5 điều cần làm ngay khi đặt chân đến du học Úc

5 điều cần làm ngay khi đặt chân đến du học Úc

Khi mới đặt chân đến đây, có một số việc quan trọng bạn cần làm ngay để ổn định cuộc sống và tận hưởng thời gian ở Úc. Cùng Yes Study tìm hiểu 5 điều cần làm ngay khi bạn đặt chân đến du học Úc.

Mua sim điện thoại

Mua một sim điện thoại là bước đầu tiên để bạn có thể liên lạc với gia đình, bạn bè và cập nhật thông tin nhanh chóng. Thẻ SIM trả trước được bán ở nhiều cửa hàng, siêu thị cũng như cửa hàng cung cấp điện thoại di động. Các nhà mạng lớn như Telstra, Optus, và Vodafone đều cung cấp nhiều gói cước hấp dẫn cho cả du học sinh và người mới định cư.

Làm mã định danh sinh viên du học Úc (Unique Student Identifier)

Khi du học Úc, bạn sẽ cần Unique Student Identifier (USI). Với USI, bạn mới có thể nhận được bằng cấp hoặc giấy chứng nhận hoàn thành khóa học. Bạn chỉ có thể tạo USI sau khi đã đến Úc và làm thủ tục hải quan bằng hộ chiếu không phải của Úc và visa Úc làm mẫu giấy tờ tùy thân. 

Sau khi có cả hai tài liệu, bạn có thể tạo USI trực tuyến bằng cách làm theo hướng dẫn từng bước trên trang web. Bạn nên lấy USI càng sớm càng tốt sau khi đến Úc để có thể cung cấp nó cho nhà cung cấp dịch vụ giáo dục hoặc đào tạo của bạn. 

Làm mã số hồ sơ thuế (Tax File Number)

Tax File Number (TFN) là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn làm việc tại các công ty hợp pháp tại Úc. Với TFN bạn sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi và chế độ của một người lao động Úc như quỹ lương hưu, bảo hiểm,… TFN được đăng ký tại Cơ quan Thuế.

Tax file number là số vô cùng quan trọng, do vậy bạn chỉ nên tiết lộ nó với nhà tuyển dụng khi nơi đó nhận bạn. Thường các địa điểm làm việc đàng hoàng sẽ không hỏi TFN của bạn trước khi tuyển dụng và chỉ trả lương qua tài khoản chứ không trả tiền mặt. 

Mở tài khoản ngân hàng

Để mở tài khoản ngân hàng, hãy đến chi nhánh ngân hàng ở Úc và cho họ biết bạn là sinh viên quốc tế muốn mở tài khoản. Việc mở tài khoản ngân hàng tại Úc sẽ giúp bạn quản lý tài chính một cách dễ dàng hơn. Các ngân hàng lớn như Commonwealth Bank, Westpac, ANZ và NAB đều cung cấp các dịch vụ ngân hàng phù hợp cho người mới đến.

Những giấy tờ cần thiết để mở tài khoản ngân hàng: 

 • Hộ chiếu 
 • Xác nhận nhập học (eCoE) 
 • Bằng chứng về địa chỉ của bạn ở Úc (chẳng hạn như hóa đơn điện thoại hoặc hợp đồng thuê nhà)

Bạn sẽ nhận được Mã số thuế (TFN) và nộp cho ngân hàng. Bạn không cần nó để mở tài khoản của mình, nhưng nếu không có tài khoản, bạn sẽ bị đánh thuế ở mức cao hơn. 

Mua thẻ phương tiện công cộng du học Úc

Mỗi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ ở Úc đều có mạng lưới giao thông. Bạn nên truy cập trang web của mạng lưới giao thông để biết vị trí của mình và nghiên cứu hệ thống bán vé, giá cả, thời gian biểu cũng như cách lên kế hoạch cho chuyến đi từ địa điểm này đến địa điểm khác. 

Hệ thống phương tiện công cộng hiện đại tại Brisbane

Hệ thống phương tiện công cộng hiện đại tại Brisbane

Phương tiện công cộng ở Úc được tổ chức và quản lý rất hiệu quả, giúp người dân, đặc biệt là du học sinh và du khách di chuyển dễ dàng qua các thành phố lớn. Mỗi thành phố có hệ thống thẻ thông minh riêng biệt, cho phép người sử dụng thanh toán nhanh chóng và thuận tiện khi sử dụng các phương tiện công cộng như:

 • Buses là phương tiện giao thông công cộng phổ biến ở hầu hết các thành phố và khu vực của Úc hoạt động theo các tuyến đường và lịch trình đã định sẵn. 
 • Trains: Nhiều thành phố lớn ở Úc có hệ thống xe lửa cung cấp dịch vụ vận chuyển cả trong thành phố và đến các vùng ngoại ô xung quanh. Một số thành phố như Sydney, Melbourne, Brisbane, Adelaide và Perth có mạng lưới tàu hỏa rộng khắp. 
 • Trams cũng rất phổ biến ở các thành phố lớn, là một phần quan trọng của hệ thống giao thông công cộng. Phương tiện này hoạt động trên đường ray và chạy trên đường phố cùng với các phương tiện khác. 
 • Ferries là phương tiện giao thông công cộng quan trọng ở các thành phố có nhiều sông như Sydney và Brisbane. 

Các hệ thống phương tiện công cộng tại bang ở Úc:

 • Brisbane (QLD) – Translink Go Card
 • Melbourne (VIC) – Myki
 • Sydney (NSW) – Opal
 • Adelaide (SA) – Metrocard
 • Perth (WA) – SmartRider
 • Hobart (TAS) – Greencard
 • Canberra – MyWay
 • Darwin (NT) – TapandRide

Tóm lại, việc chuẩn bị kỹ lưỡng ngay khi bạn đặt chân đến Úc sẽ giúp bạn nhanh chóng ổn định và tận hưởng cuộc sống tại đất nước xinh đẹp này. Đừng quên thực hiện các gợi ý trên để có một khởi đầu suôn sẻ và thuận lợi. Chúc bạn có một trải nghiệm tuyệt vời tại Úc.

Xem thêm: 15 thuật ngữ du học Úc phải biết

Trao đổi trực tiếp 1-1 cùng chuyên viên tư vấn của Yes Study, xây dựng kế hoạch du học & định cư Canada ngay hôm nay!

Watch Video

Đăng ký tư vấn du học miễn phí