Du học Úc 2024: Cập nhật thông tin mới nhất 2024

Du học Úc 2024: Cập nhật thông tin mới nhất 2024

Cùng với Mỹ, Anh hay Canada, Úc cũng là một trong những thị trường du học lớn trên thế giới, thu hút đông đảo sinh viên từ nhiều quốc tếđến học tập. Chất lượng đào tạo tại xứ sở chuột túi đã được công nhận đạt chuẩn quốc t, là một nền giáo dục hiện đại bậc nhất. Sinh viên tốt nghiệp tại Úc có thể sử dụng bằng cấp ở bất kỳ quốc gia nào. Cùng Yes Study tìm hiểu chi tiết hơn về du học Úc với các thông tin được cập nhật mới nhất 2024 nhé!

Tổng quan về hệ thống giáo dục Úc

Trước khi lên kế hoạch du học, bạn cũng cần phải tìm hiểu thông tin về hệ thống giáo dục ở quốc gia này. Úc đã có 36 cơ sở giáo dục đại học được liệt kê trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS cho năm 2021; và 37 cơ sở được liệt kê trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của Times Higher Education trong cùng năm.

du-hoc-uc-2024-2

6 cấp bậc giáo dục ở Úc:

Tiểu học:  kéo dài từ 7 đến 8 năm theo tùy từng bang. Nội dung chương trình tiểu học sẽ giảng dạy kiến thức cơ bản của 8 lĩnh vực: Tiếng Anh / Văn học, Toán học / Số học, Khoa học, Công nghệ và doanh nghiệp, Nghệ thuật, Xã hội và môi trường, Y tế và Giáo dục thể chất, Các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh (LOTE).

Trung học cơ sở: kéo dài 3 đến 4 năm từ lớp 7 hoặc lớp 8 đến lớp 10. Ở bậc học này, học sinh sẽ phải hoàn thành 6 môn học mỗi kỳ bao gồm: Tiếng anh, Môi trường, Công nghệ, Toán, Xã hội học, Vật lý, Ngoại ngữ  và các môn sáng tạo.

Trung học phổ thông: thời gian học sẽ kéo dài 2 năm là lớp 11 và lớp 12. Học sinh có thể lựa chọn học trường công hoặc trường tư thục.

Đại học: Tùy vào bằng cấp mà thời gian đào tạo khác nhau, cụ thể là:

  • Bằng cử nhân (Bachelor Degree) là 3 năm
  • Bằng cử nhân danh dự (Bachelor Honours Degree) là 4 năm. Tại đây, sinh viên sẽ được đào tạo và rèn luyện các kỹ năng phù hợp với chuyên ngành mình lựa chọn

Hiện tại, Úc có khoảng tổng cộng 41 trường đại học, trong đó có 38 trường công lập và 3 trường tư thục cung cấp nhiều khóa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sau Đại học (Post-Graduate): thời gian học này thường sẽ kéo dài 1 năm. Chương trình Post-Graduate phù hợp với  các bạn sinh viên mong muốn nâng cao kiến thức chuyên ngành mang tính thực tếdể tạo ưu thế xin việc sau này.

Thạc sĩ (Master): kéo dài từ 1 – 2 năm. Bậc Thạc Sĩ có nhiều khóa học ở nhiều ngành khác nhau nhưng có 2 dạng chính:

  • Thạc sĩ học tín chỉ (Master by Coursework): sinh viên có thể tự sắp xếp lịch học để học đủ số tín chỉ quy định của nhà trường. Thời gian chương trình Coursework sẽ kéo dài từ 1,5 – 2 năm.
  • Thạc sĩ học nghiên cứu (Master by Research): Sinh viên  cần tìm một giáo sư/tiến sĩ hướng dẫn để hoàn thành dự án nghiên cứu. Chương trình này phù hợp với những người có ý định học lên và tiếp tục làm nghiên cứu sinh thì mới chọn hình thức học nghiên cứu. Thời gian chương trình Research thường kéo dài 3-4 năm.

 

Chi phí du học Úc 2024

Học phí dành cho sinh viên quốc tế

Bậc học 

Học phí

Chương trình Tiếng Anh Tối thiểu $260 AUD/tuần
Trung học phổ thông $13,900 – $45,576 AUD/năm
Dự bị đại học $15,000–46,000 AUD/năm
Cao đẳng liên thông $18,000–46,000 AUD/năm
Cao đẳng nghề $6,000–18,000 AUD/năm
Đại học $16,160 – $56,500 AUD/năm
Thạc sĩ $21,858 – $50,000/năm

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Loại chi phí Số tiền ước tính
Chi phí di chuyển (bằng các dịch vụ công cộng như xe bus, xe điện hoặc tàu hỏa) $75 – $216 (tùy bang)
Chi phí ăn uống (tự nấu ăn) $300 – $500 AUD/ tháng
Chi phí nhà ở Homestay: $400 – $1.000 AUD/tháng

Thuê nhà ở chung: $300 – $1.300 AUD/tháng

Ký túc xá: $320 – $1.000 AUD/tháng

Thuê trọ: $500 AUD/tháng

Bảo hiểm Y tế Du học sinh – OSHC (Overseas Student Health Cover) $600 AUD/năm

du-hoc-uc-2024-3

Điều kiện du học Úc (cập nhật 2024)

Bậc học Điều kiện
Trung học phổ thông  Hoàn thành tối thiếu chương trình lớp 6 hoặc 7

GPA tối thiểu 6.5 trở lên

Khóa dự bị đại học Hoàn thành chương trình lớp 11 tại Việt Nam

GPA tối thiểu 6.0 trở lên

IELTS đạt 5.5 hoặc hoàn thành bài kiểm tra từ trường

Cao đẳng nghề Hoàn thành lớp 11, 12 với học lực trung bình hoặc khá trở lên

IELTS 5.5

Đại học Hoàn thành lớp 12

GPA tối thiểu 6.5 trở lên

IELTS tối thiểu 6.0.

Du học Úc nên chọn ngành học nào?

Quản trị kinh doanh

Hàng năm tại Úc có hơn 87.000 học sinh, sinh viên theo học ngành kinh doanh ở bậc Đại học và gần 41,000 sinh viên lựa chọn trở thành nghiên cứu sinh, thạc sĩ, tiến sĩ. Các trường đào tạo ngành kinh doanh đều trang bị kỹ năng thực tiễn cho sinh viên thông qua các hoạt động nhóm và dự án thực tế từ doanh nghiệp. Úc còn là thị trường việc làm sôi động cho ngành học này vì tập trung của nhiều tổ chức, tập đoàn xuyên quốc gia như Woolworths Group, Wesfarmers, ANZ.

Công nghệ thông tin (IT)

IT  là một trong những ngành được trả lương cao nhất tại Úc. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực IT nói riêng và STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) nói chung đang có xu hướng tăng mạnh, gần gấp đôi so với các công việc khác. Trong ba năm qua, Úc đã chứng kiến 33.000 việc làm mới được tạo ra chỉ riêng trong ngành công nghệ.

Sức khỏe y học

Tại các quốc gia kinh tế phát triển, trong đó có Úc, thì Y tế và sức khỏe luôn là ngành học rất được săn đón vì cơ hội việc làm luôn rộng mở. Các khóa học về Sức khỏe và Y học tại Úc luôn đào tạo thực hành lâm sàng, tiếp xúc với các trường hợp thực tiễn ngay từ những năm đầu tiên. Một số trường đại học còn trang bị Trung tâm nghiên cứu, Viện y học với các tiết học thực hành chiếm 50% thời lượng của toàn bộ khóa học.

Khoa học Kỹ thuật

Các chương trình giảng dạy luôn được đảm bảo về mặt chất lượng bởi Hiệp hội Kỹ sư Úc, đảm bảo trang bị kiến thức, kinh nghiệm và cả cơ hội làm việc rộng mở trong tương lai. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn lấy bằng kép (Double Degree) thuộc các lĩnh vực Business, IT, Industrial Design giúp sinh viên có nhiều kiến thức và kỹ năng thực tiễn hơn.

Nhà hàng – Khách sạn và Du lịch

Úc là đất nước quy tụ các thương hiệu nhà hàng khách sạn lớn bao gồm Marriott, Hilton, IHG, Four Seasons, Hyatt, Shangri-La, Langham, mang đến cơ hội thực tập hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, đây cũng là ngành nghề có mức lương rất hấp dẫn.

Trao đổi trực tiếp 1-1 cùng chuyên viên tư vấn của Yes Study, xây dựng kế hoạch du học & định cư Canada ngay hôm nay!

Watch Video

Đăng ký tư vấn du học miễn phí