Select Page

[vc_row css=”.vc_custom_1453293187806{margin-top: -200px !important;background-color: #ffffff !important;}”][vc_column css=”.vc_custom_1423574892319{background-color: #ffffff !important;}”][vc_custom_heading text=”Những câu hỏi thường gặp về du học Canada” font_container=”tag:h1|font_size:46|text_align:left|color:%233a3a3a|line_height:1″ google_fonts=”font_family:Montserrat%3Aregular%2C700|font_style:700%20bold%20regular%3A700%3Anormal” css=”.vc_custom_1559369060946{margin-top: 0px !important;padding-right: 200px !important;padding-bottom: 35px !important;}”][vc_column_text css=”.vc_custom_1559907521811{margin-bottom: 20px !important;}”]

Những câu hỏi thường gặp về du học Canada

Mục Lục

Học lực như thế nào để có thể đáp ứng đủ điều kiện nhập học các bậc học. Như: Trung học, Cao đẳng và Đại học tại Canada?

Trả lời: Thật khó để có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Vì điều kiện học lực phụ thuộc vào yêu cầu của từng trường. Chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhu cầu tuyển sinh, ngành học, chất lượng giảng dạy. Tuy nhiên vẫn có mức điểm trung bình tối thiểu mà phần lớn các trường đặt ra cho các bạn sinh viên là:

 • Trung học: trung bình môn trong 2 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên.
 • Cao đẳng: trung bình môn trong 2 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên.
 • Đại học: trung bình môn trong 2 năm học gần nhất từ 7.0 trở lên.

Điều kiện tiếng Anh như thế nào thì đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường?

Trả lời: Đối với Trung học thì các trường không yêu cầu trình độ tiếng Anh. Nếu không có hoặc trình độ tiếng Anh chưa được tốt, du học sinh sẽ được học tiếng Anh ngay trong trường.
Cao đẳng: yêu cầu IELTS 6.0 trở lên (không kỹ năng nào dưới 5.5) ; TOEFL iBT 80.
Đại học: yêu cầu IELTS 6.5 trở lên (không kỹ năng nào dưới 6.0) ; TOEFL iBT 84.

Nếu trình độ tiếng Anh không đạt yêu cầu của trường thì có thể đăng ký học tiếng Anh tại Canada không?

Trả lời: Có. Du học sinh sẽ có 2 lựa chọn:
Học tại trường mà mình đăng ký chương trình chính thức. Du học sinh sẽ được làm quen với môi trường học tập, sau khi hoàn thành khóa tiếng Anh sẽ tiện cho việc chuyển vào học chương trình chính thức. Tuy nhiên, khóa tiếng Anh có thể kéo dài hơn sơ với việc học tại trường Anh ngữ và tốn chi phí hơn. Ngoài ra còn một bất lợi nữa là du học sinh cũng không được sử dụng kết quả từ khóa tiếng Anh của trường này để xin vào một trường khác.
Học tại trường Anh ngữ có liên kết với trường mà mình đăng ký chương trình chính thức.
Học phí có phần ít hơn so với việc học tại trường đăng ký chương trình chính thức. Thời gian học cũng ngắn hơn. Một ưu điểm nữa là do trường Anh ngữ liên kết với rất nhiều trường cao đẳng và đai học. Cho nên nếu các bạn du học sinh nào chưa đưa ra được quyết định cuối cùng. Là nên học trường cao đẳng / đại học nào. Thì việc học tại trường Anh ngữ là lựa chọn thích hợp dành cho các bạn.

Tôi nghe nói nếu chỉ đăng ký khóa tiếng Anh thì khó mà xin được visa. Điều đó có đúng không?

Trả lời: Hoàn toàn đúng. Việc chỉ đăng kí một khóa tiếng Anh ngắn hạn thì khó lòng thuyết phục được Lãnh sự quán Canada rằng bạn qua Canada vì mục đích học tập. Vì vậy, tốt nhất là bạn phải đăng ký luôn cho mình một khóa học chính thức full-time (chương trình cao đẳng, đại học…). Để khi hoàn tất khóa tiếng Anh thì bạn sẽ chuyển vào học khóa chính thức. Lúc này kế hoạch học tập của bạn đã trở nên rõ ràng và lâu dài. Giúp cho việc xin visa được dễ dàng hơn.

Nếu tốt nghiệp đã lâu thì có được xin visa du học Canada không?

Trả lời: Có. Với điều kiện sau khi tốt nghiệp cho tới khi bạn xin visa du học. Bạn phải chứng minh được rằng khoảng thời gian đó bạn làm việc và học tập (có thể là học thêm chứng chỉ hay bằng cấp gì đó) một cách liên tục. Nếu vì lý do nào đó mà bạn không học tập hoặc làm việc một khoảng thời gian dài. Thì bạn phải chứng minh được lý do đó là gì (vấn đề sức khỏe, gia đình…). Và phải có thư giải trình về vấn đề này.

Tôi có thể đi làm khi đang học tập tại Canada không?

Trả lời: Có. Theo quy định mới của chính phủ Canada, bắt đầu từ 01/06/2014 du học sinh được phép làm việc 20h/tuần trong thời gian học và 40h/tuần vào các kỳ nghỉ lễ. Riêng học sinh theo học trung học thì không được phép đi làm. Nhưng dù sao đi nữa mục đích chính của các bạn là đi học. Cho nên cần cân nhắc để giữ gìn sức khỏe và sức học của bản thân các bạn nhé!

Sau khi tốt nghiệp thì có thể được ở lại Canada làm việc trong bao lâu?

Trả lời:

 • Trung học: sau khi tốt nghiệp các bạn phải học lên cao đẳng, đại học.

 • Cao đẳng và đại học: các bạn được ở lại làm 3 năm.

 • Các chương trình học khác: nếu học một năm các bạn được ở lại làm 1 năm, nếu học 2 năm trở lên các bạn được ở lại làm 3 năm.

 • Chương trình Anh ngữ và vừa học vừa làm: không được phép ở lại làm việc.

Bằng cấp của Canada có được công nhận trên toàn thế giới không?

Trả lời: Có. Canada rất quan trọng công tác giáo dục cũng như chất lượng giảng dạy và đạo tạo. Các loại bằng cấp, chứng chỉ được cấp từ các trường, tổ chức giáo dục. Được chính phủ Canada chỉ định đều có giá trị quốc tế. Các bạn sinh viên hoàn toàn có thể xin học chuyển tiếp. Hoặc xin việc làm tại các quốc gia khác trên thế giới.

Chất lượng đào tạo và giảng dạy giữa trường công lập và trường tư thục tại Canada có khác nhau không?

Trả lời: Không. Chất lượng đào tạo và giảng dạy giữa trường công lập và tư thục là như nhau. Bằng cấp và chứng chỉ giữa trường công lập và dân lập đều được công nhận như nhau. Điểm khác nhau duy nhất có thể kể ra là nằm ở cơ sở vật chất và dịch vụ. Trường công lập thì thường không có ký túc xá trong. Trong khi trường tư thục thì có ký túc xá đi kèm với các dịch vụ quản lý và hỗ trợ sinh viên tốt hơn.

Các trường tại Canada có cấp học bổng đầu vào cho du học sinh không?

Trả lời: Thật sự là rất ít, đa phần các bạn phải theo học tại trường và đạt thành tích tốt. Thì bạn mới có thể xin học bổng của trường khoảng $2000 CAD – $5000 CAD, tùy qui định của trường.

Trong quá trình học sinh viên có được phép chuyển trường không?

Trả lời: Được phép. Nếu các bạn cảm thấy không thích. Chương trình không phù hợp thì có thể xin chuyển vào một trường khác. Nhưng các bạn phải chịu mất một khoản tiền từ tiền đóng học phí. Vì thế nên xem cho kỹ chính sách bồi hoàn học phí của trường. Ngoài ra, nếu trường mới không chấp nhận một vài môn học từ phía trường cũ. Thì các bạn phải học lại môn đó và có thể học thêm một số môn bổ sung (nếu có).

Độ tuổi nào là thích hợp cho việc đi du học nhất?

Trả lời: Độ tuổi khoảng 16 và theo học chương trình trung học từ lớp 10 là thích hợp nhất. Các em sẽ dần được thích nghi với mội trường học tập và sinh hoạt tại Canada. Được tham gia các chương trình hướng nghiệp để định hướng cho nghề nghiệp và trường học thích hợp trong tương lại. tạo một bước đệm vững chắc để các em hòa nhập tốt nhất vào môi trường học tập cao đẳng – đại học nhằm đạt được kết quả học tập cao nhất.

Du học sinh dưới 18 tuổi thì có cần người giám hộ tại Canada không?

Trả lời: Có. Người giám hộ có thể là người thân, nhà trường, chủ nhà khi các em ở Homestay. Hoặc tổ chức dịch vụ giám hộ, hay có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ phía Yes Study.

Mức học phí của Canada có cao không?

Trả lời: So với các quốc gia nói tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc thì Canada có phần thấp hơn. Mức học phí trung bình của các trường như sau:

 • Trung học khoảng $13,000 CAD / năm.
 • Cao đẳng trong khoảng từ $11,000 CAD – $15,000 CAD / năm.
 • Đại học trong khoảng $16,000 CAD – $22,000 CAD / năm.

Có cần phải đóng tiền học phí cho trường trước khi nhập học không?

Trả lời: Thường thì đối với chương trình tiếng Anh phải đóng toàn bộ học phí cho khóa học. Trung học thì nhà trường yêu cầu phải đóng trước toàn bộ học phí cho năm đầu tiên. Cao đẳng và Đại học thì có thể được yêu cầu đặt cọc cho một khoản phí hoặc đóng trước một học kỳ cho chương trình đăng ký.

Chi phí sinh hoạt tại Canada như thế nào?

Trả lời: Chi phí sinh hoạt cho 1 năm học tại Canada từ $7,000 CAD – $10,000 CAD. Chi phí này phụ thuộc nhiều vào việc bạn ở đâu, tỉnh ban nào, có gần trung tâm hay không, thuê nhà ở chung với người bản xứ hay cùng bạn bè thuê nhà riêng, nhu cầu giải trí, ăn uống…
Tuy nhiên, lời khuyên là các bạn nên ở xa trung tâm một chút sẽ đỡ tốn kém hơn, xe bus và tàu điện ngầm sẽ là người bạn thân thiết nhất, thuê nhà cùng bạn bè. Là một lựa chọn tối ưu và tiết kiệm là chính sách hàng đầu các bạn nhé!

Ăn ở như thế nào trong thời gian học tập tại Canada?

Trả lời: Các bạn sẽ có 4 lựa chọn

Ở nhà người thân: quá tốt nếu được ở với người thân tại Canada. Tuy nhiên sẽ khó cho bạn trong việc nhanh chóng nâng cao khả năng tiếng Anh và đôi khi cũng có những rắc rối không đáng có.

Ở nhà người bản xứ: mang đến cho bạn không khí gia đình, mau chóng nâng cao khả năng tiếng Anh và hiểu được nhiều hơn cách sống và văn hóa của người dân Canada.

Ở ký túc xá: các bạn phải đăng ký sớm với trường để bảo đảm chỗ ở, ký túc xá. Có thể chia theo khu cho các bạn châu Á, có thể tiện trong sinh hoạt nhưng thường sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn. Tốt nhất là các bạn chỉ nên đăng ký ở ký túc xá vào năm cuối để tiện cho việc học.

Ở nhà riêng: cùng bạn bè thuê nhà riêng và tự nấu ăn. Sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí, rèn luyện được tính độc lập và giúp bản thân trưởng thành hơn.

Mất bao lâu cho việc xin thư nhập học và visa du học Canada?

Trả lời: Từ lúc đăng ký trường cho tới khi có được visa du học có thể mất từ 2 đến 6 tháng. Việc đợi xét duyệt đăng ký từ trường có thể mất thời gian từ nhanh nhất là 2 tuần. Cho đến chậm nhất là 2 tháng (một số trường hợp transfer điểm có thể mất đến 5 tháng). Riêng việc xin visa thì nhanh nhất là 3 tuần và chậm nhất là 10 tuần làm việc. Đối với chương trình ưu tiên CES thì thời gian xét duyệt Visa sẽ mất khoảng 2 tuần hoặc nhanh hơn).

Có cần phỏng vấn khi xin visa du học Canada không?

Trả lời: Lãnh sự quán Canada chủ yếu xét visa dựa trên bộ hồ sơ mà ứng viên đã nộp. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin, giấy tờ đầy đủ và rõ ràng là được. Trong trường hợp đặc biệt gặp phải những vấn đề cần trao đổi trực tiếp với ứng viên. Thì Lãnh sự quán sẽ hẹn ứng viên đến phỏng vấn. Nhưng thường thì rất ít xảy ra trường hợp như thế.

Có nên khai tên người thân khi xin visa du học Canada?

Trả lời: Trung thực là yếu tố quan trọng hàng đầu khi bạn nộp đơn xin visa du học Canada. Việc có người thân tại Canada không ảnh hưởng nhiều đến bộ hồ sơ của bạn. Vì thế nên khai đầy đủ và không nên che giấu tránh trường hợp bị nghi ngờ là có gian dối và có thể bị cấm nộp xin visa.

Tôi phải nộp hồ sơ xin visa ở đâu? Thủ tục và lệ phí như thế nào?

Trả lời: Tất cả hồ sơ đều phải nộp tại Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực Canada. Làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, nhận hồ sơ từ 09:00 – 16:00, trả hộ chiếu (nhận kết quả) từ 13:00 – 16:00.
Các bạn chuẩn bị sẵn $140 USD phí xét duyệt hồ sơ và $80 USD phí hành chính + lấy dấu vân tay + chụp ảnh, sau đó đến Trung tâm lấy số thứ tự và đợi đến lượt nộp hồ sơ của mình. Nhân viên tiếp nhận sẽ hướng dẫn các bạn lấy dấu vân tay và chụp ảnh. Tùy nơi nào thuận tiện mà các bạn có thể chọn nộp tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh:

Hà Nội
Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực Canada
Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM)
Tầng 12A, Toà nhà CMC, Phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy.
Điện thoại: +84 4 3795 7103
Email: info.canhanvieiom@vfshelpline.com
Thành phố Hồ Chí Minh
Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực Canada
162 Pasteur, Toà nhà PDD, Quận 1.
Điện thoại: +84 8 3829 6376
Email: info.canhcmvieiom@vfshelpline.com

Tình trạng sức khỏe như thế nào thì bị từ chối visa?

Trả lời: Đối với các bệnh truyền nhiễm, da liễu, đặc biệt là bệnh liên quan đến phổi (lao) thì sẽ bị Lãnh sự quán từ chối cấp visa. Riêng bệnh viêm gan mà chính xác là viêm gan B. Nhiều bạn lo lắng bị viêm gan B sẽ không được phép đến Canada. Nhưng thật sự điều này còn phải tùy vào mức độ nặng nhẹ. Mà Lãnh sự quán sẽ quyết định bạn có được đi hay không.

Khi nào thì tôi sẽ khám sức khỏe và phải khám ở đâu, thủ tục và lệ phí như thế nào?

Trả lời: Đối với thời điểm khám sức khỏe thì hiện tại các bạn có hai lựa chọn. Thứ nhất, sau khi nộp hồ sơ xin visa. Các bạn sẽ chờ Lãnh sự quán gửi mail yêu cầu khám sức khỏe. Thông qua địa chỉ email mà các bạn đã điền vào Đơn xin visa (Application for a Study Permit Made Outside of Canada).
Sau đó các bạn sẽ đặt lịch hẹn với nơi khám sức khỏe và đến khám như đã hẹn trước. Thứ hai, ngay khi nộp hồ sơ xin visa bạn hãy xin đơn khám sức khỏe IMM 1017 và đi khám rồi nộp bổ sung chung với bộ hồ sơ xin visa ngay sau đó.
Các bạn nhớ mang theo một số giấy tờ cần thiết sau: Đơn khám sức khỏe IMM 1017, bản sao hộ chiếu hoặc bản chính chứng minh nhân dân, 2 ảnh 4×6 (phong nền trắng). Và lệ phí, tùy qui định của nơi khám sức khỏe.
Đối với địa điểm khám sức khỏe thì phải do Lãnh sự quán chỉ định. Thường thì các bạn có thể đến một trong hai địa điểm sau:

Hà Nội:
Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực Canada
Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM)
Địa chỉ: Tầng 12A, Toà nhà CMC, Phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy.
Điện thoại: +84 4 3795 5884 / +84 4 3795 5885 / +84 4 3795 7103
Lệ phí: $140 USD cho người từ 11 tuổi trở lên và $110 USD cho người từ 10 tuổi trở xuống.
Thành phố Hồ Chí Minh:
Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM)
Địa chỉ: Số 1B Phạm Ngọc Thạch, Quận 1.
Điện thoại: +84 8 3822 2057 / +84 8 3822 2058
Lệ phí: $120 USD cho người từ 11 tuổi trở lên và $100 USD cho người từ 10 tuổi trở xuống.

Hoặc một số những địa điểm khác sức khỏe khác được Lãnh sự quán chỉ định, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: Những địa điểm khác sức khỏe được chỉ định

Nếu đã từng bị từ chối cấp visa thì liệu tôi có thể nộp hồ sơ xin visa lần nữa được không?

Trả lời: Nếu hồ sơ của bạn không bị cấm nộp thì bạn hoàn toàn có thể nộp lại lần nữa. Tuy nhiên hãy chắc chắn một điều là bạn hiểu được những lý do khiến bạn bị từ chối và nếu bạn có thể bổ sung, khắc phục được những lý do đó thì hãy quyết định nộp lại, còn nếu không thể thì cũng không nên mạo hiểm.

Có thể nhờ người thân hoặc bạn bè nộp giúp hồ sơ xin visa được không?

Trả lời: Không. Khi nộp hồ sơ tại Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực Canada ứng viên cần phải thực hiện thủ tục lấy dấu vân tay và chụp ảnh, do đó chính bản thân ứng viên sẽ là người trực tiếp đi nộp hồ sơ.

Tôi từng bị từ chối visa du học của một nước khác, vậy tôi có cần phải khai báo trong đơn xin visa du học Canada hay không?

Trả lời: Cần phải khai báo. Không chỉ là visa du học mà bao gồm luôn các loại visa khác để xin vào bất cứ nước nào đi chăng nữa thì cũng đều phải khai báo vào đơn xin visa du học Canada.

Có cần thiết phải viết thư giải trình kế hoạch học tập và khả năng tài chính để gửi cho Lãnh sự quán hay không?

Trả lời: Vô cùng cần thiết. Bạn hãy viết riêng một thư giải trình về kế hoạch học tập và một thư để giải thích về khả năng tài chính. Trong thư giải trình kế hoạch học tập hãy trình bày nó một cách rõ ràng, logic, nêu bật lý do quay trở về Việt Nam sau khi kết thúc khóa học.
Đối với thư giải trình khả năng tài chính hãy kê khai thật chính xác các khoản thu nhập, chi tiêu, các loại tài sản sở hữu để Lãnh sự quán có một cái nhìn tổng thể trước khi xem xét các giấy tờ đi kèm. Cả hai thư này sẽ nộp chung với bộ hồ sơ xin visa, nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Lãnh sự quán trong quá trình xét duyệt và đánh giá khả năng của bạn.

Nếu tôi muốn sang Canada để học một ngành khác so với ngành mà tôi đang theo học (cao đẳng/đại học) tại Việt Nam thì có được chấp nhận hay không?

Trả lời:

 • Về phía nhà trường: sẽ chấp nhận bạn vào học nếu đáp ứng đủ điều kiện xét tuyển của trường.
 • Về phía Lãnh sự quán: việc bỏ ngang chương trình mà bạn đang theo học để sang Canada học lại một ngành khác là một dấu hỏi lớn đối với viên chức Lãnh sự, vì thế bạn cần phải có thư giải trình nêu thật rõ lý do tại sao bạn lại muốn đổi ngành nhằm thuyết phục viên chức Lãnh sự tin vào kế hoạch học tập của bạn.

Các trường tại Canada có chấp nhận xét chuyển tiếp tín chỉ (transfer credit) cho các bằng cấp, tín chỉ của Việt Nam hoặc của các quốc gia khác như Mỹ, Úc… hay không?

Trả lời: Chấp nhận xét chuyển tiếp tín chỉ (transfer credit) hay không còn tùy thuộc vào trường và chương trình học muốn đăng ký. Việc xét chuyển tiếp tín chỉ sẽ phải mất một khoảng phí và thời gian xét sẽ lâu hơn so với hồ sơ đăng ký bình thường.

Du học sinh sau khi tốt nghiệp cao đẳng/ đại học ở bang Manitoba sẽ được ở lại làm 3 năm, điều này có đúng không?

Trả lời: Không chỉ Manitoba mà ở tất cả các tỉnh ban khác du học sinh cũng sẽ được ở lại làm việc 3 năm sau khi tốt nghiệp chương trình cao đẳng/ đại học.

Sinh viên Việt Nam có thể đăng ký học ngành Y tại Canada hay không?

Trả lời: Thật sự rất khó để có thể được chấp nhận vào học ngành Y, đặc biệt là đối với Bác sỹ sẽ phải mất rất nhiều thời gian và mức học phí thì cũng cực kỳ cao, một số trường còn yêu cầu sinh viên phải có căn bản từ 4 – 5 năm. Tuy nhiên vẫn có sự lựa chọn khác dễ dàng hơn cho các bạn là ngành Y tá – Điều dưỡng và Nha khoa nếu các bạn cảm thấy yêu thích, nhất là ngành Y tá – Điều dưỡng với cơ hội nghề nghiệp cao và ổn định.

Nếu đến ngày nhập học mà vẫn chưa có kết quả xét visa từ Lãnh sự quán thì tôi có thể xin dời ngày nhập học được không? Nếu được thì có phải đóng thêm khoản phí nào không?

Trả lời: Hoàn toàn được. Khi gần tới ngày nhập học mà vẫn chưa có kết quả xét visa thì bạn nên sớm thông báo cho trường biết để dời lại ngày học. Việc dời ngày học khi đã thông báo trước cho trường sẽ không phải mất khoảng phí nào cả, chỉ trong trường hợp bạn thông báo trễ thì có thể phải đóng cho trường khoảng $500 CAD (mức phí này còn tùy vào quy định của từng trường).

Nếu tôi bị Lãnh sự quán từ chối cấp visa thì nhà trường có hoàn tiền học phí lại cho tôi không, thủ tục như thế nào và trong thời gian bao lâu?

Trả lời: Nếu trong trường hợp xấu nhất bị từ chối cấp visa thì trường sẽ hoàn lại 100% học phí hoặc phí đặt cọc mà bạn đã đóng ban đầu (tuy nhiên sẽ có một số trường sẽ trừ đi một khoản phí khi hoàn lại học phí, gọi là Administration Fee khoảng $500).

Bạn cần cung cấp cho trường Thư từ chối của Lãnh sự quán, Thư chấp thuận nhập học, Giấy chứng nhận đã đóng học phí (Tuition Receipt). Đơn yêu cầu bồi hoàn học phí (mẫu của trường sẽ gửi cho bạn). Thời gian bồi hoàn học phí là từ sáu đến tám tuần làm việc.

Tham khảo thêm: Cách Viết Resume Để Xin Việc Ở CanadaXin Giấy Phép Lao Động Ở CanadaNhững Điều Nên Biết Về Học Bổng Du Học Canada

 

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Đánh giá bài viết này.
[Total: 1 Average: 5]
Facebook Comments