Du Học Mỹ Sau Đại Học

27/04/2020

Du học Mỹ sau đại học là hành trình lý tưởng của nhiều du học sinh Việt Nam nhằm mục đích trao dồi, nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn, với mong muốn được học hỏi trong môi trường giáo dục chất lượng tiến tiến bậc nhất thế giới của sinh viên Mỹ. 

du-hoc-my-sau-dai-hoc

Hệ thống đào tạo bậc sau đại học của Mỹ

Sau khi tốt nghiệp chương trình đại học, sinh viên có thể đi làm hoặc lựa chọn học cao lên. Ở Mỹ có đa dạng các chương trình sau đại học để sinh viên có thể lựa chọn. Có hai loại bằng sau đại học được cấp tại Mỹ là bằng Thạc sỹ và Tiến sỹ. Trong đó, thạc sỹ là con đường mà nhiều du học sinh hướng đến nhất. Dựa vào đặc điểm của từng chuyên ngành và phương pháp đào tạo, chương trình thạc sỹ ở Mỹ được chia làm 2 dạng: thạc sỹ chuyên ngành và thạc sỹ học thuật, hoặc có thể kết hợp cả 2 hình thức học tập và nghiên cứu này.

Thạc sỹ chuyên ngành (Master of Science)

Để tốt nghiệp Master of Science, sinh viên cần hoàn thiện từ 30 đến 60 tín chỉ, viết một bài luận văn và hoặc một bài thi vấn đáp. Đối với Master of Science, chương trình học sẽ nghiêng nhiều hơn sang việc nghiên cứu, mang tính hàn lâm hơn Master of Arts và giúp học sinh có cơ hội  học cao lên tiến sỹ. .

Thạc sỹ (Master of Arts) 

Bằng Master of Arts nghiêng nhiều hơn sang thực hành, giúp sinh viên học nghiên cứu chuyên sâu hơn về một nghề nghiệp cụ thể và không dùng để nghiên cứu tiến sỹ. Các văn bằng này bao gồm MBA (Thạc sỹ Quản trị kinh doanh), MEd (Thạc sỹ Giáo dục), MSW (Thạc sỹ Công tác Xã hội), MFA (Thạc sỹ Mỹ thuật), .v.v… Những văn bằng này thường yêu cầu sinh viên hoàn thành từ 36 đến 48 tín chỉ và không đòi hỏi luận văn.

Tiến sỹ khoa học (PhD)

Bằng Tiến sỹ khoa học (PhD) là bằng tiến sỹ phổ biến nhất, đòi hỏi sinh viên có đề tài nghiên cứu lớn, độc đáo, viết luận án và bảo vệ thành công luận án của mình trước một hội đồng phản biện. Chu trình hoàn thành luận án tiến sỹ có thể mất từ 5 đến 8 năm. Bằng tiến sỹ chuyên ngành, bao gồm EdD (Tiến sỹ Giáo dục) hoặc DBA (Tiến sỹ Quản trị kinh doanh) kết hợp vừa học các môn trên lớp vừa nghiên cứu.

Sinh viên cần đáp ứng những điều kiện gì để du học Mỹ bậc sau đại học?

Hệ sau đại học của Mỹ có nhiều chương trình dành cho du học sinh như Thạc sỹ, Tiến sỹ. Phụ thuộc vào mỗi chương trình cũng như yêu cầu tuyển sinh của từng trường mà đề ra các yêu cầu về điều kiện đăng ký. Tuy nhiên nhìn chung, du học sinh nếu muốn sang Mỹ học sau đại học thì cần đáp ứng các tiêu chí dưới đây.

Yêu cầu đầu vào Thạc sỹ

  • Bảng điểm đại học
  • Bằng tốt nghiệp đại học
  • TOEFL/IELTS
  • GRE hoặc GMAT
  • Bài luận
  • Thư giới thiệu từ giảng viên hoặc từ quản lý
  • Kinh nghiệm đi làm (tùy ngành)

Mức học phí và các chương trình học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên du học Mỹ bậc sau đại học

Học phí: chi phí học thạc sỹ thường từ 30,000-50,000/năm

Cơ hội học bổng du học Mỹ : học bổng thạc sỹ thường khó xin học bổng, đại diện tuyển sinh trường sẽ thường nhìn vào khả năng học thuật, kinh nghiệm làm việc cùng điểm thi GMAT hoặc GRE để cấp học bổng cho sinh viên. Mức học bổng dao động từ 20-50%/ học phí.

Thông tin về kỳ nhập học: cũng thường có hai kì chính là kì mùa thu và mùa xuân

Facebook Comments
Đánh giá bài viết này.
[Total: 1 Average: 5]