Du học sinh Úc cần làm gì khi bị ốm?

Du học sinh Úc cần làm gì khi bị ốm?

Bị ốm khi du học Úc là thử thách và nỗi lo lớn đối với du học sinh sinh sống một mình. Tìm hiểu hệ thống y tế của Úc và cách thức tiếp cận trong những tình huống để chuẩn bị tâm lý và kiến thức vững vàng.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Úc hoạt động như thế nào? 

Úc có cả hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng và tư nhân. Chăm sóc sức khỏe cộng đồng bao gồm các bệnh viện công cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chi phí thấp hoặc miễn phí theo Medicare. Chăm sóc sức khỏe tư nhân (hoặc phi chính phủ) bổ sung cho hệ thống y tế công cộng và thường phải chịu chi phí. Với bảo hiểm y tế tư nhân, bạn có thể chọn bác sĩ, vào phòng riêng (trong một số trường hợp nhất định) và được điều trị theo kế hoạch sớm hơn.

Medicare và MBS là gì? Sinh viên quốc tế có thể tiếp cận Medicare nếu bị bệnh khi du học Úc không?

Medicare là hệ thống bảo hiểm y tế qua đó công dân và thường trú nhân Úc nhận được các dịch vụ y tế miễn phí hoặc giảm giá. Chương trình Phúc lợi Medicare (Medicare Benefits Schedule  – MBS) là danh sách các dịch vụ y tế mà Chính phủ Úc trợ cấp theo Medicare. 

Các mục MBS bao gồm một số tư vấn, xét nghiệm chẩn đoán và hoạt động nhất định. Trong nhiều trường hợp, Medicare chi trả toàn bộ chi phí dịch vụ theo MBS. Nhưng khi quyền lợi này không được Medicare chi trả hoàn toàn thì bệnh nhân sẽ phải thanh toán một phần chi phí điều trị hoặc cuộc hẹn y tế. 

Bảo hiểm y tế OSHC dành cho du học sinh bao gồm những gì?

Là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ cần OSHC để đáp ứng các yêu cầu khi xin visa du học. Tùy thuộc vào mức độ bảo hiểm mà bạn chọn, hầu hết các chính sách OSHC cơ bản đều chi trả (toàn bộ hoặc một phần) các chi phí y tế ngoài bệnh viện như thăm khám bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa, chi phí trong bệnh viện, một số loại thuốc được kê đơn và xe cứu thương khẩn cấp.

Một số nhà cung cấp khác cung cấp các khoản bảo hiểm bổ sung ở cấp độ cao hơn chi trả tới 100% (hoặc một hạn mức nhất định) MBS cho hầu hết các dịch vụ y tế ngoài bệnh viện như nha khoa, quang học và vật lý trị liệu,…

Bảo hiểm y tế du học Úc OSHC

Cần làm gì nếu bị ốm khi du học Úc?

Tùy thuộc vào các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của sức khỏe mà sẽ có những giải pháp y tế khác nhau. Bạn có thể sử dụng Công cụ kiểm tra triệu chứng trực tiếp của Chính phủ Úc nếu bạn không chắc chắn. 

 • Nếu tình hình không khẩn cấp, hãy đến gặp bác sĩ. 
 • Nếu đó là trường hợp khẩn cấp, hãy gọi Triple Zero (000) và yêu cầu xe cứu thương. 
 • Nếu bạn cần một chuyên gia, trước tiên bạn sẽ cần sự giới thiệu của bác sĩ. 

Ở Úc, bác sĩ địa phương thường được gọi là GP (General Practitioner). Tuy nhiên, GP không chuyên về một lĩnh vực y học nào, họ có thể trợ giúp bằng cách chẩn đoán và điều trị cơn đau, bệnh tật và các vấn đề sức khỏe khác. Họ cũng có thể giới thiệu bạn đến các bác sĩ chuyên khoa sau khi bạn đã mô tả bản chất và mức độ của các vấn đề sức khỏe của mình, chẳng hạn như bác sĩ X quang, bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia chỉnh hình. 

Ngoài ra, GP có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tâm thần, vắc xin, đề xuất xét nghiệm hoặc chụp chiếu, quản lý và điều trị vết thương, kê đơn thuốc nếu cần và các vấn đề liên quan đến sức khỏe phụ nữ.

Đặt lịch hẹn với bác sĩ General Practitioner (GP) khi bị bệnh

Đặt lịch hẹn với bác sĩ General Practitioner (GP) khi bị bệnh

Làm thế nào bạn có thể đặt một cuộc hẹn với GP?

Có 2 nền tảng phổ biến là HealthEngine hoặc HotDoc ​​- cả hai đều là hệ thống đặt lịch hẹn cho phép bạn tìm kiếm GP dựa trên vị trí của bạn. Các nền tảng này cũng sẽ hiển thị cho bạn các đánh giá về từng phòng khám, thời điểm có cuộc hẹn tiếp theo và liệu họ có cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa hay không. Tư vấn sức khỏe từ xa được tổ chức qua điện thoại hoặc qua trò chuyện video, thay vì gặp trực tiếp. 

Trường học của bạn cũng có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong khuôn viên trường cho sinh viên. Cách tốt nhất để tìm hiểu là kiểm tra trang web của trường bạn hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế của bạn. Gặp bác sĩ đa khoa trong khuôn viên trường sẽ thuận lợi hơn trong việc di chuyển. 

Khi đến gặp bác sĩ, du học sinh cần mang theo:

 • Giấy tờ tùy thân
 • Thẻ sinh viên
 • Thẻ OSHC 
 • Số hợp đồng bảo hiểm

Khi nào cần khám chữa bệnh tại bệnh viện ở Úc?

Ở Úc, bệnh viện thường dành cho các trường hợp cấp cứu (hoặc các thủ tục/phẫu thuật được lên kế hoạch trước), bạn chỉ nên đến bệnh viện nếu bị thương hoặc bị bệnh nặng và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

 • Chấn thương lớn
 • Tai nạn như gãy xương 
 • Đau tim/đau ngực 
 • Vấn đề về hô hấp hoặc chảy máu không ngừng 
 • Đau dữ dội 
 • Mất ý thức 
 • Dùng thuốc quá liều hoặc ngộ độc

Trong trường hợp cần trợ giúp y tế khẩn cấp, bạn cần đến Khoa Cấp cứu (Emergency Department – ER) của bệnh viện hoặc nếu bạn cần hỗ trợ ngay lập tức (trong trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng), hãy gọi ngay cho Triple Zero (000) để gọi xe cứu thương.

Việc hiểu rõ các lựa chọn y tế của bạn và cách bảo hiểm y tế hoạt động tại Úc có thể giúp bạn đảm bảo nhận được sự chăm sóc y tế khi cần. Hãy luôn chuẩn bị và nắm vững thông tin để có thể ứng phó với bất kỳ tình huống sức khỏe nào một cách hiệu quả và an toàn.

Trao đổi trực tiếp 1-1 cùng chuyên viên tư vấn của Yes Study, xây dựng kế hoạch du học & định cư Canada ngay hôm nay!

Watch Video

Đăng ký tư vấn du học miễn phí