Select Page

1.Tổng quan, các điều kiện du học trung học tại Canada

Canada là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Vì vậy, các trường trung học ở Canada phải đáp ứng và thỏa mãn các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của bộ giáo dục của tỉnh bang. Do đó, không có có gì ngạc nhiên khi các bậc phụ huynh lựa chọn Canada để con em mình du học, tiếp thu nền văn hóa mới.

Điều kiện học vấn du học trung học ở Canada khá đơn giản, những giấy tờ cơ bản các bạn cần cung cấp bao gồm: bảng điểm chính thức gần nhất, học bạ, lệ phí xin nhập học, giấy cam kết giám hộ. Trước khi nhập học tại các trường trung học ở Canada, các bạn sẽ phải làm bài test 2 môn Toán và tiếng Anh để được xét trình độ và xếp lớp. 

Điều kiện tài chính để du học trung học tại Canada đóng vai trò quan trọng. Gia đình học sinh cần chứng minh thu nhập hàng tháng đáp ứng từ 60 đến 70 triệu đồng à sổ tiết kiệm ngân hàng cho chi phí học tập và sinh hoạt của học sinh trong một năm đầu phải từ 600 triệu trở lên.

Hầu hết các trường trung học ở Canada sẽ bắt đầu nhập học từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 6 hằng năm. Có 2 lựa chọn du học bậc trung học cho học sinh là trung học công lập hoặc trung học tư thục. Các khối trường trung học sẽ được quản lý bởi quản lý chính phủ các tỉnh bang và được tài trợ ngân sách nhà nước. Mức học phí và sinh hoạt phí của du học sinh quốc tế theo học tại các trường trung học công lập từ $21,000 -$26,000CAD/ năm. Khối trường trung học tư thục hoạt động chủ yếu nhờ vào nguồn kinh phí của tổ chức độc lập hoặc cá nhân. Ưu điểm của học trung học tại các trường tư thục là số lượng học sinh mỗi lớp ít, chương trình đào tạo chất lượng (được phê duyệt bởi các chính quyền tỉnh bang).

2.Thời điểm tốt nhất để xác định ngành học

Đầu năm lớp 11 là thời điểm tốt nhất để các bạn học sinh có những lựa chọn và hướng đi ngành nghề tương lai cho riêng mình. Khác với ở Việt Nam, khi đăng ký nhập học cao đẳng hay đại học tại Canada, các trường sẽ xét điểm những môn học liên quan đến ngành bạn chọn. Ví dụ, nếu các bạn chọn học ngành kinh doanh (Business) thì thông thường sẽ được xét điểm hai môn Toán và Tiếng Anh. Hoặc, nếu bạn chọn học ngành dược thì phần lớn các trường sẽ xét điểm hai môn Hóa và Sinh.

Nói như vậy không có nghĩa là điều kiện để vào đại học và cao đẳng ở Canada là như nhau. Thông thường, để vào cao đẳng ngành dược chỉ cần xét điểm 2 môn hóa và sinh lớp 11 nhưng để vào học thì các bạn sẽ cần điểm 2 môn tương tự ở lớp 12, và đương nhiên, yêu cầu điểm số cũng sẽ cao hơn.

Chính vì như vậy, các bạn du học sinh trung học tại Canada cần chú ý định hướng ngành nghề cho mình vào đầu năm lớp 11 để lựa chọn môn học chính xác với ngành nghề mong muốn theo đuổi.

Du học Canada ngành Kinh doanh

3.Thời điểm nên đăng ký nhập học vào cao đẳng, đại học Canada

Sau khi kết thúc lớp 12 là thời điểm tốt nhất để các bạn học sinh trung học đăng ký các trường cao đẳng/ đại học mà mình mong muốn. Dựa vào kinh nghiệm tư vấn du học của Yes Study, nhiều phụ huynh và các bạn học sinh thường lầm tưởng rằng phải chờ đến khi học xong lớp 12 mới có thể đăng ký nhập học tại cao đẳng và đai học. Nhưng trong thực tế, các bạn đã có thể nộp hồ sơ đăng ký nhập học cho trường sau khi có điểm học kì 1 của năm lớp 12 để lấy thư nhập học có điều kiện (CLOA – Conditional Letter of Acceptance) từ trường cao đẳng, đại học rồi.

Trường tại Canada thường sẽ phân ra 1 số “ghế ngồi” nhất định cho du học sinh và “để dành” 1 số lượng ghế cho người dân bản xứ. Do đó, đăng ký nhập học càng sớm sẽ đảm bảo được chỗ ngồi cho các bé học đúng ngành, đúng trường theo nguyện vọng của mình. Nhất là những ngành HOT như Y tá, Dược, v.v… rất nhanh hết chỗ. Yes Study đã từng gặp vô số trường hợp các bạn học sinh phải học ngành không đúng ý mình, hoặc phải học “chống gap” chờ khóa tiếp theo (do quy định của Stuy Permit), đâm ra tốn thời gian và tiền bạc, nên quý phụ huynh và các bạn học sinh  nên tranh thủ đăng ký nhập học sớm nhất có thể.

du học trung học, ngành giáo viên mầm non

Du học Úc ngành Giáo viên mầm non

4.Nên chọn môn học nào lớp 11 & 12?

Như vậy, các bạn học sinh du học trung học và phụ huynh cần lưu ý và nghiên cứu kỹ lưỡng về các môn học cũng như số điểm yêu cầu của top 3 trường và ngành các bạn muốn theo học trong tương lai.

Du học Úc cùng Yes Study

Du học Canada ngành Kĩ sư

5. Nên lựa chọn ngành học nào?

Việc chọn trường và ngành học sẽ phụ thuộc vào khả năng của các bạn học sinh. Sau đây Yes Study xin được chia sẻ một số tip để các bạn học sinh dễ dàng định hướng ngành nghề tương lại cho mình.

Về việc chọn ngành, các bạn cần chia ra làm ba nhóm. Nhóm 1, liệt kê ra 10 ngành các bạn đam mê và yêu thích. Nhóm 2, liệt kê ra 10 ngành các bạn đam mê và có đủ khả năng, điều kiện để theo học. Trong nhóm 3, các bạn sẽ chọn cho mình 3 ngành trong nhóm 2, nhưng có khả năng phát triển lâu dài sau này (khả năng kiếm tiền dựa vào độ thực tế của các ngành đó). Tuyệt đối không chọn theo số đông hoặc tin đồn về ngành ô căn cứ (ngành dễ kiếm việc, ngành tốt).

6. IELTS có thật sự cần thiết?

Du học trung học tại Canada không cần thiết phải có IELTS. Các trường trung học ở Canada có các lớp tiếng anh để hỗ trợ học sinh. Các bạn du học sinh sau khi hoàn thành bậc trung học tại Canada có khả năng được miễn IELTS tại các trường cao đẳng tại Ontario.

(Bài viết được đăng tải lại từ chia sẻ của anh Andy Luu).

 

Đánh giá bài viết này.
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments