DU HỌC CANADA 2024: CANADA ĐỀ XUẤT CHÍNH SÁCH CẤP PGWP MỚI THEO NGÀNH HỌC

DU HỌC CANADA 2024: CANADA ĐỀ XUẤT CHÍNH SÁCH CẤP PGWP MỚI THEO NGÀNH HỌC

Việc dự thảo thay đổi chính sách cấp Post-Graduation Work Permit (PGWP) đã gây ra nhiều lo ngại và thắc mắc từ phía du học sinh cũng như phụ huynh. Vậy chính sách mới này cụ thể là gì và nếu được chính thức áp dụng sẽ ảnh hưởng thế nào đến du học sinh?

PGWP Là Gì?

PGWP là giấy phép lao động mở sau tốt nghiệp, dành cho du học sinh tốt nghiệp từ các trường đủ điều kiện. Nhờ vào loại giấy phép lao động mở này, các bạn du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể ở lại Canada làm việc tối đa 3 năm, bất kể ngành nghề mà các bạn học và công việc mà các bạn làm có phù hợp với nhu cầu của Canada hay không, miễn là hợp pháp.

DU HỌC CANADA 2024: CANADA ĐỀ XUẤT CHÍNH SÁCH CẤP PGWP MỚI THEO NGÀNH HỌC

 PGWP hiện cho phép du học sinh ở lại Canada làm việc sau khi tốt nghiệp bất kể ngành học

Chính Sách Mới Dự Kiến

Trong cuộc họp giữa Bộ Di trú và các bên liên quan vào ngày 21/5, cùng với những cập nhật sau đó, IRCC đã có kế hoạch thay đổi chính sách PGWP. Theo ghi chép tại IRCC Deputy Minister Transition Binder 2024, Canada dự kiến “facilitate access to work permits for students entering occupations in shortage, while reducing access for graduates from other programs”, tạm dịch là ưu tiên cấp PGWP cho các ngành nghề thiếu nhân lực, đồng thời giảm cấp PGWP cho những ngành nghề còn lại. Sự thay đổi này dự kiến áp dụng vào tháng 1 năm 2025.

DU HỌC CANADA 2024: CANADA ĐỀ XUẤT CHÍNH SÁCH CẤP PGWP MỚI THEO NGÀNH HỌC

Chính sách PGWP mới có thể sẽ ảnh hưởng việc quyết định du học Canada của nhiều sinh viên quốc tế trong tương lai

Canada Bắt Đầu Lên Kế Hoạch Áp Dụng Chính Sách Mới

Bộ Di trú Canada (IRCC) cùng Bộ Lao động và Phát triển xã hội (ESDC) đang làm việc để kết nối giữa các ngành học và công việc, từ đó có cái nhìn rõ ràng hơn về việc ngành học nào sẽ chuẩn bị kỹ năng cho sinh viên làm các công việc hiện có nhu cầu nhân lực cao. Việc này sẽ được thực hiện thông qua hệ thống NOC và hệ thống CIP của ESDC.

Ý Kiến Về PGWP Của Các Bên Liên Quan 

Đại diện từ Hiệp hội luật sư di trú Canada, co-president, bà Barbara Jo Caruso, đã nêu ý kiến rằng cần đảm bảo sự công bằng đối với du học sinh bằng cách cung cấp thông tin những ngành học nào sẽ được cấp PGWP để các bạn có thể thay đổi quyết định liệu có muốn đến Canada học tập hay không. Rất có thể nếu chính sách mới được đưa vào hoạt động thì những du học sinh hiện đang theo học tại Canada dang dở sẽ không bị ảnh hưởng.

DU HỌC CANADA 2024: CANADA ĐỀ XUẤT CHÍNH SÁCH CẤP PGWP MỚI THEO NGÀNH HỌC

Việc áp dụng chính sách cấp PGWP mới cần công bằng đối với du học sinh

Tóm Tắt Chính Sách Mới Về PGWP

Ưu tiên cấp PGWP: Dựa theo nhu cầu nhân lực của nền kinh tế.

Giảm cấp PGWP: Cho các ngành không thuộc nhóm có nhu cầu cao.

Dự kiến áp dụng: Vào tháng 1/2025, rất có thể chỉ áp dụng đối với du học sinh mới.

Kết Luận

Hiện tại chính sách này vẫn chưa được công bố chính thức, vì vậy các bạn cần chủ động cập nhật các thông tin mới. Theo dõi Yes Study để được cập nhật các thay đổi về chính sách và liên hệ Yes Study nếu có thắc mắc. Sự thay đổi này có thể mang lại một số bất lợi, nhưng nếu chuẩn bị và nắm bắt thông tin kịp thời, các bạn du học sinh có thể chủ động điều chỉnh kế hoạch học tập và làm việc của mình tại Canada.

Xem thêm: DU HỌC CANADA: PHÂN BIỆT STUDY PERMIT VÀ VISA CANADA

Trao đổi trực tiếp 1-1 cùng chuyên viên tư vấn của Yes Study, xây dựng kế hoạch du học & định cư Canada ngay hôm nay!

Watch Video

Đăng ký tư vấn du học miễn phí