Du Học Trung Học Úc

28/04/2020

Những năm gần đây, bên cạnh Mỹ và Canada, Úc cũng trở thành điểm đến du học lý tưởng nhờ chất lượng giáo dục hàng đầu, cơ hội nghề nghiệp và định cư hấp dẫn. Trong đó, rất nhiều học sinh và phụ huynh lựa chọn du học Úc sớm ngay chương trình THPT. Du học cấp 3 dù là một quyết định khá khó khăn nhưng nhiều phụ huynh hy vọng con em mình sẽ tận dụng bước ngoặt này để thích nghi sớm với môi trường học tập quốc tế, đồng thời tạo nền tảng vững chắc để học sinh dễ dàng chuyển tiếp lên các bậc học cao hơn trong tương lai ở các trường danh tiếng với yêu cầu đầu vào khắt khe. Vậy du học trung học Úc cần những điều kiện gì, học phí bao nhiêu, các chương trình học được tổ chức như thế nào? Cùng Yes Study tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé!

du-hoc-uc-bac-trung-hoc-pho-thong

Giới thiệu tổng quan về chương trình THPT của Úc – Những thông tin bạn cần nắm rõ khi lên kế hoạch du học trung học Úc 

Các trường tại Úc bắt đầu từ tiểu học (Primary education) từ lớp 1 đến lớp 6, trung học cơ sở (Junior Secondary) từ lớp 7 đến lớp 10 và trung học phổ thông (Senior Secondary) gồm lớp 11 và lớp 12. Khi đã hoàn tất chương trình Junior Secondary, du học sinh có thể lựa chọn tiếp tục học lên hoặc tham gia các khóa học nghề để lấy chứng chỉ Certificate I, II, III, IV.

Khi đã xác định tiếp tục học tập bậc Senior Secondary, du học sinh có thể lựa chọn:

 • Hoàn thành lớp 11: Du học sinh du học úc từ năm lớp 10 có thể theo học khóa Foundation Year dự bị 1 năm hoặc tham gia khóa học nghề bậc Certificate IV.
 • Hoàn thành lớp 12: Du học sinh có thể lấy chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông rồi sau đó lựa chọn chương trình Foundation Year hoặc khóa học nghề Certificate IV như trên.

Điều kiện du học Úc bậc Trung học phổ thông

Để du học trung học Úc, học sinh cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. 

Trình độ học vấn

Học sinh cần hoàn thành lớp 7, 8, 9 tại Việt Nam. Tùy từng bang mà sẽ có các yêu cầu về điểm số học tập khác nhau nhưng không chênh lệch nhiều. Nhìn chung, điểm trung bình tối thiểu để học sinh đăng ký các trường trung học của Úc (kể cả trường công và trường tư) là 6.5.

Khả năng Anh ngữ

Học sinh cần chứng chỉ IELTS 5.0 – 5.5 để được tuyển thẳng vào các trường THPT ở Úc. Nếu không đủ điều kiện Tiếng Anh, học sinh sẽ phải tham gia khóa học Tiếng Anh 10 – 40 tuần ở Úc và làm 1 bài test, nếu đạt yêu cầu thì sẽ được chuyển vào khóa học chính của chương trình Trung học ở Úc.

Điều kiện tài chính

Du học Úc không cần CMTC cho 1 số trường THPT.

Điều kiện sức khỏe 

Khi nộp hồ sơ xin visa du học Úc, Đại Sứ Quán (Lãnh Sự Quán) sẽ yêu cầu học sinh phải nộp kèm giấy kiểm tra sức khỏe, yếu cầu học sinh phải có sức khỏe tốt đảm bảo theo quy định của Đại Sứ Quán (Lãnh Sự Quán). Tuy nhiên, vẫn có 1 số trường hợp được xem xét đặc biệt.

Nên lưu ý, học sinh dưới 18 tuổi học tập ở Úc phải có người giám hộ. Bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này vì nhfa trường sẽ sắp xếp tìm người giám hộ giúp học sinh.

Chi phí du học Úc và kỳ nhập học bậc Trung học phổ thông

Học phí du học Úc chương trình trung học

Du học sinh phải đóng học phí đầu học kỳ cũng như một số khoản lệ phí khác cho nhà trường. Mỗi năm, tùy vào các khóa học, tùy cào bạn chọn trường công hay trường tư thục, học phí có thể thay đổi. Dù vậy, bạn có thể tham khảo mức học phí trung bình cho học sinh quốc tế học cấp 3 ở Úc dao động khoảng $11,000AUD – $40,000AUD.

Chi phí nhà ở

Du học sinh trung học ở Úc có thể lựa chọn ở ký trúc xá do nhà trường cấp, thuê trọ ở ngoài haowcj ở homestay. Chi phí dự trù nếu ở ký trúc xá khoảng $320AUD – $1,000AUD/ tháng, thuê trọ ở ngoài thì khoảng $350AUD – $600AUD/ tháng, còn nếu thuê homestay tiêu tốn khoảng 350AUD – $600AUD/ tháng . Học sinh nên lựa chọn phù hợp với điều kiện của bản thân sao cho hợp lý và thoải mái nhất.

Chi phí sinh hoạt cá nhân

Bên cạnh tiền học phí, tiền chỗ ở thì phí sinh hoạt cá nhân nhưu ăn uống, phí bảo hiểm, chi phí đi lại, tiền điện thoại, internet,… cũng là những vấn đề mà phụ huynh và học sinh cần quan tâm tìm hiểu để có sự chuẩn bị chu đáo nhất. Ước tính các khoản chi phí này như sau:

 • Chi phí ăn uống
 • Chi phí đi lại: $500AUD/ năm cho các phương tiên di chuyển công cộng
 • Chi phí điện thoại, internet: $20AUD – $50AUD/tháng
 • Phí bảo hiểm: $450AUD

Kỳ nhập học dành cho học trinh cấp 3 ở Úc

Mỗi năm ở Úc có 4 kỳ học, mỗi kỳ khoảng 10 tuần học và 2 tuần nghỉ giữa kỳ. Học sinh có thể lựa chọn nhập học vào các kỳ tháng 4, tháng 7 và tháng 10.

Du học trung học Úc nên chọn trường công hay trường tư

Trung học công lập Úc

 • Các trường công lập tại Úc chịu sự kiểm soát chặt chẽ của tỉnh bang với đội ngủ giảng viên chất lượng và chương trình học chú trọng phát triển toàn diện gắn liền các hoạt động ngoại khóa.
 • Học phí trung bình 13.000 – 15.000 AUD/năm. Các trường ngoại thành có mức học phí rẻ hơn nhưng chất lượng giảng dạy là tương đương.
 • Trường công lập được mở ra cho dân bản địa. Vì vậy đa phần là học sinh bản ngữ, tỷ lệ học sinh quốc tế thấp hơn trường tư nên phù hợp cho học sinh chủ động độc lập, dễ hoà nhập và mạnh dạn.
 • Một số trường trung học khu vực như Queensland, Victoria và New South Wales được miễn chứng minh tài chính đối với du học sinh.

Trung học tư thục Úc

 • Hệ thống tư thục tại Úc có thể được so với các trường tại Anh. Các hoạt động ngoại khóa khá đa dạng và nổi bật hơn so với các trường công lập qua đó định hướng phát triển mỗi cá nhân trở nên năng động, sáng tạo với đầy đủ các kĩ năng. Sĩ số lớp học nhỏ với tỷ lệ sinh viên quốc tế cao giúp học sinh hòa nhập tốt.
 • Học phí cao hơn trường công tuy nhiên mức chênh lệch ít hay nhiều sẽ phụ thuộc và từng trường, các trường nội trú thường có mức phí cao hơn nhiều so với thông thường trung bình từ 17.000 – 40.000AUD/năm.
 • Trường tư cũng thường có nhiều loại hình riêng biệt, chẳng hạn như trường chỉ dành riêng cho nam hoặc nữ, trường dành cho cả nam lẫn nữ, trường công giáo… Học sinh có thể chọn môi trường phù hợp nhất với mình.
 • Một số trường tư thục tiêu biểu: Grammar Westbourne (Victoria), St Paul’s School (Queensland), Brighton Grammar School (Victoria), Taylors College (New South Wales)…
Facebook Comments
Đánh giá bài viết này.
[Total: 0 Average: 0]