn. Lúc đó, bạn mới chính thức được phép nhập cảnh Canada 1 cách hợp pháp.

Tìm kiếm nơi ở tại Canada

Bạn nên cố gắng đăng ký ký túc xá của trường hoặc tìm kiếm nhà ngay từ khi ở Việt Nam. Điều này rất quan trọng bởi bạn vừa trải qua một chuyến bay dài, sẽ thật mệt mỏi khi phải đi tìm nhà. Sinh viên quốc tế cũng có thể xem qua một số trang web tìm nhà để không bỡ ngỡ khi mới đến.

Bạn có thể tham khảo một số trang web tìm kiếm nhà ở tại Canada như Craigslist and Kijiji hay Padmapper. Hãy lưu ý thời gian đăng tin cho thuê phòng và liên lạc với chủ nhà qua email hoặc số điện thoại để xác nhận thông tin.

Ban đầu, bạn có thể chưa may mắn tìm được một căn phòng ưng ý. Tuy nhiên, sau một thời gian, bạn sẽ sớm tìm được môi trường phù hợp hơn. Khi đã ổn định, du học sinh nên kiểm tra vị trí nơi mình sống để tiện mua đồ dùng và tìm đường đến các khu lân cận nếu cần thiết.

tim-tro-du-hoc-canada

Đăng ký tài khoản ngân hàng

Ở Việt Nam, chắc hẳn bạn đã biết tầm quan trọng của thẻ ngân hàng. Thẻ tín dụng lại càng cần thiết hơn khi bạn ra nước ngoài. Điều bạn cần làm đó là đăng ký ngay một tài khoản ngân hàng để quản lý tiền và thanh toán hóa đơn thuận lợi ở Canada.

Tại Canada, các thủ tục giao dịch ở ngân hàng diễn ra nhanh chóng và thuận tiện. Tuy nhiên, bạn phải trả một vài loại phí cao hơn so với khi làm thẻ ở Việt Nam. Điều này không có gì ngạc nhiên bởi chi phí sống ở Canada đắt đỏ hơn Việt Nam rất nhiều.

Bạn hãy nhớ rằng mỗi ngân hàng sẽ có phí duy trì thẻ hằng tháng. Trung bình người Canada phải trả khoảng 290 CAD/năm.

dang-ky-tai-khoan-ngan-hang-du-hoc-canada

Đăng ký số điện thoại tại Canada

Đến nơi mới, bạn có thể sẽ không thoải mái khi phải dành thời gian tìm kiếm nhà mạng. Không có điện thoại sẽ khiến bạn gặp nhiều bất tiện trong quá trình liên lạc.

Đăng ký thành công số điện thoại, du học sinh sẽ dễ dàng khám phá xứ sở lá Phong hơn. Bạn sẽ thấy may mắn vì sớm có SIM điện thoại ở nước ngoài. Đặc biệt, tiết kiệm phần nào chi phí chuyển dịch vụ điện thoại tại nhà cũng là một lợi thế nếu sinh viên quốc tế thực hiện sớm. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ bởi có một số điện thoại khá kén chọn nhà mạng.

dang-ky-so-dien-thoai-du-hoc-canada

Kết bạn ở Canada

Nếu đã chuẩn bị xong những thứ cơ bản, hãy mạnh dạn ra ngoài tìm kiếm bạn mới. Xa quê hương nửa vòng Trái Đất, chắc bạn đang nhớ bạn bè ở Việt Nam da diết. Hãy nhớ rằng bạn đi du học với mong muốn học hỏi và phát triển bản thân. Du học sinh nên mở lòng, tìm kiếm những người bạn mới vì có rất nhiều điều thú vị đang chờ ở phía trước.

Cuộc sống sẽ nhiều màu sắc hơn nếu bạn học thêm được một vài kỹ năng hay năng khiếu từ bạn bè. Khi đã dần thích nghi với cuộc sống mới, nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương sẽ nguôi ngoai phần nào.

Học cách chăm sóc bản thân mình

Du học sinh phải tự biết chăm sóc bản thân, bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất như nấu nướng, dọn dẹp… Đó sẽ là bước đầu tiên đánh dấu sự trưởng thành của bạn. Khi bạn biết yêu thương bản thân, tự lo cho mình ổn thì ba mẹ ở quê nhà cũng sẽ yên tâm và tin tưởng bạn hơn.

Du học là một hành trình thú vị nhưng cũng có ít nhiều gian nan, hãy luôn mạnh mẽ đương đầu với thử thách trong cuộc sống mới!

Đánh giá bài viết này.
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments