Canada dự kiến siết chặt quy định PGWP liên kết với nhu cầu thị trường lao động

Canada dự kiến siết chặt quy định PGWP liên kết với nhu cầu thị trường lao động

Chính phủ Canada đang gửi thư đến các tỉnh để tham khảo ý kiến về thay đổi chương trình giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP, với câu hỏi liệu các thay đối này có nên áp dụng cho tất cả sinh viên tốt nghiệp ngay khi công bố hay không, hay “bảo vệ” những sinh viên đã đang học tại Canada.

Mục tiêu của việc điều chỉnh PGWP là đảm bảo kết quả thị trường lao động liên kết với giáo dục và đào tạo. Các chương trình học sẽ được mã hóa để phản ánh các ngành nghề thiếu hụt lao động dài hạn và đáp ứng điều kiện của Express Entry.

Chính phủ muốn giảm số lượng người giữ PGWP và đảm bảo chỉ những sinh viên học ngành có nhu cầu lao động mới đủ điều kiện. Các câu hỏi khác cũng được đặt ra cho các tỉnh và trường học: “Những nhóm sinh viên nào nên được miễn thay đối này?’ và “Danh sách ngành nghề thiếu hụt lao động nên được cập nhật bao lâu một lần và áp dụng khi nào?”

Năm ngoái, 949,270 giấy phép lao động được cấp, tăng 266% trong tám năm. Nhiều sinh viên quốc tế đang làm việc tại Canada hy vọng đủ kinh nghiệm để xin thường trú nhân (PR), nhưng có nguy cơ những người làm việc ở các công việc không liên quan đến bằng cấp sẽ không đủ điều kiện và có thế trở thành người ở quá hạn.

Canada dự kiến siết chặt quy định PGWP liên kết với nhu cầu thị trường lao động

Canada dự kiến siết chặt quy định PGWP liên kết với nhu cầu thị trường lao động

Theo CBIE, cuối năm 2023 có hơn 1 triệu sinh viên quốc tế ở Canada, với 72.5% có ý định xin PGWP và 60% có ý định xin PR. Thay đối chính sách đột ngột sẽ là cú sốc, tương tự như các quyết định nhanh chóng ở Anh và Úc trước đây.

Ở Anh, lộ trình làm việc sau tốt nghiệp bị hạn chế vào tháng 4/2012 và được tái áp dụng vào năm 2019. Ở Úc, 20,000 đơn xin nhập cư có tay nghề bị hủy vào năm 2010.

Earl Blaney cảnh báo rằng việc thay đối quy định PGWP mà không bảo vệ sinh viên hiện tại sẽ gây hại lớn đến việc thu hút sinh viên mới và làm suy giảm niềm tin vào hệ thống.

Ông nhấn mạnh: “Thay đổi là cần thiết, nhưng sẽ rất vô trách nhiệm nếu thực hiện thay đối lớn mà không thông báo trước đầy đủ. Việc không cung cấp thông, báo hợp lý sẽ gây tốn hại không thể khắc phục được cho triển vọng thu hút sinh viên mới vào các chương trình có kết quả thị trường lao động được đánh giá là thuận lợi hiện nay. Làm sao sinh viên tiềm năng có thế tin tưởng rằng các thay đối trong tương lai sẽ không ảnh hưởng tương tự đến họ trong quá trình học?”

Thách thức đối với sinh viên quốc tế:

  • Lo ngại về tương lai: Sinh viên quốc tế hiện tại có thế lo lắng về việc thay đối chính sách ngay lập tức, ảnh hưởng đến khả năng ở lại và làm việc tại Canada.
  • Ngành học không liên quan: Sinh viên học các ngành không liên quan đến các ngành nghề thiếu hụt lao động có thể bị hạn chế nhận PGWP.
  • Rủi ro trục xuất: Sinh viên mắc kẹt trong các công việc không liên quan đến bằng cấp của họ có thể không đủ điều kiện để xin thường trú nhân và có nguy cơ bị trục xuất.
  • Thiếu thông báo trước: Việc thay đối chính sách mà không thông báo trước đầy đủ có thể gây tốn hại đến niềm tin của sinh viên tiềm năng và làm giảm.
    khả năng thu hút sinh viên mới.

Hy vọng trong thời gian sắp tới, chính phủ sẽ có những quyết định đúng đắn đế hỗ trợ du học sinh quốc tế tốt nhất. Du học sinh là một phần quan trọng của nền kinh tế Canada, đóng góp lớn vào giáo dục, văn hóa và lao động.

Liên hệ Yes Study 0929.399.924 để được hỗ trợ nhanh chóng!

Trao đổi trực tiếp 1-1 cùng chuyên viên tư vấn của Yes Study, xây dựng kế hoạch du học & định cư Canada ngay hôm nay!

Watch Video

Đăng ký tư vấn du học miễn phí