Select Page

TỔNG QUAN

Diện tích: 7,617,930 km2 (Lớn thứ 6 thế giới)

Thủ đô: Canberra

Thành phố lớn nhất: Sydney

Dân số 2019: 25 triệu người

GDP/đầu người: $44,074 USD (Thứ 10 thế giới)

Úc là một quốc gia nằm ở phía Nam bán cầu. Đây là nước lớn thứ 8 trên thế giới, là nước duy nhất chiếm toàn bộ một lục địa và cũng là nước lớn nhất trong khu vực châu Đại Dương. Nó cũng gồm một đảo lớn là Tasmania, một tiểu bang của Úc và nhiều hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương

TIỂU BANG & VÙNG LÃNH THỔ

Úc có 6 tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ chính. Ngoài ra còn có một vài lãnh thổ phụ khác nằm dưới sự quản lý của chính phủ liên bang.

6 tiểu bang tại Úc gồm New South Wales, Queensland, Nam Úc, Tasmania, Victoria và Tây Úc. 2 vùng lãnh thổ chính là Lãnh thổ phía Bắc (Northern Territory) và Lãnh thổ Thủ đô Úc (Canberra).

Nhà hát con sò, Sydney, New South Wales

PHÚC LỢI XÃ HỘI

Úc nằm trong top 10 những nước có phúc lợi xã hội tốt nhất thế giới. Các lợi ích bao gồm phụ cấp mất mát, lương hưu chăm sóc, phụ cấp trẻ khuyết tật, trợ cấp hỗ trợ khuyết tật, trợ cấp mồ côi, chi trả thuế gia đình, thẻ chăm sóc sức khỏe, trợ cấp sanh đẻ, trợ cấp di động, trợ cấp sinh nhiều con (3 trở lên), trợ cấp cha mẹ hoặc người bảo trợ (nếu là cha mẹ đơn thân), trợ cấp thuốc men, hỗ trợ cho vay, trợ cấp ốm đau, trợ cấp góa phụ và trợ cấp đào tạo thanh niên. Chính vì vậy mà định cư là mục tiêu hàng đầu của du học sinh sau khi tốt nghiệp tại xứ sở chuột túi.

AN NINH

An ninh luôn là mối quan tâm lớn đối với mỗi du học sinh. Ngoại trừ cảnh sát và người có nghề nghiệp liên quan đến săn bắn, chính phủ không cho phép người dân sử dụng súng. Ngoài ra, an ninh luôn được thắt chặt khiến tỉ lệ tội phạm thấp, đưa Úc vào top những quốc gia đáng sống trên thế giới. Điều này khiến các  bậc phụ huynh an tâm hơn khi có con sang Úc du học.

KINH TẾ

Kinh tế Úc là một nền kinh tế thị trường thịnh vượng, phát triển theo mô hình kinh tế phương Tây, chi phối bởi ngành dịch vụ (chiếm 68% GDP), sau đó là nông nghiệp và khai thác mỏ (chiếm 29.9% GDP). Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đây là nước xuất khẩu chính các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là ngũ cốc và len, các khoáng sản, gồm nhiều kim loại, than đá và khí gas thiên nhiên.

Úc được xếp hạng ba về chỉ số phát triển con người của Liên hiệp quốc năm 2007 và hạng sáu về chỉ số chất lượng cuộc sống của tạp chí tin tức The Economist năm 2005. Úc còn nắm giữ kỷ lục với 4 thành phố lớn nằm trong danh sách những thành phố dễ sống nhất thế giới là Melbourne (hạng 2), Perth (hạng 4), Adelaide (hạng 7) và Sydney (hạng 9).

DÂN SỐ

Hầu hết 25 triệu dân của Úc có nguồn gốc châu Âu từ những người khai hoang thời kỳ thuộc địa và người nhập cư trước khi Liên bang được thành lập, do đó có tới 90% dân số là con cháu của người Âu. Nhìn chung, những người khai hoang và nhập cư này tới từ quần đảo Anh-Ireland và cho tới ngày nay, phần đông người Úc vẫn có nguồn gốc từ đây.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của Úc. Tiếng Anh Úc vẫn có giọng phát âm và vốn từ vựng đặc biệt của nó. Theo như điều tra năm 2001 thì tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất được nói tại gia đình chiếm khoảng 80% dân số. Ngôn ngữ thông dụng thứ hai là tiếng Trung (2%), tiếng Ý (2%) và tiếng Hy Lạp (1.4%).

Thành phố Brisbane, Queensland

GIÁO DỤC

Nền giáo dục của Úc được xếp ở vị trí thứ 8 trong số những nền giáo dục tốt nhất thế giới. Chính phủ ra nhiều học bổng để ủng hộ 38 trường đại học của Úc và nhiều trường đại học tư cũng nhận được nguồn tài chính từ chính phủ. 

Các trường đại học tại Úc hầu hết là các trường đại học Tổng hợp. Các trường đại học nhận ngân sách từ Liên Bang cũng như một phần không nhỏ từ du học sinh các quốc gia đến học tại Úc. Dưới đây là danh sách một số trường đại học tiêu biểu tại Úc.

University of Canberra

Australian National University

University of New South Wales

University of Wollongong

University of Sydney

University of Newcastle

University of Technology Sydney

Deakin University

LaTrobe University

Monash University

University of Melbourne

Swinburne University

University of Queensland

Queensland University of Technology

University of Western Australia

Curtin University

University of South Australia

University of Adelaide

University of Tasmania

Đánh giá bài viết này.
[Total: 0 Average: 0]
Facebook Comments