DU HỌC CANADA: PHÂN BIỆT STUDY PERMIT VÀ VISA CANADA

DU HỌC CANADA: PHÂN BIỆT STUDY PERMIT VÀ VISA CANADA

Canada là một trong những điểm đến hàng đầu cho sinh viên quốc tế. Đối với du học sinh Canada, việc phân biệt giữa hai loại giấy tờ Study Permit và Visa Canada là rất quan trọng vì điều này có thể ảnh hưởng đến tình trạng cư trú hợp pháp cũng như việc nhập cảnh vào Canada. Cùng Yes Study phân biệt hai loại giấy phép này nhé!

Study Permit Là Gì?

Study Permit (SP) là giấy phép học tập do Bộ Di trú Canada cấp, cho phép công dân nước ngoài học tập tại các cơ sở giáo dục được chỉ định (DLIs) ở Canada. Hầu hết du học sinh tại Canada đều cần sở hữu loại giấy phép này để được học tập hợp pháp, trừ một số trường hợp đặc biệt. Study Permit có hình thức như mẫu dưới đây.

 

Study Permit mẫu của Canada

Study Permit mẫu của Canada

Những người được miễn Study Permit có thể kể đến như:

  • Trẻ nhỏ dưới 18 hoặc 19 tuổi tùy định nghĩa của các tỉnh bang với một số điều kiện như có bố mẹ là công dân hoặc thường trú nhân Canada, bố mẹ là du học sinh hoặc người lao động có giấy phép tại Canada, v.v
  • Người nhà của các viên chức ngoại giao, lãnh sự, hoặc quân đội của nước ngoài tại Canada
  • Du học sinh học các khóa học ngắn hạn dưới 6 tháng
  • Và một số các trường hợp khác theo luật quy định

Mục Đích Của Study Permit

  • Study Permit cho phép bạn ở lại Canada trong suốt thời gian học tập. Với Study Permit, bạn được phép
  • Tham gia các lớp học và hoạt động học thuật có thời hạn trên 6 tháng
  • Làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường dựa theo một số điều kiện nhất định.
  • Gia hạn thời gian ở lại bằng cách xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP) sau khi hoàn thành chương trình đủ điều kiện.

Visa Canada Là Gì?

Visa Canada hay còn gọi là Thị thực Canada cho phép bạn nhập cảnh vào Canada. Tùy thuộc vào quốc tịch của bạn, bạn có thể cần một visa hoặc một giấy phép điện tử (eTA). Với loại giấy phép này, bạn có thể nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần vào Canada.

Đọc thêm về những gì cần chuẩn bị cho hồ sơ xin Visa du học Canada

Study Permit Canada

Visa Canada khi được cấp sẽ được dán tại Passport

Study Permit Có Khác Với Student Visa Không?

Study permit không phải là Student visa và không cho phép bạn đi đến hoặc nhập cảnh vào Canada. Student Visa ngược lại cũng không cho phép bạn được học tập tại Canada.

Study Permit Canada

Như vậy, SP mới là giấy phép chứng minh tình trạng cư trú hợp pháp của du học sinh tại Canada. Nếu Visa Canada hết hạn nhưng SP còn hiệu lực thì du học sinh vẫn có thể ở Canada tiếp tục học tập hoàn toàn hợp pháp. Nếu cả hai loại giấy phép đều sắp hết hạn, du học sinh cần gia hạn Study Permit trước rồi mới đến gia hạn Visa.  

Nhiều du học sinh vẫn còn nhầm lẫn giữa hai loại giấy phép này, dẫn đến tình trạng cư trú quá hạn Study Permit hoặc lo lắng không đáng có khi Visa hết hạn. Điều này có lẽ bởi vì trong quá trình xin giấy phép để đến Canada học tập lần đầu tiên, học sinh chỉ được cấp Visa tại đất nước đang sinh sống và được nhận Study Permit tại hải quan Canada. Chính bởi vì loại giấy phép đầu tiên được cấp nên nhiều người vẫn hay gọi quá trình nộp hồ sơ này là “xin visa” và nhầm lẫn hai loại giấy phép là một. 

Study Permit Canada

Khác với Visa Canada được cấp bởi đại sứ quán hoặc lãnh sự quán, Study Permit được cấp lần đầu tiên tại Hải quan ở sân bay khi nhập cảnh

Kết Luận

Để hành trình du học của bạn được diễn ra suôn sẻ, các bạn sinh viên quốc tế cần hiểu rõ sự khác nhau giữa hai loại giấy phép này. Study Permit cho phép bạn ở lại Canada và học tập, trong khi Visa cho phép bạn nhập cảnh. Hãy nhớ lưu ý điểm khác biệt và thời hạn của hai loại giấy phép quan trọng này nhé!

 

Trao đổi trực tiếp 1-1 cùng chuyên viên tư vấn của Yes Study, xây dựng kế hoạch du học & định cư Canada ngay hôm nay!

Watch Video

Đăng ký tư vấn du học miễn phí